ReadyPlanet.com


ห่วงเด้กไทยไม่สนบกวี


ราชบัณฑิตห่วงเด็กไทยไม่สนบทกวี

นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงานเชิดชูครูกวีศรีสุนทร เนื่องในวันสุนทรภู่ ณ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ว่า  ปัจจุบันประเทศไทยให้ความสำคัญกับภาษาไทยน้อยลงมาก มองข้ามการพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เรียนรู้เรื่องบทกวี บทความแต่เน้นพัฒนาวัตถุนิยมมากเกินไป ซึ่งน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ดังนั้นตนจึงมอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เร่งส่งเสริมการเรียนรู้คุณธรรม จริยธรรม และบทกลอน กวี เสริมเป็นหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อปลูกฝังเด็กและเยาวชนให้รู้จักรากเหง้าของภาษา นอกจากนี้ตนยังได้ลงนามความร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมในโรงเรียนขึ้นทั่วประเทศ เพื่อให้เด็กและเยาวชนใช้เป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นด้วย
 
ด้าน ศ.กิตติคุณ กาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิตและนายกสมาคมครูภาษาไทยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัญหาเด็กไม่สนใจบทกวี อ่านโคลง กลอนไม่เป็น มีสาเหตุมาจากครูไม่มีเวลาจัดให้เด็กได้ฝึกการเรียนคำประพันธ์ เพราะมุ่งเน้นทำกิจกรรมอื่น ๆ ซึ่งตนคิดว่าครูควรปลูกฝังเด็กให้เรียนรู้ภาษาไทยเป็นขั้น ๆ ไป โดยในระดับประถมศึกษา ควรให้เด็กอ่านหนังสือให้ออก เขียนภาษาไทยได้อย่างชัดเจน ถูกต้อง แต่สถานการณ์ที่น่าวิตกเวลานี้ คือ ขณะนี้มีเด็กชั้น ป.3 กว่า 70,000 คน อ่านหนังสือไม่ออก ซึ่ง ศธ. ควรแก้ไขตั้งแต่ชั้น ป.1 ถ้าเด็กยังอ่านไม่ออก   ก็ไม่ควรให้ขึ้นชั้นป.2 ขณะเดียวกันเมื่อเด็กอ่านได้คล่องแล้ว ก็ควรฝึกให้อ่านบทกลอน และคำประพันธ์เสริม เพื่อให้เด็กเกิดการพัฒนาทางด้านภาษามากขึ้นด้วย
 
“ขณะนี้เด็ก ๆ ให้ความสนใจเกมคอม พิวเตอร์ และกิจกรรมอื่น ๆ มาก รวมทั้งการ  ใช้ภาษาในการแต่งเพลงก็ไม่มีคำสัมผัสให้เกิดความไพเราะ จึงทำให้เด็กเข้าใจแต่ภาษาที่ไม่มีความไพเราะ ไม่รู้จักคำสัมผัส คำคล้องจอง ซึ่งทุกฝ่ายต้องช่วยกัน และอยากขอร้องผู้แต่งเพลงสมัยใหม่ สร้างสรรค์คำให้มีความไพเราะ เพื่อ  เด็กนำมาใช้ได้อย่างถูกต้อง” ศ.กิตติคุณ กาญจนา กล่าว.ผู้ตั้งกระทู้ ข่าวจากเดลินิวส์ :: วันที่ลงประกาศ 2008-07-02 11:37:07


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1791885)

อย่าว่าแต่เด็กไม่สนใจบทกวีเลย แม้แต่ครูภาษาไทยปัจจุบันยังแต่งกลอนไม่เป็นก็เห็นอยู่ไม่น้อย

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูภาษาไทย วันที่ตอบ 2008-07-02 23:28:19


ความคิดเห็นที่ 2 (1793140)
  เห็นด้วยกับครูภาษาไทยครับ  แม้แต่สื่อต่างๆดาราปัจจุบันยังเห่อของนอกกันเลย คิดแล้วเศร้า
ผู้แสดงความคิดเห็น ครูภาษาไทยอีกคนหนึ่ง วันที่ตอบ 2008-07-04 05:55:44


ความคิดเห็นที่ 3 (1793151)

หลักสูตรภาษาไทยชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่ใช้อยู่ในปัจจุบันก็ระบุไว้ชัดเจนในเรื่องสาระการเขียนร้อยกรองแต่ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งก็คือไม่ได้สอนหรือสอนพอให้ผ่านๆไปเพราะคุณครูไม่ได้จบทางวิชาเอกภาษาไทยหรือไม่ถนัดทักษะการเขียนร้อยกรอง ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารใหม่รวมประถมศึกษากับมัธยมไว้ด้วยกันในเขตพื้นที่การศึกษา โรงเรียนบางระดับไม่ได้รับการพัฒนาทางวิชาการเลย มีแต่ทำงานตามนโยบายไปวันๆเพราะเขตพื้นที่การศึกษามีกำลังไม่พอที่จะไปพัฒนาครูเชื่อหรือไม่ก็ตามเคยเห็นผลงานของคุณครูภาษาไทยที่ผ่านการประเมินเลื่อนวิทยฐานะวิชาภาษาไทยเขียนร้อยกรองผิดฉันทลักษณ์ยังผ่านการประเมินเลยแสดงว่ามาตรฐานการประเมินผลงานภาษาไทยแย่มากๆปัจจุบันมอบให้เขตพื้นที่การศึกษาประเมินกันเองประเภทผลัดกันเขียนเวียนกันอ่านวานกันตรวจผลงานน่าเศร้าใจที่สุด

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูภาษาไทยรุ่นเก่า วันที่ตอบ 2008-07-04 06:54:25


ความคิดเห็นที่ 4 (1810709)

มีเรื่องจะเล่าให้ฟังเรื่องหนึ่ง

  วันหนึ่งมีเพื่อนครูด้วยกันเดินหน้าดำครำเครียดมาหาเรา  บอกช่วยแต่งกลอนให้หน่อย  ลูกสาวเขาไม่ได้นอนมา 3-4  คืนแล้ว ตัวเขาเองก็เป็นโรคหัวใจและความดันด้วย  เราเลยช่วยแต่งให้ 

  ปรากฏว่าวันหนึ่ง ร.ร.จัดอบรมการทำวิทยฐานะให้ครู  มีครูคนหนึ่งขึ้นพูดว่า  การมอบหมายงานให้เด็กไปแต่งเองที่บ้านน่ะดี  จะได้ช่วยกันพ่อแม่ลูก  เป็นการสร้างความสามัคคี  เพื่อนเราที่เราช่วยแต่งกลอนให้ก็เลยพูดขึ้นว่า  สามัคคีบ้าอะไรลูกตูไม่ได้หลับได้นอนตูก็จะตายเอา  นี่ดีนะว่าน้องเขาช่วยแต่งให้  ไม่งั้นละ  ครอบครัวตูตายกันหมด  แม่(ง)ยังจะมาโม้อีก  ถึงลูกตูได้เกรด 4 ตูก็ไม่ภูมิใจ  ตะแกนั่งบ่นตลอดที่ครูคนนี้ขึ้นเป็นวิทยากร  แค่นี้ยังไม่พอ

  วันหนึ่งมีการแสดงผลงานทางวิชาการ  ผลงานของลูกเพื่อนเราได้ติดบอร์ดโชว์  เพื่อแสดงศักยภาพของครูผู้สอนระดับ คศ.3 ว่าสามารถสอนได้สัมฤทธิผล  นักเรียนแต่งกลอนได้เยี่ยมมาก  โดยมีเราครู คศ.2  ผู้เคยมีผลงานบทกวีปรากฏในสตรีสารตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัยและเป็นเจ้าของผลงานยืนดูอยู่เงียบๆ  เพราะถือว่าแต่งเพื่อช่วยเด็กและช่วยเพื่อน 

  สงสารระบบการศึกษาไทยจัง  หลอกกันไปก็หลอกกันมา  ที่สำคัญ  รู้เขาหลอกแต่เต็มใจให้หลอก

ผู้แสดงความคิดเห็น น้อง วันที่ตอบ 2008-07-30 14:23:12


ความคิดเห็นที่ 5 (1968242)

พระพุทธเลิศล่านภาลัย   ทรงเกียงไกรแห่งการคิดหนักหนา

ได้ประดิษฐ์วรรณคดีเกิดขึ้นมา    ให้คนไทยทุกคนได้อ่านฟัง

หนูน้องใบเตยแต่งกลอนไม่ค่อยเก่งนะค่ะไม่ไพเราะอย่าว่านะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ใบเตย วันที่ตอบ 2009-07-26 20:22:52


ความคิดเห็นที่ 6 (2107100)

lv wallet for men replica men bags can be funky with bold colors or louis vuitton its first handkerchiefs That same replica louis vuitton bags fake lv travel bags.

ผู้แสดงความคิดเห็น frances (rado-at-google-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-11 06:55:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.