ReadyPlanet.com


เปิดตัวและเสวนา เรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะ
แนะนำหนังสือ
เรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะ
เล่ม 1 ตอนกำเนิดพี่น้องเการพและปาณฑพ
เรียบเรียงมาเล่าใหม่  โดย วีระ ธีรภัทร
หนังสือ เรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะ เล่มนี้เป็นงานแปลเรียบเรียงและนำมาเล่าใหม่โดย วีระ ธีรภัทร เป็นเล่มแรกซึ่งเป็น 1 ใน 4 ของหนังสือชุดเรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะเริ่มต้นจากเล่ม 1 ตอนกำเนิดพี่น้องเการพและปาณฑพ และในอนาคตจะมีเล่มอื่นๆ ทยอยพิมพ์ออกมาจนครบชุด

สำหรับมหากาพย์มหาภารตะถือเป็น 1 ใน 2 มหากาพย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอินเดียโบราณ เนื้อเรื่องหลักเล่าถึงเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างเจ้าเการพและเจ้าปาณฑพ ซึ่งเป็นพี่น้องแห่งราชวงศ์กุรุ แต่ต้องมาทำสงครามเพื่อยุติข้อขัดแย้งที่ทุ่งกุรุเกษตรเป็นเวลา 18 วัน


พวกเจ้าปาณฑพได้รับการยกย่องว่าเป็นฝ่ายธรรมะ ในขณะที่พวกเจ้าเการพได้รับการตำหนิว่าเป็นฝ่ายอธรรม ด้วยเหตุนี้สงครามบนทุ่งกุรุเกษตรที่เกิดขึ้นจึงมิใช่เพียงแค่การทำสงครามธรรมดา แต่เป็นสงครามที่บรรยายถึงการต่อสู้ระหว่างธรรมกับอธรรมซึ่งเกิดขึ้นตลอดเวลาในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ และในมหากาพย์มหาภารตะเองยังประกอบด้วยเรื่องแทรก ตำนาน คติสอนใจ หลักธรรมคำสั่งสอนในเรื่องต่างๆ ครอบคลุมชีวิตและสังคมของมนุษย์ในโลกทั้งหมด จนมีผู้กล่าวว่า เรื่องใดก็ตามที่เราพบในหนังสือเล่มนี้อันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอรรถะ กามะ ธรรมะและโมกษะ ล้วนมีปรากฏอยู่ในหนังสืออื่นๆ แต่ถ้าเรื่องใดที่มหาภารตะมิได้เอ่ยถึงแล้ว ก็อย่าไปหาหนังสือเล่มใดๆ ในโลกให้ป่วยการเลย หรือที่สรุปกันสั้นๆว่า What is not here is nowhere else นั่นเอง


                สำหรับหนังสือ เรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะ เล่ม 1 ตอนกำเนิดพี่น้องเการพและปาณฑพ เป็นการปูพื้นเล่าถึงที่มาที่ไปจนกำเนิดพี่น้องเการพและปาณฑพก่อนจะเกิดการพนันขันต่อด้วยการเล่นสกาจนทำให้พวกพี่น้องปาณฑพต้องลี้ภัยในป่าเป็นเวลาสิบสามปีเต็ม ตัวละครที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นพระราชาศานตนุ พระนางสัตยวดี ท้าวภีษมะ ท้าวธฤตราษฎร์ พระนางคานธารี ท้าวปาณฑุ พระนางกุนตี พระกฤษณะ ฯลฯ
และพี่น้องปาณฑพทั้ง 5 คนอันประกอบไปด้วยยุธิษฐิระ ภีมะ อรชุน นกุลและสหเทพกับพี่น้องเการพจำนวน 100 คนนำโดยทุรโยธน์ ทุหศาสันฯลฯ ได้รับการพูดถึงเพื่อผูกเรื่องเชื่อมโยงก่อนจะพัฒนาเรื่องราวอันเป็นตำนานแห่งวีรบุรุษที่ได้รับการขับขานสืบทอดกันมาไม่น้อยกว่าสามพันปี
              
นี่จะเป็นครั้งแรกที่แวดวงวรรณกรรมไทยจะได้มีโอกาสลิ้มรสสุดยอดของมหากาพย์แห่งดินแดนภารตวรรษอย่างละเอียดและพิสดาร ในท่วงทำนองแห่งการเล่าใหม่อย่างสนุกสนานและชวนให้ติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ
 
ชื่อหนังสือ
เรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะ เล่ม 1 ตอน กำเนิดพี่น้องเการพและปาณฑพ
เรียบเรียงมาเล่าใหม่โดย วีระ ธีรภัทร
ราคา 650 บาท
ความหนา 589 หน้า ปกแข็งสี่สี (มีภาพประกอบพร้อมแผนผังและแผนที่)
จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์โรนิน พิมพ์ครั้งแรกเดือนตุลาคม 2550
ซีเอ็ด จัดจำหน่าย (วางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ พร้อมกับแจกหนังสือ สังเขปเรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะ โดยผู้เขียนคนเดียวกันเพื่อใช้อ่านประกอบด้วย)
สอบถามเพิ่มเติม บุญนาค นุมัติ 081-8391917, 02-9949139-40 

พบกับ วีระ ธีรภัทร ,สุเนตร ชุตินธรานนท์ ,สมฤทธิ์ ลืมชัย ไดที่ สถาบันปรีดี พนมยงค์ ในวันอังคารที่ 2 ตุลาคม นี้ บ่ายโมงเป้นต้นไปครับผู้ตั้งกระทู้ ผู้สื่อข่าวบ้านไพร :: วันที่ลงประกาศ 2007-09-29 18:50:21


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (937945)
ขอเชิญร่วมงาน
เสวนาเปิดตัวหนังสือ
เรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะ
เล่ม 1 ตอนกำเนิดพี่น้องเการพและปาณฑพ
เรียบเรียงมาเล่าใหม่ โดย วีระ ธีรภัทร
วันอังคารที่ 2 ตุลาคม 2550

ณ ห้องประชุมสถาบันปรีดี พนมยงค์ (สุขุมวิท 55)

 


 
13.00 น.
ทะเบียนและรับหนังสือเรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะ
13.30 น. ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ กล่าวปาฐกถานำเรื่อง คุณค่าของมหากาพย์มหาภารตะ
14.00 น. เสวนา
เรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะ: หลากมุมมองหลายความคิด
                               
ศ.ดร.นิยะดา เหล่าสุนทร
                               
                ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์
                               
                อ.ทรงยศ แววหงษ์
                               
                อ.สมฤทธิ์ ลือชัย ดำเนินการเสวนา
15.15 น. พักรับประทานอาหารว่าง
15.30 น. เปิดใจ วีระ ธีรภัทร ผู้เรียบเรียงมาเล่าใหม่ หนังสือเรื่องเล่าจากมหากาพย์มหาภารตะ
ทำไมต้องมหากาพย์มหาภารตะ
16.00 น. ที่ประชุมซักถามและแสดงความคิดเห็น
16.30 น. จบการเสวนา

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้สื่อข่าวบ้านไพร วันที่ตอบ 2007-09-29 18:52:03


ความคิดเห็นที่ 2 (1993394)

But the majority aion kinah of non-toffees regard Robson as the best English player of the eighties. Captain aion power level Marvel was the archetypal box-to-box midfielder and played 90 times for his country despite a whole litany of injuries.

I had the pleasure aion powerleveling of watching him play a number of times cheap aion power leveling and what was impressive was his consistency. He never had a bad game and rarely had an average one.

ผู้แสดงความคิดเห็น yoyohh วันที่ตอบ 2009-10-10 13:41:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.