ReadyPlanet.com


นิทรรศการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เดือน ธ.ค.52-ม.ค.53


นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ถ้าเดินเรื่อยไปย่อมถึงปลายทาง

วัน/เวลา : วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม 2552 ถึง วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2553

ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการจัดแสดงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 188 ภาพ เป็นภาพถ่ายในการเดินทางไปต่างประเทศและในประเทศ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมตามรอยเสด็จ และชื่นชมพระอัจฉริยภาพด้านการถ่ายภาพของสมเด็จพระเทพฯ นอกจากนี้เปิดจำหน่ายหนังสือ ถ้าเดินเรื่อยไปย่อมถึงปลายทางซึ่งเป็นหนังสือรวบรวมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่นำมาจัดแสดงทั้งหมด รายได้ทั้งหมดทูลเกล้าตามพระราชอัธยาศัย จัดโดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม

[IMG]http://i918.photobucket.com/albums/ad21/kalnan/Pratep_9.jpg[/IMG]

 

นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยจากประเทศญี่ปุ่น “Twist & Shout สุก-ดิบ อาทิตย์อุไทย

วัน/เวลา : วันนี้ ถึง วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2553

ชั้น 8  หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการศิลปะร่วมสมัย นำเสนอผลงานกว่า 40 ชิ้น จากศิลปินญี่ปุ่น 17 คน เป็นการแนะนำอย่างเป็นทางการให้สาธารณชนรู้จักผลงานของศิลปินญี่ปุ่น ซึ่งได้รับอิทธิพลอย่างสูงจากวัฒนธรรมสมัยนิยม [pop culture] เช่น การ์ตูนมังงะ และการ์ตูนอนิเมะ โดยเน้นให้เห็นถึงแนวทางสังคมและกระแสใหม่ที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในวัฒนธรรมญี่ปุ่นในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเป็นการสำรวจผลงานศิลปะที่แสดงให้เห็นถึงหลากหลายแง่มุม ทั้งกรอบความคิดและสังคมของคนร่วมสมัย จากงานจิตรกรรม ศิลปะการจัดวาง วีดิโออาร์ต ประติมากรรม ภาพถ่าย หรือแม้แต่หุ่นยนต์ขนาดใหญ่สูงกว่า 7 เมตร และหุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว นิทรรศการเป็นความร่วมมือระหว่างหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กับ เจแปนฟาวน์เดชั่น เพื่อร่วมฉลองปีแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศแม่น้ำโขงและประเทศญี่ปุ่น

 [IMG]http://i918.photobucket.com/albums/ad21/kalnan/Twist_Shout_8.jpg[/IMG]

 

 ศิลปะบนผนัง “FOR” Wall Painting Showcase

วัน/เวลา : วันนี้ ถึง วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2553

ชั้น 7  หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ศิลปะที่ สด ใหม่ สื่อสารกับผู้ชมอย่างเป็นธรรมชาติคือจิตวิญญาณของ “FOR” Wall Painting Showcase ศิลปิน 10 คนนำเสนอผลงานโดยไม่ผ่านการคัดกรองจากความคิดที่เป็นแบบแผน สร้างสรรค์ผลงานอย่างเป็นอิสระบนพื้นที่ว่างของหอศิลปะฯ ด้วยแก่นสารของความเป็น Graffiti ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมนอกกระแสอิงสัญลักษณ์ของความเป็น ขบก ศิลปะเหล่านี้จึงมีเสน่ห์สูงสุดเมื่อได้อยู่ในพื้นที่อย่างปราศจากเงื่อนไข กฏเกณฑ์และกติกา

[IMG]http://i918.photobucket.com/albums/ad21/kalnan/FOR_Wall_7.jpg[/IMG]

 

นิทรรศการ การเดินทางของคำจิ่ง

วัน/เวลา  : วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม 2552 - วันพฤหัสบดีที่  31 มกราคม 2553

 ชั้น 7   หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

การแสดงผลงานศิลปะจัดวาง ตุ๊กตาคำจิ่งจำนวน 100 กว่าตัว ตุ๊กตาคำจิ่งคือตัวแทนของแรงงานต่างด้าวจาก พม่า อาข่า ไทยใหญ่ ที่ออกเดินทางจากบ้านเกิดเข้ามาใช้ชีวิตในประเทศไทย และต่างประเทศ คำจิ่งเป็นการกระตุ้นเตือนให้คิดถึงความเป็นมนุษย์ของผู้อพยพข้ามแดน สื่อสารเกี่ยวกับเรื่องราวของสิทธิมนุษยชน ผลงานนี้เป็นการออกแบบโครงการร่วมระหว่างคุณจันทวิภา อภิสุขกับจุมพล อภิสุข ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิเอ็มพาวเวอร์ ล่าสุดงานชุดนี้ได้รับรางวัลนานาชาติ อิสระแห่งการสร้างสรรค์ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2552

 [IMG]http://i918.photobucket.com/albums/ad21/kalnan/Kamjing_7.jpg[/IMG]

 

นิทรรศการ ถึงพริกถึงขิง: สุภาษิตไทยในงานศิลปะร่วมสมัย

วัน/เวลา                : วันนี้ ถึงวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2553

พิธีเปิด   :  วันอังคารที่ 15 ธันวาคม 2552  เวลา 18.30 น. ณ โถงชั้น 5

นิทรรศการ ถึงพริกถึงขิง : สุภาษิตไทยในงานศิลปะร่วมสมัยหยิบยก 50 สุภาษิตไทยมานำเสนอให้มีชีวิตชีวา ด้วยชั้นเชิงที่มีรสนิยม โดยแต่ละชิ้นงานได้รับการถ่ายทอดจากศิลปินที่โดดเด่นสะท้อนถึงวัฒนธรรมไทยยุคใหม่  อาทิ จักกาย ศิริบุตร, มานิต ศรีวานิชภูมิ, ม.ล.จิราธร จิระประวัติ และพิณรี สัณพ์พิทักษ์ โดยมี ตุลยา พรพิริยกุลชัย เป็นภัณฑารักษ์ และ งามพรรณ  เวชชาชีวะ นักเขียนรางวัลซีไรต์ เป็นผู้เขียนคำบรรยายสุภาษิตไทยผู้ตั้งกระทู้ BACC :: วันที่ลงประกาศ 2009-12-18 15:21:21


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.