ReadyPlanet.com


ไช่กงซือหม่า เอียนจือเฟยฝู (the cycle of life)


http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tao

ภาพยนต์เรื่อง sliding door (ประตูชีวิต) เป็นภาพยนต์ที่เล่าเรื่องผ่านตัวละครตัวเดียวกันใน 2 ด้าน โดยใช้เหตุการณ์ที่สถานีรถไฟฟ้าเป็นจุดเปลี่ยน เช่นฉากนางเอกในเรื่องที่ชื่อ เฮเลน ควิลลี่ (Helen Quilley) แสดงโดย กวินเนต พาลโทรว์ (Gwyneth Paltrow) พยายามวิ่งขึ้นรถไฟฟ้ากลับบ้านให้ทันเวลา สถานการณ์ในภาพยนต์แบ่งออกเป็น 2 สถานการณ์ สถานการณ์แรกคือ นางเอกขึ้นรถไฟฟ้าไม่ทันเวลา กับสถานการณ์ที่สองซึ่งนางเอกขึ้นรถไฟฟ้าได้ทันเวลาแบบเฉียดฉิว

หลังจากนั้นภาพยนต์ก็พาเราติดตามดูชีวิตของนางเอก ทั้งสองสถานการณ์ควบคู่กันไป เพื่อให้เห็นว่าจากเหตุการณ์ธรรมดาๆ ที่เกิดขึ้น หากมีความต่างของสถานการณ์ และทางเลือก ผลลัพธ์ที่เราต้องเผชิญจะนำไปสู่จุดไหน เหมือนหรือต่างอย่างไร เช่น หากเมื่อหลายปีก่อน เราเลือกที่จะทำงานแทนที่จะเรียนต่อปริญญาโท เราเลือกที่จะแต่งงานกับใครอีกคนที่ไม่ใช่คนในปัจจุบัน และอีกบรรดาหลายๆเหตุการณ์ที่เราอยากขอเลือกใหม่ ถามว่าถ้าเรามีโอกาสจริงๆแล้วชีวิตเราจะดีขึ้นกว่าเดิมใหม่ และถ้ามีโอกาสจริงๆแน่ใจหรือว่าเราจะเปลี่ยนใจ

ตอนจบของภาพยนต์ บอกเราเป็นนัยๆ ว่าแม้ชีวิตอาจจะมีหลายเส้นทางก็จริง แต่ทางเหล่านั้นอาจจะเป็นรูปวงกลมก็ได้ นั่นหมายความว่าสุดท้ายถึงเราจะไปได้ใกล้ไกลแค่ไหน มันก็จะกลับมาจุดเริ่มต้นอยู่ดี.


หลังจากที่ดู ภาพยนต์เรื่อง sliding door (ประตูชีวิต) ก็ทำให้นึกถึงนิทานเรื่อง ไช่กงซือหม่า เอียนจือเฟยฝู (มีดีก็มีร้าย....มีร้ายก็มีดี) นิทานเรื่องนี้มีใจความอยู่ว่า

กาลครั้งหนึ่งนานพอดู....ชายชาวนามีฟาร์มเลี้ยงม้าอยู่ ณ.มณฑลแห่งหนึ่งในประเทศจีน...อยู่มาวันหนึ่งม้าที่มีลักษณะสวยงามในฟาร์มของเขาเกิดหายไป ชาวบ้านแถวนั้นมาช่วยกันหา หาอย่างไรก็หาไม่เจอ..ทุกคนต่างมาแสดงความเสียใจกับชายชาวนา ชายชาวนาบอกทุกคนว่า"ไม่เป็นไร..มีดีก็ต้องมีร้าย..มีร้ายก็ต้องมีดี" เวลาผ่านไปหลายสัปดาห์ ม้าตัวที่หายไป กลับมาปรากฎตัวที่หน้าฟาร์มของเขา และไม่ได้มาตัวเดียว มันได้พาฝูงม้าป่ากลับมาด้วย ในฝูงปรากฎม้าอาชาไนยอยู่หนึ่งตัวที่ลูกชายของเขารักมันมาก ชาวบ้านรู้ข่าวเข้าก็มาร่วมแสดงความยินดีกับชายชาวนาเป็นอันมาก ชายชาวนาบอกทุกคนว่า" ไม่เป็นไร มีดีก็มีร้าย ...มีร้ายก็มีดี"

ลูกชายของชายชาวนารักม้าตัวนั้นมาก เขาอาบน้ำแปรงขนแล้วนำมันออกไปซ้อมขี่ทุกวัน อยู่มาวันหนึ่งม้าเกิดพยศ ลูกชายนายเฉินตกลงจากหลังม้า ขาหัก แม้รักษาหายก็เป็นคนขากะเพลกไป ชาวบ้านรู้ข่าวก็มาแสดงความเสียใจกับชายชาวนาและลูก ชายชาวนาบอกพวกเขาว่า "ไม่เป็นไร...มีดีก็มีร้าย...มีร้ายก็มีดี"

ปีถัดมามีการเกณฑ์ทหาร ชายหนุ่มในหมู่บ้านจะต้องถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารหมด ยกเว้นลูกชายของชายชาวนา ด้วยว่าขาพิการ ชาวบ้านที่ต้องให้ลูกชายไปเป็นทหารต่างพากันร้องไห้ เนื่องเพราะไม่ค่อยมีใครไปเป็นทหารแล้วมีชีวิตรอดกลับมามากนัก ต่างก็เดินมาหาชายชาวนาแล้วบอกว่า โชคดีนะ ที่ลูกชายไม่ต้องโดนเกณฑ์ทหาร ชายชาวนายิ้มน้อยๆ แล้วพูดว่า " ไช่กงซือหม่า เอียนจือเฟยฝู"

สุข-ทุกข์ ชอบเล่นตลกกับเราเสมอๆ เช่นความสุขในวันนี้ กลับกลายเป็นความทุกข์ในวันหน้า แต่ความทุกข์ในวันหน้า ก็อาจจะส่งผลให้เกิดความสุข ขึ้นมาแทนที่อีกก็ได้ วนเวียนเป็น วัฎสงสาร (the cycle of life) เส้นทางที่เป็นวัฏฏะ (cycle) มันก็ย่อมจะ infinite ทำอย่างไรจึงจะทำให้ วงกลมกลายเป็นเส้นตรง ได้กันล่ะคะ ต้องหาอะไรมาตัดวงกลมออก วงกลมก็จะไม่เป็นวงกลมอีกต่อไป

เมื่อวงกลม กลายเป็นเส้นตรงเสียแล้ว ระยะทาง (distance) ก็จะมีจุด FINITE

เมื่อวัฏฏะแห่งภาวะ ทุกข์-และสุข กลายเป็นเส้นตรง เสียแล้ว ความทุกข์ (distress) หรือความสุข (bliss) ก็จะมีจุด FINITE หรือในทางพุทธศาสนา เรียกจุด FINITE นี้ว่า to go to nirvana

โดยสรุป คนเราควรทำใจไว้กลางๆ ไม่ให้สุขมาก ทุกข์มากผู้ตั้งกระทู้ กวินทรากร :: วันที่ลงประกาศ 2008-01-18 13:00:01


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (938452)

The Cycle of Life วนไปเรื่อย

เวลาเหนื่อย ก็พัก สักหน่อยหนึ่ง

แต่หน่อยหนึ่ง นั้นนาน ตามกาลตรึง

กว่าจะถึง ฝั่งธรรม ชี้นำทาง

Go to พระนิพพาน นั้นนานหนอ

ต้องฝึกต่อ ไปจน จิตตนว่าง

จนสว่าง พร่างธรรม กำกับวาง

วัฏฏะห่าง ไม่วน หลุดพ้นแล้ว !

ผู้แสดงความคิดเห็น มหินทร์ เวทารหันต์ วันที่ตอบ 2008-01-19 04:50:16


ความคิดเห็นที่ 2 (938453)

ขอแก้ไขบทที่ ๒ หน่อยครับ

Go to พระนิพพาน นั้นนานหนอ

ต้องฝึกต่อ ฝึกฝน จนสว่าง

สว่างใจ ในธรรม กำกับวาง

วัฏฏะห่าง ไม่วน หลุดพ้นแล้ว !

 

ผู้แสดงความคิดเห็น มหินทร์ เวทารหันต์ วันที่ตอบ 2008-01-19 04:55:23


ความคิดเห็นที่ 3 (938454)
กลอนเพราะมากครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น กวินทรากร วันที่ตอบ 2008-01-21 08:27:51


ความคิดเห็นที่ 4 (938455)
พอดีบทความนี้ ผมเขียนไว้อีกเวปหนึ่ง แต่ปลอมตัวเป็น ญ เลยมี คะ ค่ะ ตามอ่านที่แก้ไขแล้วใน

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tao

ได้นะครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น กวินทรากร วันที่ตอบ 2008-01-21 08:29:34


ความคิดเห็นที่ 5 (2107077)

gucci wallets replica handbags particular colors and designs If louis vuitton there are many different handbag replica louis vuitton replica lv mens bag.

ผู้แสดงความคิดเห็น miglia (summit-at-google-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-11 06:41:26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.