ReadyPlanet.com


รบกวนข้อความข้อมูลเยวกับเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผนด้วยครับ


สวัสดีครับ

        กระผลชื่อ นายกิตติศักดิ์ เจิสิทธิประเสริฐ กำลังศึกษาอยู่ในหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ครับ ขณะนี้กำลังศึกษาข้อมูลเพื่อทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับเรื่องขุนช้างขุนแผน แต่บังเอิญได้ทราบมาว่า ขุนช้างขุนแผนนี้มีสำนวนพิเศษซึ่งถึงขั้นบุกเข้าไปทำร้ายพระพันวษา หนึ่งในนั้นคือหนังสือของคุณคมทวน คันธนู (รุ่นพี่ OSK) แต่ว่าไม่ทราบว่าจะไปหาหลักฐานเอกสารเหล่านั้นได้ที่ไหน เพราะไม่ทราบว่าจะติดต่อคุณคมทวน คันธนูได้อย่างไร หากใครทราบข้อมูล หรือมีเอกสารที่ว่านั้น รบกวนกรุณาติดต่อมาจะเป็นพระคุณยิ่งครับ

        ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับผู้ตั้งกระทู้ กิตติศักดิ์ เจิมสิทธิประเสริฐ (finn_ramon-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2008-08-12 17:02:39


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1818160)

คุณคมทวน คันธนู ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างพักฟื้นร่างกายเพราะเจ็บป่วยอยู่หลายเดือน ตอนนี้ไม่ติดต่อสื่สารกับผู้ใด ลองติดต่อไปที่กองวรรณกรรมประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร อ.วัฒนะ บุญจับ หรือ อ.บุญเตือน ศรีวรพจน์ ทั้งสองท่านมีข้อมูลวรรณคดีเก่าๆมากมายรับรองไม่ผิดหวัง

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรมการบริหารสมาคม วันที่ตอบ 2008-08-12 20:38:29


ความคิดเห็นที่ 2 (1819908)
สวัสดีครับ
มาร่วมพูดคุยด้วยครับ
ทราบคร่าว ๆ ว่า สำนวน "ขุนช้าง-ขุนแผน" ตอนที่ว่าด้วยทำร้าย "พระพันวษา" เป็นสำนวนชาวบ้าน ที่แต่งต่อ ๆ กันไป ในทำนองของการขยายความ ซึ่งเป็นในชั้นหลานของ "ขุนแผน" ความประมาณว่า หลานของขุนแผน นามว่า พลายอะไรสักอย่าง บุกถือดาบเข้าไป ไล่ฟัน พระพันวษา ประมาณนั้นแหละครับ

เนื้อความที่แต่งต่อกันไปเป็นทอด ๆ มีลักษณะของการแต่งต่อเพื่อเอาสนุกตามวิสัยพื้นบ้าน ซึ่งแต่งต่อเติมจากตอน จระเข้เถรขวาด (ที่ชำระและตัดตอนเอาเพียงเท่านั้น เนื่องจากการชำระในครั้งนั้น "ท่าน" ลงความเห็นว่า สำนวนพื้น ๆ ไม่งาม และความที่แต่งเติมต่อไป ออกแนวไปเรื่อยเปื่อย ประมาณนั้น จึงถูกตัดทิ้ง)

น้าหน่อย "คมทวน คันธนู" เคยบอกเล่าให้ฟังว่า เคยหยิบเกร็ดตอนนี้ มาเขียนเป็นบทความในเชิง "วรรณวิพากษ์" โดยใช้ฐานข้อมูลประกอบกันหลายส่วน รวมถึงข้อมูลบอกเล่า จาก "ทวีป วรดิลก" ครับ

แหะ แหะ มาร่วมแลกเปลี่ยนเล็ก ๆ จากความทรงจำที่ไม่ชัดเจนกระจ่างนัก คิดว่า ถ้าสนใจในส่วนของสำนวนที่ต่อเติม น่าจะสามารถค้นได้ จากเอกสารต้นฉบับ ที่หอสมุดแห่งชาติครับ (อาจต้องใช้เวลานานหน่อย แต่ก็น่าจะมีเอกสารหลักฐานบางส่วนให้สืบค้นครับ)

ปล. ผิดพลาดคลาดเคลื่อนอย่างไร ผมขอรับผิดไว้ ณ ที่นี้เลยนะครับ ถือเสียว่า เป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนก็แล้วกันนะครับ

แหะ แหะ
สวัสดีครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น นายทิวา วันที่ตอบ 2008-08-15 14:46:11


ความคิดเห็นที่ 3 (1820179)

ผมเคยดูวีซีดีลิเกนำแสดงโดยเด่นชัย เอนกลาภหรือเด่นชัย ศิษย์หอมหวล ครูลิเกดังศิษย์ของครูหอมหวล แสดงเรื่องขุนช้างขุนแผนตอนพระกาญจนบุรีพลีชีพ เรื่องย่อๆคือมีเจ้าเมืองฝ่ายตรงข้ามส่งหีบกลเข้ามาให้พระพันวษา โดยเอาบ้านเมืองเป็นเดิมพัน ถ้าเปิดหีบกลไม่ได้จะต้องเสียเมืองให้ข้าศึกศัตรู พระพันวษาจึงให้ขุนแผนเจ้าเมืองกาญจนบุรีเป็นผู้เปิดหีบกล ขุนแผนรู้ว่าเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ด้วยความจงรักภักดีรักภักดีชาติบ้านเมืองจึงยอมเปิดหีบกล ผลสุดท้ายโดนตัดศีรษะขาดกระเด็น ไม่ทราบว่าขุนช้างขุนแผนตอนนี้มีที่มาอย่างไร ใครทราบช่วยแลกเปลี่ยนความรู้กันด้วย ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น สาธุชน วันที่ตอบ 2008-08-16 04:56:40[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.