ReadyPlanet.com


ปลายทางของเขาทั้งหลาย กินดีกินอร่อย"ท้ายครัว"


ปลายทางของเขาทั้งหลาย กินดีกินอร่อย"ท้ายครัว"

คอลัมน์ สยามประเทศไทย

โดย สุจิตต์ วงษ์เทศขนมจีน เป็นคำมอญทั้งหมดที่ไทยเอามาเรียกของกินหลักอย่างหนึ่ง (ไม่ใช่กินเล่น) เป็นเส้นเหมือนก๋วยเตี๋ยว แต่ลาวรับคำว่าขนมจากมอญไปเรียกขนมจีนว่าขนมเส้น แล้วคิดวิธีปรุงใหม่กลายเป็นอาหารอย่างใหม่เรียกขนมเส้นลาว มีบอกวิธีปรุงในหนังสืออร่อย "ท้ายครัว" ของกฤช เหลือลมัย แห่งเมืองโบราณ

คุณกฤชสร้างสรรค์เรื่องอาหารเล่มนี้จากประสบการณ์จริงที่เป็นนักเดินทางทั่วประเทศอย่างสม่ำเสมอ แล้วบันทึกอาหารของผู้คนหลากหลายเผ่าพันธุ์อย่างมี "แก่น" วิชาความรู้ที่มีภูมิหลังทางประวัติศาสตร์โบราณคดีและสังคมวัฒนธรรม ฉะนั้นจึงไม่เหมือนประเภท "ตำราอาหาร" หรือคอลัมน์ "ชิมอาหาร" ที่พบทั่วไปในสื่อต่างๆ

ที่มีลักษณะพิเศษออกไป คือ ใช้กลวิธีนำเสนอตามแนวทางของประยูร จรรยาวงศ์ หรือศุขเล็ก เพราะคุณกฤชมีความสามารถพิเศษที่เขียนรูปได้และเขียนรูปดี (ที่สืบจากบิดา) หนังสือรวมสูตรเด็ดจากท้ายครัวของกฤชจึงมีรูปสีน้ำเป็นลีลาการ์ตูนแล้วบรรยายด้วยลายมือเขียนด้วยปลายพู่กัน (อย่างศุขเล็ก) ที่อ่านง่าย อ่านได้ และอ่านดี แถมมีเสน่ห์อีกต่างหาก

มากไปกว่านี้คุณกฤชยังมีหนังสืออีกเล่มพิมพ์พ่วงออกไล่เลี่ยกันนานมากแล้ว ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2550 แต่ผมเพิ่งเห็นและเพิ่งอ่านชื่อปลายทางของเขาทั้งหลาย เป็นหนังสือ "กวีนิพนธ์ต่างคนต่างก็มีจุดหมายปลายทาง" ที่แสดงพลังทางกวีนิพนธ์ว่าเข้มแข็งด้วยถ้อยคำภาษาที่หาได้ไม่ง่ายในบรรดากวีร่วมสมัยยุคนี้

กวีนิพนธ์ของคุณกฤชแสดงออกด้วยองอาจอย่างอ่อนน้อม เมื่ออ่านแล้วอิ่มอกทั้งอรรถและรสของคำและความ ด้วยพื้นฐานกวีโบราณและวิชาความรู้แข็งแรงรอบตัว

เคยวาดหวังว่าคุณกฤชจะสร้างสรรค์งานภาพวิจิตรประวัติศาสตร์ไทยที่ชำระสะสางใหม่ด้วยข้อมูลหลักฐานใหม่ แต่หวังที่วาดไว้นี้ไม่สมหวัง (คือ แห้ว) เพราะอะไรไม่รู้มาก่อน แต่อาจเพิ่งรู้จากข้อความโปรยปกหนังสือของเขาว่า "ต่างคนต่างก็มีจุดหมายปลายทาง"

น่าเสียดายที่ปลายทางของผมไร้จุดหมาย เลยไม่สำเร็จ

หน้า 34ผู้ตั้งกระทู้ ผู้สื่อข่าวบ้านไพร :: วันที่ลงประกาศ 2007-07-19 13:20:45


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.