ReadyPlanet.com


โลกต้องเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดที่ร้ายแรงกว่า COVID-19


 

หัวหน้า WHO: โลกต้องเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดที่ร้ายแรงกว่า COVID-19

โลกควรเตรียมพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคที่ “อาจอันตรายถึงชีวิต” สล็อตออนไลน์ มากกว่าโควิด-19 หัวหน้าองค์การอนามัยโลกกล่าวหลังจากหน่วยงานของสหประชาชาติเปิดตัวเครือข่ายทั่วโลกเพื่อติดตามภัยคุกคามจากโรค

 

ในการกล่าวสุนทรพจน์ที่สมัชชาอนามัยโลก (WHA) ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันจันทร์ (22 พฤษภาคม) เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เตือนว่าการสิ้นสุดของโควิด-19 ในฐานะเหตุฉุกเฉินด้านสุขภาพระดับโลกไม่ได้หมายถึงภัยคุกคามด้านสุขภาพทั่วโลก จบลงแล้ว

 

“ภัยคุกคามจากตัวแปรอื่นที่ก่อให้เกิดโรคและการเสียชีวิตระลอกใหม่ยังคงอยู่” เขากล่าวในการประชุมตัดสินใจประจำปีของประเทศสมาชิก 194 ประเทศขององค์การอนามัยโลก

 

"และภัยคุกคามของเชื้อโรคอื่น ๆ ที่มีศักยภาพถึงตายได้ยังคงอยู่"

 

เริ่มต้นการประชุมครั้งที่ 76 ของ WHA ในวันเสาร์ (20 พฤษภาคม) WHO ได้เปิดตัว International Pathogen Surveillance Network (IPSN) เพื่อช่วยระบุและตอบสนองต่อภัยคุกคามของโรคอุบัติใหม่โดยใช้จีโนมิกส์

 

ข้อมูลทางพันธุกรรมจากไวรัส แบคทีเรีย และสิ่งมีชีวิตที่ก่อให้เกิดโรคอื่นๆ สามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์รู้จักและติดตามโรค และพัฒนาการรักษาและวัคซีนได้ สามารถแสดงให้เห็นว่าสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งมีการติดเชื้อหรือร้ายแรงเพียงใด และแพร่กระจายอย่างไร

 

เครือข่ายมีเป้าหมายเพื่อให้ทุกประเทศเข้าถึงการจัดลำดับจีโนมของเชื้อโรคและการวิเคราะห์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบสาธารณสุขของตน เทดรอสกล่าวในการเปิดตัว

 

สำนักเลขาธิการ IPSN ซึ่งเป็นเจ้าภาพโดย WHO Hub for Pandemic and Epidemic Intelligence จะรวบรวมผู้เชี่ยวชาญด้านจีโนมิกส์และการวิเคราะห์ข้อมูลจากทั่วโลก รวมถึงรัฐบาล มูลนิธิการกุศล องค์กรพหุภาคี ภาคประชาสังคม สถาบันการศึกษา และภาคเอกชน

 

Rajiv Shah ประธานมูลนิธิ Rockefeller Foundation ซึ่งเป็นผู้ให้ทุนแก่ IPSN กล่าวว่าความร่วมมือระดับโลกในการเฝ้าระวังจีโนมของเชื้อโรคนั้น "สำคัญอย่างยิ่ง" ในระหว่างการต่อสู้กับโควิด-19

 

IPSN ต่อยอดจากประสบการณ์นี้ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งสำหรับพันธมิตรในภาคส่วนต่างๆ และข้ามพรมแดนเพื่อแบ่งปันความรู้ เครื่องมือ และแนวปฏิบัติเพื่อให้แน่ใจว่าการป้องกันและการตอบสนองการแพร่ระบาดเป็นนวัตกรรมใหม่และมีประสิทธิภาพในอนาคต"

 

Rajiv Shah ประธานมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์

 

เราแนะนำ

ปัจจัยเสี่ยงต่อความรุนแรงของโรคในผู้ป่วย COVID-19: การศึกษาย้อนหลังแบบศูนย์เดียว

Jingqing Xu et al., Journal of Intensive Medicine, 2021

พยากรณ์พัฒนาการของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในตอนนี้ อะไรๆ เริ่มดีขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่?

Yuehui Zhang et al. ชีววิทยาเชิงปริมาณ พ.ศ. 2564

การป้องกันโฮสต์จากสายเลือดย่อย Omicron BA.2.2 โดยการฉีดวัคซีนก่อนในฤดูใบไม้ผลิปี 2022 การระบาดของ COVID-19 ในเซี่ยงไฮ้

Ziyu Fu และคณะ Frontiers of Medicine, 2022

การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงหน้าที่: แอปพลิเคชันสำหรับข้อมูล COVID-19 ในสหรัฐอเมริกาในปี 2020

Chen Tang et al., ชีววิทยาเชิงปริมาณ, 2022

ขับเคลื่อนโดย

Victoria Fan ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านสุขภาพระดับโลกที่ Center for Global Development ซึ่งเป็นคลังสมองกล่าวว่าข้อมูลคุณภาพสูงประเภทนี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการติดตามเชื้อก่อโรคที่มีโอกาสเกิดโรคระบาด และสนับสนุนการตอบสนองอย่างทันท่วงทีจากประเทศอื่นๆ

 

"การทำให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีคุณภาพถูกต้องและทันท่วงทีจะยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญ เนื่องจากประเทศที่รายงาน [การระบาดของโรค] ต้องเผชิญกับบทลงโทษในทางลบ" เธอกล่าวกับ SciDev.Net โดยอ้างถึงตัวอย่างที่ชาวแอฟริกาใต้เผชิญกับการห้ามเดินทางทั่วโลกหลังจากที่ประเทศนี้ประกาศการตรวจจับสิ่งใหม่ สายพันธุ์ Omicron ของ COVID-19 ในปลายปี 2564

 

“การเพิ่มแรงจูงใจเชิงบวกสำหรับการรายงาน เช่น การจ่ายเงินให้ประเทศต่างๆ เพื่อรายงาน ตลอดจนการลดแรงจูงใจเชิงลบ เช่น ข้อจำกัดทางการค้าหรือการเดินทางที่กำหนดโดยประเทศอื่น อาจเป็นประโยชน์” เธอกล่าวเสริม

 

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา WHO ประกาศว่า COVID-19 ไม่ใช่สิ่งที่เรียกว่าภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศอีกต่อไป โดยกล่าวว่าไวรัสนี้เป็น "ปัญหาด้านสุขภาพที่ก่อตัวขึ้นและกำลังดำเนินอยู่"

 

แม้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะสะท้อนถึงการลดลงของการเสียชีวิตจากโควิด-19 และการรักษาในโรงพยาบาล แต่อาจมีผลกระทบต่อการเข้าถึงทรัพยากรของประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลาง และลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายด้านสุขภาพของประเทศ นักวิเคราะห์กล่าวกับSciDev.Net

 

ข้อเสนอจำนวนหนึ่งเพื่อเสริมสร้างการตอบสนองต่อภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพของ WHO จะมีการหารือกันที่ WHA ซึ่งจะสิ้นสุดในสัปดาห์หน้า (30 พฤษภาคม) รวมถึงสภาภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพระดับโลกที่ประกอบด้วยผู้นำระดับนานาชาติ

 

"เราไม่สามารถเตะกระป๋องนี้ลงข้างทางได้" เทดรอสกล่าวในที่อยู่ของเขา

 

“เมื่อโรคระบาดครั้งต่อไปมาถึง และจะเกิดขึ้น เราต้องพร้อมรับมืออย่างเด็ดขาด ร่วมกัน และเท่าเทียมกัน”

 

ชาวเอธิโอเปียกล่าวว่า การระบาดใหญ่ของโควิด-19 มีนัยยะสำคัญต่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ โดยมีความคืบหน้าไม่เพียงพอที่จะบรรลุเป้าหมายปี 2573

 

แม้ว่าจะมีประชากรมากกว่า 477 ล้านคนได้รับหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าตั้งแต่ปี 2561 แต่ประชากรโลกน้อยกว่าครึ่งจะได้รับความคุ้มครองในปี 2573 ตามแนวโน้มปัจจุบัน ซึ่งหมายความว่าอัตราความก้าวหน้าจะต้องเพิ่มเป็นสองเท่าเพื่อให้บรรลุเป้าหมายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าภายในปี 2573 เขาเตือน .

 

WHA ซึ่งจัดโดย Palais des Nations ในเจนีวา จะทบทวนความท้าทายและความสำเร็จของ WHO ในช่วงปีที่ผ่านมา

 

นอกจากนี้ยังจะตัดสินใจเกี่ยวกับงบประมาณสำหรับสองปีข้างหน้า เช่นเดียวกับการแก้ไขปัญหาการระดมทุนที่กว้างขึ้นผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-05-26 12:20:26


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.