ReadyPlanet.com


ฑีพัตรยศ สุดลาภา


ฑีพัตรยศ  สุดลาภา เป็นมอญบ้านโป่ง


ผู้ตั้งกระทู้ ฑีพัตรยศ สุดลาภา :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-27 21:01:42


[1] 2 ถัดไป >>

ความคิดเห็นที่ 1 (1486775)
ดีครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น มอญปทุม วันที่ตอบ 2008-05-09 12:11:54


ความคิดเห็นที่ 2 (1714956)
ผมเป็นมอญอยุธยาครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น เอเอ วันที่ตอบ 2008-05-18 17:50:51


ความคิดเห็นที่ 3 (1778180)

เราจะรู้ได้งัยกับเรื่องที่เค้ากล่าวอ้างว่าเป็นราชสกุล เค้าอาจจะเป็นคนที่เก่งประวัติศาสตร์และเป็นคนช่างจินตนาการ แล้วเอา 2 อย่างมายำรวมกันจนดูน่าเชื่อถือก็ได้ ใครจะไปรู้ แล้ววัตถุประสงค์ที่ออกมาแสดงตัวตอนนี้คืออะไร จะบอกว่าตนสามารถทำให้น้ำมันราคาถูกลงได้งั้นเหรอ หรือ จะบอกว่าสามารถเสียสละเพื่อคนในชาติได้อย่างที่ในหลวงองค์ปัจจุบันทรงทำอย่างนั้นเหรอ ถ้าคิดจะแสดงตัวก็โผล่หัวออกมาเลย แล้วบอกด้วยว่าทำอะไรดีๆ ได้บ้าง เพื่อคนไทยทั้งชาติ ไม่ใช่ทำอวดอ้าง แล้วทำได้แค่ดูแลคนในครอบครัว ถ้าจะอวดอ้างเป็นราชสกุล ก็ทำให้ได้อย่างในหลวงองค์ปัจจุบัน ถ้าไม่ได้ก็อย่ามาอวดอ้าง

บางทีอาจจะเป็นเรื่องจริงที่มีการวืบเชื้อสายมา แต่ คุณทำความดีอะไรให้คนในชาติได้บ้าง เอาแค่ในชุมชนของคุณที่คุณอยู่ คุณอ้างว่าสืบเชื้อสายจ้าวมา แล้วคุณทำความดีรึเปล่า เลี้ยงคนดี ปกป้องคนดีรึเปล่า หรือ เอาแต่ซ้องสุมโจร ทำร้ายคนดี ถ้าคุณทำดี คุณไม่ต้องมานั่งประกาศหรอกว่าคุณเป็นใครมาจากไหนอดีตยิ่งใหญ่ยังไง เพราะตัวคุณทำเพื่อคนรอบข้าง ปกป้องคนดี ไม่ให้คนดีถูกคนเลวข่มเหง หากคุณทำอย่างที่ผมว่า คนรอบข้างเค้าไม่ชื่นชมบรรพบุรุษคุณหรอก แต่เค้าจะชื่นชมคุณ ยกย่องสรรเสริญคุณ จนคุณไม่ต้องมาอวดอ้างว่าชาติตระกูลเป็นใคร ผมมองว่าการที่คุณมาอวดอ้างอย่างนี้ ทำตัวคล้ายคนที่ไม่หวังดีต่อชาติ ต่อในหลวงองค์ปัจจุบัน แน่จริงอย่ามุดหัวอยู่ตามซอกเว็บ ออกมาปรากฏตัวแล้วมาแสดงให้เห็นหน่อยว่าคุณทำดีอะไรให้กับประเทศชาติและคนในชาติได้บ้าง อย่าเอาความเป็นมามาอวดอ้าง แน่จริงจงพิสูจน์ตัว ว่าดีพอที่จะอวดอ้างได้ว่าตนสืบสายมาจากราชสกุล ไม่ใช่ดีแต่อวดอ้าง แล้วบ่อนทำลายชาติ หรือคิดแต่จะสร้างความแตกแยก เพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ส่วนตน คนที่เค้าตายเพื่อประโยชน์ของชาติบ้านเค้าจะตามมาหักคอคุณเอานะ

ผู้แสดงความคิดเห็น รักในหลวงภูมิพล วันที่ตอบ 2008-06-19 12:04:28


ความคิดเห็นที่ 4 (1778188)
รู้สึกช่วงปีนี้คุณขยันลงประวัติวงศ์ตระกูลเหลือเกิน ว่าสืบเชื้อสายจ้าวมา คุณต้องการอะไร อวดอ้างขนาดนี้คิดก่อกบฏ ยึดราชบัลลังค์เหรอ จริงๆแล้วหวังผลอะไรที่มาขยันประกาศตัวเอาในช่วงปีนี้ มีเรื่องของคุรไปอยู่ตามที่ต่างๆมากมาย ดูไม่ปกติเลยนะ ถ้าคิดว่าแน่ก็ออกมาประกาศเจตนาความต้องการต่อหน้าสาธารณะชนเลย ออกทีวี ประกาศมาว่าทำอย่างนี้ต้องการอะไร จะกบฏก็กล้าหน่อย หรือหวังจะทำอะไรก็เปิดเผย ไม่ใช่หลบๆซ่อนๆตามเว็บต่างๆ ปลุกปั่นกระแส
ผู้แสดงความคิดเห็น รักในหลวงภูมิพล วันที่ตอบ 2008-06-19 12:08:49


ความคิดเห็นที่ 5 (1804209)

เมื่อครั้นเกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่พระที่นั่งมังคลาภิเษกจึงทำให้ประวัติส่วนใหญ่เสียหาย

สมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พระมหากษัตริย์ผู้ครองกรุงศรีอยุธยาระหว่าง พ.ศ.2123 - 2198 ส่วนพระราชมารดานั้นเป็นพระราชธิดาในสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ทรงพระราชสมภพวันจันทร์ เดือนยี่ ปีวอก พ.ศ.2175 ทำพระราชพิธี เบญจเพศในเดือนยี่ พ.ศ. 2199 และเหตุที่มีพระนามว่า " นารายณ ์" นั้น มีอ้างไว้ในพระราชพงศาวดารว่า เมื่อพระราชเทวีประสูตินั้น พระญาติวงศ์เหลือบเห็นเป็นสี่กร สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พระราชบิดาจึงพระราชทานนามว่า " พระนารายณ์ราชกุมาร " แต่ในหนังสือ " คำให้การชาวกรุงเก่า " และ " คำให้การของขุนหลวงหาวัด " ว่า เมื่อเพลิงไหม้พระที่นั่งมังคลาภิเษก
สมเด็จพระนารายณ์ยังเป็นพระราชกุมารอยู่ เสด็จขึ้นไปดับเพลิง บรรดาคนทั้งปวงเห็นเป็นสี่กร ครั้นขึ้นเสวยราชสมบัติ ข้าราชการ ทั้งปวงจึงถวายพระนามว่า พระนารายณ์ สมเด็จพระนารายณ์มีพระอนุชาร่วมพระชนกหลายองค์ แต่ต่างพระชนนีกัน คือ เจ้าฟ้าศรีสุวรรณ ซึ่งเรียกกันว่า พระราชกัลยา เมื่อทรงพระเยาว์สมเด็จพระนารายณ์ได้รับการศึกษาจากพระโหราธิบดี และทรงใฝ่พระทัยศึกษาจาก พระอาจารย์พรหม พระพิมลธรรม และจากสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์
เมื่อขึ้นเสวยราชย์ พ.ศ.2199 พระนามว่า " สมเด็จพระรามาธิบดี ที่ 3 " เป็นพระมหากษัตริย์ลำดับที่ 27 แห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อวันพฤหัสบดี แรม 2 ค่ำ เดือน 12 จุลศักราช 1018 ปีวอก ตรงกับวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2199 พระชนมายุ 25 พรรษา ประทับเสวยราชย์ ณ กรุงศรีอยุธยา 10 ปี จึงโปรดให้สร้างเมืองลพบุรีขึ้นเป็นราชธานีแห่งที่สอง ในปี พ.ศ. 2209 พระองค์เสด็จประทับที่ลพบุรีปีหนึ่ง ๆ เป็นเวลาถึง 8-9 เดือน พระองค์สวรรคตเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2231 รวมดำรงราชสมบัตินาน 32 ปี สิริรวมพระชนมายุ 56 พรรษา มี พระราชธิดาพระองค์เดียวคือ กรมหลวงโยธาเทพแต่มี พระโอรสต่างมารดาหลายพระองค์ และมีการกล่าวจากการคำให้การของชาวกรุงเก่า เล่าว่าหนังสือพระราชประวัติเก่ๆหลายเล่มที่มีเขียนไว้ในเรื่องราวเกี่ยวกับราชสกุลวงศ์ แห่ง สุดลาภา ได้เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่พระที่นั่งมังคลาภิเษก ทำให้หนังสือ และตำราที่เกี่ยวข้องกับที่มาต่างๆของราชสกุลวงศ์ สุดลาภา ในความเป็นพระมหากษัตริย์ต่างๆในหลายๆพระองค์ในอาณาจักรกรุงศรีอยุธยาเกิดการสูญหายในขณะเกิดเพลิงไหม้ในพระที่นั่ง ตำราเก่าๆจึงหาหลักฐานที่มีอยู่ได้แต่ก็มีหลักฐานจากคำบอกเล่าในคนกรุงเก่า และเหล่าบรรดาข้าหลวงต่างๆในสมัยนั้น และจนกระทั่งในสมัยปัจจุบันนี้ที่มีการ เปลี่ยนแปลงราชวงศ์เป็นราชวงศ์แห่งจักรี องค์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือองค์รัชกาลที่๑ แห่งราชวงศ์จักรี เป็นทายาทที่สืบสายราชสกุลวงศ์ สุดลาภา มาจากพระมหากษัตริย์กรุงศรีอยุธยา ในความเป็นอาณาจักรแห่งกรุงศรีอยุธยา และความเป็นราชวงศ์แห่งอาณาจักรกรุงศรีอยุธยาที่มาจากนายทหารที่เป็นพระปนัดดาของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แต่ทว่าในหนังสือบางตำรา ที่กระทรวงศึกษาธิการได้ออกพิมพ์ในเรื่องราวของประวัติและที่มาขององค์สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ที่มีชื่อว่าทองด้วง แต่ไม่มีปรากฏสายสกุลราชสกุลวงศ์ และในความเป็นจริงถ้าไม่มีเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่พระที่นั่งมังคลาภิเษก จะมีหนังสือและตำราบอกถึงเรื่องราวต่างๆได้อย่างชัดเจน ว่าถ้าในปัจจุบันนี้องค์รัชกาลที่ ๑ แห่งราชวงศ์จักรี ชื่อเดิมที่พระบิดาทรงเรียกเป็นชื่อเล่นว่า ทองด้วง จะต้องมีชื่อสกุลต่อท้าย หรือ ทองด้วง สุดลาภา พระมหากษัตริย์ลำดับที่๑ แห่งราชวงศ์จักรี และเป็นราชสกุลที่มีประวัติต่างๆเล่าสืบทอดกันมา และมีการจดบันทึกไว้จาก “คนกรุงเก่า และขุนหลวงหาวัด “ แต่เอกสารส่วนใหญ่ได้ถูกทำลายและสูญหายเมื่อครั้นเกิดเพลิงไหม้ครั้นใหญ่นั่นเอง

ด้านเกรียติคุณ
สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ลำดับที่ 27 ของกรุงศรีอยุธยา ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2199 - พ.ศ. 2231 พระองค์เป็น พระมหากษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถยิ่งจนได้รับการเทิดพระเกียรติเป็น " มหาราช " และทรงนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่กรุงศรีอยุธยา เป็นอย่างมากทรงมีพระบรมเดชานุภาพที่ยิ่งใหญ่ ทำสงครามกับอาณาจักรต่างๆ ใกล้เคียงได้รับชัยชนะหลายครั้งมีการเจริญสัมพันธไมตรี กับประเทศต่างๆ อย่างกว้างขวาง เช่น จีน ญี่ปุ่น ฮอลันดา อังกฤษ อิหร่าน ที่สำคัญที่สุดคือได้ส่งทูตไปเจริญสัมพันธไมตรีกับราชสำนัก พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศสถึง 4 ครั้ง จนได้รับการเทิดทูนว่าทรงเป็นนักการค้าและนักการทูตที่ ยิ่งใหญ่ นอกจากนั้นยังทรงพระปรีชา ในด้านวรรณกรรมเป็นอย่างยิ่ง โดยทรงพระราชนิพนธ์วรรณคดีไว้หลายเรื่อง เช่น โคลงทศรถสอนพระราม พาลีสอนน้อง ราชสวัสดิ์ สมุทรโฆษคำฉันท์(ตอนกลาง) คำฉันท์กล่อมช้าง(ของเก่า) และพระราชนิพนธ์โคลงโต้ตอบกับศรีปราชญ์ และกวี มีชื่ออื่นๆ ทั้งยังทรงสนับสนุน งานกวีนิพนธ์ให้เฟื่องฟู เช่น สมุทรโฆษคำฉันท์ของพระมหาราชครู โคลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ของหลวงศรีมโหสถ จินดามณีของพระโหราธิบดีซึ่งนับเป็นตำราเรียนหนังสือไทยเล่มแรก และ อนิรุทธคำฉันท์ ของศรีปราชญ์ กวีเอกแห่งราชสำนัก เป็นต้น จนยุคนี้ได้ชื่อว่ายุคทองของวรรณคดีไทย
การที่พระองค์โปรดให้สร้างเมืองลพบุรีเป็นราชธานีที่สอง และโปรดประทับที่เมืองลพบุรีปีละ 8 - 9 เดือนนั้นเป็นการนำความเจริญ รุ่งเรืองมาสู่เมืองลพบุรี เพราะมีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าสู่เมืองลพบุรี อาทิ ระบบประปา หอดูดาว สร้างกำแพงเมือง ประตูเมือง และป้อมปืนเมืองลพบุรีจึงคึกคักมีชีวิตชีวาคลอดรัชกาลของพระองค์ มีการคล้องช้าง มีชาวต่างชาติ คณะทูตเข้ามาเจริญสัมพันธไมตรี มีบาทหลวงเข้ามาส่องกล้องดูดาว ดูสุริยุปราคา จันทรุปราคา เมื่อพระองค์สวรรคต เมืองลพบุรีก็ถูกทิ้งร้างอยู่ระยะหนึ่ง แต่ยังมีอนุสรณ์สถาน ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ณ เมืองลพบุรี เป็นมรดกตกทอดให้ชาวเมืองลพบุรีได้ภาคภูมิใจ ซึ่งเป็นพระราชานุสาวรีย์ที่เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2502 สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยในปี พ.ศ. 2509 สมัยพลเอกถนอม กิตติขจร(ยศขณะนั้น) เป็นนายกรัฐมนตรี และทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2509 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระองค์ พระบรมราชา- นุสาวรีย์นี้เป็นพระรูปปั้นประทับยืนบนแท่นฐานสี่เหลี่ยม หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ทรงเครื่องฉลองพระองค์ เต็มยศ สวมพระพิชัยมงกุฎ พระหัตถ์ขวาทรงพระแสงดาบ ที่แท่นฐานมีแผ่นป้ายประดิษฐานคำจารึกว่า
สมเด็จพระนารายณ์มหาราช
พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่ง
ทรงพระราชสมภพ ณ กรุงศรีอยุธยา เมื่อ พ.ศ. 2175
สวรรคต ณ เมืองลพบุรี เมื่อ พ.ศ. 2231
พระองค์ทรงมีพระบรมราชกฤษดาภินิหารเป็นอย่างยิ่งในรัชสมัยของพระองค์
วรรณคดีและศิลปของไทยได้เจริญถึงขีดสูงสุด
มีสัมพันธไมตรีแผ่ไพศาลเป็นอย่างยิ่ง
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
ประชาชนชาวไทย

ได้ร่วมกันสร้างและประดิษฐานอนุสาวรีย์นี้ไว้ เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2509

ผู้แสดงความคิดเห็น ประวัติราชสกุลสุดลาภา วันที่ตอบ 2008-07-19 17:05:09


ความคิดเห็นที่ 6 (1804210)

อันที่จริงแล้ว สายสกุลวงศ์ สุดลาภา จะเรียกว่าราชสกุลนั้น ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิด เพราะรัชกาลที่๑ สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระองค์ท่าน ทรงเป็นทายาททางลูกหลานของสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง แห่งราชวงศ์ปราสาททอง เป็นทายาทเชื้อพระวงศ์เดียวกันกับสมเด็จนารายณ์มหาราช (ซึ่งรัชกาลที่๑ ทรงเป็นลูกของนายทหาร) ที่เป็นหลานของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชที่เกิดจากพระโอรสของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช(ท่านทรงมีพระโอรสหลายพระองค์ และมีพระโอรสที่เป็นชั้นนายทหาร เหมือนสมัยของสมเด็จพระเจ้าปราสาททองท่านผู้ทรงเป็นนายทหารมาก่อน) หรือชั้นเหลนของสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง และก็ไม่ได้มาจากราชวงศ์บ้านพลูหลวง แต่ว่าเป็นราชวงศ์ปราสาททอง แต่ในครั้นอยุธยาสิ้นยุคที่ยากต่อการฟื้นฟูอย่างรวดเร็วเหล่าบรรดาทายาทที่กรุงเก่าและตามหัวเมืองต่างๆในอาณาจักรสยาม จึงสั่งท่านที่เป็นรัชทายาททางกรุงเก่า มาสร้างกรุงเทพใหม่ ชื่อกรุงรัตนโกสินทร์และเปลี่ยนชื่อราชวงศ์เป็นราชวงศ์จักรี และให้ท่านทรงปราบดาตนเองขึ้นเป็น(รัชกาลที่๑ แห่งราชวงศ์จักรี)

และจะย้อนถามถึงสายสกุลวงศ์ สุดลาภา ฉะนั้น จะเรียกตนเองว่าเป็นราชสกุลก็มิผิด เพราะสายสกุลวงศ์ สุดลาภา เป็นที่มาแห่งสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง และสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งราชวงศ์ปราสาททอง แห่งอาณาจักรกรุงศรีอยุธยา หรือเมืองเก่า เพราะว่าท่านสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ทรงเป็นชั้นทวดของรัชกาลที่๑ จึงนับได้ว่าเป็นที่มาแห่งสายโลหิต ราชสกุลเดียวกัน แต่ทว่า สายสกุลวงศ์ สุดลาภา นั้นยังใช้สายสกุลวงศ์เดิมมิได้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และยังคงธำรงรักษาสายสกุลวงศ์เก่าแก่ ที่สืบเนื่องมาจากพระเจ้าแผ่นดินในกรุงศรีอยุธยาในหลายๆพระองค์ รวมทั้งรัชกาลที่๑เองด้วยซ้ำไป แต่ถ้าว่ากันในเรื่องที่ถูกต้องแล้ว รัชกาลที่๑ซึ่งเป็นทายาทที่มีพระราชบิดาเป็นนายทหาร แห่งอาณาจักรกรุงศรีอยุธยาในราชวงศ์ปราสาททองนั้น เป็นเรื่องของการสืบรัชทายาทมาจากเชื้อพระวงศ์แห่งกรุงศรีอยุธยาซึ่งเป็นสายเดียวกัน แต่ในทุกวันนี้เราจะเห็นได้ว่า สายสกุลเก่าแก่อย่างสายสกุลวงศ์ สุดลาภา ก็ยังคงใช้สายสกุลวงศ์เดิม (ขนานแท้ และดั้งเดิม) แต่ถ้าจะให้สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ใช้ชื่อเล่นที่พระราชบิดาทรงเรียกว่า (ทองด้วง ) ถ้าเป็นในสมัยอยุธยาถ้ามีนามสกุลต่อท้ายด้วยแล้ว จะต้องใช้ว่า “ทองด้วง สุดลาภา” (ซึ่งมิใช่ทองด้วงที่ไม่ปรากฏสายสกุลในประวัติ)(แต่เป็นต้นสกุลขนานแท้ของสายราชสกุล”สุดลาภา” ) ซึ่งรัชกาลที่๑ ซึ่งมีสายสกุลเดิมที่มีพระราชบิดาเป็นนายทหาร ซึ่งเป็นลูกหลานของนายทหาร แห่งสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง และสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แล้วไฉนเลย ราชสกุล สุดลาภา จึงจะเรียกตนเองว่าราชสกุล สุดลาภา หรือ สายสกุลวงศ์ สุดลาภา มิได้

นั่นเพราะการถือบรรพระบุรุษที่เป็นต้นสายสกุลวงศ์นี้มีมาแต่ในอดีต ตามคำบอกเล่าของบรรพบุรุษแห่งราชสกุลนี้ (ทั้งนี้ทั้งนั้น)ก็มิได้เกี่ยวข้องกับสกุลที่มาของเจ้าจอมมารดาต่างๆที่มีกล่าวไว้ในประวัติถึงที่มาทั่วไป หรือในประวัติต่างๆที่เกี่ยวข้องกับราชสกุลทางเจ้าจอมมารดาต่างๆทั่วไปที่มีกล่าวไว้กว่าหลายสิบสายสกุล แต่ในที่นี้ไม่ใช่ราชสกุลสุดลาภาที่เป็นของพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์สมบัติสืบทอดต่อกันมา เช่น สายสกุลของรัชกาลที่๑ คือสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทางพระราชบิดาของท่านตามที่กล่าวมานั้น เป็นราชสกุลของสายสกุลวงศ์ สุดลาภา ทั้งหมด (และไม่เกี่ยวข้องกับทางสายเจ้าจอมมารดาในรัชกาลที่๑) (กล่าวคือ ราชสกุลวงศ์ สุดลาภา เป็นราชสกุลที่มีมาแต่อดีตโบราณที่เป็นของพระมหากษัตริย์แต่ละพระองค์เป็นต้นสายสกุลแต่มิได้มีการเปิดเผยในตำนานมากเท่าใดนัก มีเพียงแต่ประวัติกับการบอกเล่าสืบต่อกันมากันว่า สายสกุลวงศ์ของรัชกาลแผ่นดินโดยตรงในอาณาจักรกรุงศรีอยุธยา และรัชกาลที่๑ ซึ่งมาจากการเป็นบุตรของนายทหารที่มีเชื้อสายเป็นหลานของสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง แห่งราชวงศ์ปราสาททองอาณาจักรกรุงศรีอยุธยาจนมีการปราบดาพระองค์เป็นรัชกาลที่๑แห่งราชวงศ์จักกรี และสายสกุลทางเจ้าจอมมารดาทั่วไปนั่นถือเป็นราชสกุลที่ไม่เกี่ยวข้อง นั่นก็เพราะว่าเป็นสายราชสกุลที่มิได้ใช้สายราชสกุลในพระบรมราชบพิธว่าราชสกุล “สุดลาภา”นั่นเอง

เพราะฉะนั้น ราชสกุลวงศ์ สุดลาภา หรือราชสายสกุลวงศ์สุดลาภา จะย่อมใช้ได้ เพราะว่าราชสกุลวงศ์มาจากสกุลเดิมของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีในรัชกาลที่๑โดยตรง และคำว่าสายสกุลวงศ์ ก็ย่อมใช้ได้เช่นกัน เพราะเป็นเชื้อสายที่สืบทอดจากสายสกุลแห่งพระมหากษัตริย์ในยุดอดีตถึงต้นแห่งราชวงศ์จักรีนั่นเอง

และยังมีหนังสือประวัติอยู่อีกหลายเล่มที่ นายเชาวน์วัศน์ สุดลาภา เป็นผู้เรียบเรียงและแต่งขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นประวัติต่างๆที่ญาติแห่งกรุงศรีอยุธยาได้ทำการบันทึกไว้ และเรียบเรียงบ้าง แต่หนังสือประวัติเหล่านี้ยังมีตำนานเล่าขานอีกมากในเรื่องที่มาของ “ราชสกุลสุดลาภา” และประวัติที่ที่มาแห่งราชวงศ์จักรีในรัชกาลที่๑ ที่พระองค์ท่านเป็นเชื้อสายราชสกุล “สุดลาภา” โดยทางตรง (มิได้มาจากสกุลทางสายเจ้าจอมต่างๆที่มีเขียนไว้ในหนังสือราชสกุล) แต่ถ้าว่าราชสกุล สุดลาภา เป็นเพียงต้นราชสกุลและที่มาของพระมหากษัตริย์โดยทางตรงในกรุงศรีอยุธยา และ รัชกาลที่๑ แห่งราชวงศ์จักรี ราชสกุล สุดลาภา จึงเป็นราชสกุลที่มาและต้นกำเนิดโดยพระมหากษัตริย์ทางฝ่ายชายที่สืบเนื่องต่อกันมา และไม่เกี่ยวข้องกับทางฝ่ายสายสกุลทางฝ่ายวังหน้า และวังหลัง ของเหล่าบรรดาศักดิ์ข้าหลวง รวมไปถึงในเหล่าที่มาของสายสกุลเจ้าจอมที่มาจากทางฝ่ายเหล่าข้าหลวง หรือทางฝ่ายขุนนางทหารในการปกครอง เพราะราชสกุล “สุดลาภา” ถือว่าเป็นราชสกุลที่เก่าแก่ดั้งเดิมจากพระมหากษัตริย์ต่างๆของกรุงศรีอยุธยาเกือบทุกๆพระองค์ และรวมไปถึงรัชกาลที่๑ แห่งราชวงศ์จักรีที่ชื่อทองด้วง(แต่ไม่ปรากฏสายสกุล)หรือสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชอีกด้วย (เพราะถ้าจะนับตามสายสกุลแล้ว ท่านรัชกาลที่๑ ก็คือต้นที่มาแห่งสายราชสกุล “สุดลาภา” นั่นเอง) และทั้งนี้ทั้งนั้น ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่มาจากสายราชสกุล “สุดลาภา” เพราะว่ามีรัชทายาทมากมายที่เป็นเจ้าหัวเมืองต่างๆ ตั้งแต่สมัยพระเจ้าอู่ทอง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงสร้างทายาทไว้มากมาย และส่งเสริมให้เป็นเจ้าครองนครต่างๆตามหัวเมืองแห่งอาณาจักรในแผ่นดินสยามแทบจะทุกหัวเมืองก็ว่าได้ และส่วนใหญ่จะเป็นญาติพี่น้องกันทั้งนั้น (แต่ว่าบรรดาญาติเหล่านี้ เป็นเพียงเจ้าครองหัวเมืองการปกครองต่างๆ แต่มิได้เป็นพระมหากษัตริย์ดั่งในอาณาจักรกรุงศรีอยุธยา ) และในทุกวันนี้ เหล่าบรรดาทายาทต่างๆก็ได้ทำการขอพระราชทานสายสกุลมาบ้างก็มาก และใช้สายสกุลอื่นที่แตกแขนงออกไปก็มาก แต่อันที่จริงแล้ว ราชสกุล”สุดลาภา “ยังถือเป็นสายแห่งราชสกุลพระมหากษัตริย์โดยตรง โดยที่มิได้มีการเปลี่ยนแปลงสายสกุลใดๆทั้งสิ้น และยังมีการกล่าวว่ายังมีหนังสือเกี่ยวกับสายราชสกุล “สุดลาภา” ที่มีประวัติไว้ที่เมืองฝรั่งเศส เยอรมัน อังกฤษ รัสเซีย ถ้าเป็นในแถบหนังสือทางเอเชียจะมีประวัติของราชสกุล สุดลาภา นี้ เมื่อครั้น รัชกาลที่๑ ทรงไปนครวียงจันทร์(เป็นนครที่มีทายาททางสายากุลนี้ปกครองอยูและท่านได้อัญเชิญพระแก้วมรกต มาประดิฐสถานไว้ในประเทศไทยอีกด้วย)และมีประวัติใน ลาว พม่า ในกัมพูชา ลังกา และยังมีในประวัติทางหัวเมืองมะละกา และมาลายู ที่เกี่ยวข้องกับราชสกุล สุดลาภา นี้ เพราะทางสมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้ส่งลูกหลานและเหล่าบรรดาศักดิ์ทายาทต่างๆหลายพระองค์ไปเป็นเจ้าหัวเมืองเหล่านี้ จนปัจจุบันนี้มีทายาททางสายสกุลนี้มากที่ยังเป็นเจ้าทางแถบนี้อยู่ (แต่ได้ใช้คนละสายราชสกุลกัน) และในที่นี้จึงเป็นที่มาต่างๆ และเป็นประวัติต่างๆของ ราชสกุล” สุดลาภา” ใน ณ. ที่นี้

Home Keyword Heading Keyword Reserve Broadcast Advance Cart Patron Access Help

สืบค้น

คำค้น:

Title Author Subject Publisher Call Number Journal Title

ฐานข้อมูล:

Books & Serials Journal Indexing

There are 0 titles in your cart.

Search History

Recommended Reading

First record | Previous record | Next record | Last record

Card | items(1) | Marc

Record 1 of 1

Tag In 1 In 2 Data

001 vtls000022169

003 VRT

005 20040315091800.0

008 951219s1986 th f000 0 tha d

035 a 0023-36760

039 9 y 200403150918 z VLOAD

050 4 a HM131 b ช7

100 0 a เชาวน์วัศ สุดลาภา.

245 1 0 a ศาลหมู่บ้าน : b สถาบันทางสังคมเพื่อระงับความขัดแย้ง ในหมู่บ้าน / c โดย เชาวน์วัศ สุดลาภา.

246 1 4 a เอกสารวิจัยส่วนบุคคลในลักษณะวิชาสังคมจิตวิทยาเรื่อง ศาลหมู่บ้าน สถาบันทางสังคมเพื่อระงับความขัดแย้งในหมู่บ้าน

260 a กรุงเทพฯ : b วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร, c [2529?]

300 a 277 หน้า.

500 a ฉบับอัดสำเนา.

650 4 a ศาลหมู่บ้าน.

650 4 a ความขัดแย้งทางสังคม.

945 a 0100

949 A VIRTUAITEM 6 1000052223 D 000010000 X 1 F 0001 V 100

Keyword Search

Words: Search Type:

Title Author Subject ISBN ISSN LCCN Anywhere

AND OR NOT NEAR Title Author Subject ISBN ISSN LCCN Anywhere

AND OR NOT Title Author Subject ISBN ISSN LCCN Anywhere

Database: Books & Serials Journal Indexing

Set Search Filters

Select below to return to the last: MARC Record

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ประวัติราชสกุลสุดลาภา วันที่ตอบ 2008-07-19 17:07:21


ความคิดเห็นที่ 7 (1804211)

แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น ประวัติราชสกุลสุดลาภา วันที่ตอบ 2008-07-19 17:13:26


ความคิดเห็นที่ 8 (1804212)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:14:47


ความคิดเห็นที่ 9 (1804213)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:16:30


ความคิดเห็นที่ 10 (1804214)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:18:10


ความคิดเห็นที่ 11 (1804215)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:19:48


ความคิดเห็นที่ 12 (1804216)


แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:21:20


ความคิดเห็นที่ 13 (1804217)


แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:22:27


ความคิดเห็นที่ 14 (1804219)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:23:46


ความคิดเห็นที่ 15 (1804221)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:25:20


ความคิดเห็นที่ 16 (1804222)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:27:19


ความคิดเห็นที่ 17 (1804223)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:28:54


ความคิดเห็นที่ 18 (1804224)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:30:03


ความคิดเห็นที่ 19 (1804225)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:31:07


ความคิดเห็นที่ 20 (1804226)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:32:17


ความคิดเห็นที่ 21 (1804227)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:33:22


ความคิดเห็นที่ 22 (1804228)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:34:39


ความคิดเห็นที่ 23 (1804229)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:35:55


ความคิดเห็นที่ 24 (1804231)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:36:56


ความคิดเห็นที่ 25 (1804232)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:38:02


ความคิดเห็นที่ 26 (1804234)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:39:08


ความคิดเห็นที่ 27 (1804236)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:40:19


ความคิดเห็นที่ 28 (1804237)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:42:42


ความคิดเห็นที่ 29 (1804238)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:44:03


ความคิดเห็นที่ 30 (1804239)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:45:31


ความคิดเห็นที่ 31 (1804240)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:46:46


ความคิดเห็นที่ 32 (1804242)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:49:15


ความคิดเห็นที่ 33 (1804243)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:50:30


ความคิดเห็นที่ 34 (1804244)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:51:40


ความคิดเห็นที่ 35 (1804245)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:52:46


ความคิดเห็นที่ 36 (1804246)

แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:53:49


ความคิดเห็นที่ 37 (1804247)

แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:54:57


ความคิดเห็นที่ 38 (1804248)

แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:56:12


ความคิดเห็นที่ 39 (1804250)

แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:57:16


ความคิดเห็นที่ 40 (1804252)

แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:58:20


ความคิดเห็นที่ 41 (1804253)

แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 17:59:34


ความคิดเห็นที่ 42 (1804254)

แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 18:00:57


ความคิดเห็นที่ 43 (1804255)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 18:02:02


ความคิดเห็นที่ 44 (1804256)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 18:03:39


ความคิดเห็นที่ 45 (1804257)
แจ้งลบกระทู้นีร้เพราะรู้สึกว่ามีพวกที่ไม่ถูกกันตามมาสร้างกระทู้ขึ้นแบบมั่วๆและตามมาตอบกระทู้ซึ่งเป็นการทำให้กระทู้เกิดสิ่งที่หยาบคายและไม่ประสงค์หวังดีต่อกระทู้ข้างต้น  เพราะอาจจะเป็นฝีมือของพวกไม่หวังดีหรือไม่ถูกกันกับเจ้าของกระทู้นี้  ขอให้ทางเว็ปมาสเตอร์ลบกระทู้ออกไปให้ด้วย   อ่านแล้วรู้สึกว่าคนตอบกระทู้เป็นคนเดียวกันอย่างตลอดเวลา
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้งลบกระทู้ วันที่ตอบ 2008-07-19 18:04:46


ความคิดเห็นที่ 46 (1833552)
pm    ชื่อกระทู้: ราชสกุลกับกิจการผงชูรสแท้... ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ราชสกุลสุดลาภา เจ้าของกิจการผงชูรสแท้(เอ็มเอสจี) ตรา อายิโน๊ะโม๊ะโต๊ะ ที่ขายดีมานานกว่าหลายสิบปี และเป็นแพร่หลายรู้จักกันในวงการการปรุงอาหารทั่วไปในทุกๆครัวเรือน...และป็นกิจการของราชสกุล สุดลาภา นี้...และเท่าที่ทราบยังมีกิจการอีกหลายๆอย่างที่รู้จักและเป็นชั้นนำในธุรกิจอีกหลายๆประเภทในประเทศไทย...และต่างประเทศในอีกหลายๆประเทศทั่วโลกครับ...
ผู้แสดงความคิดเห็น ความดีไม่มีขายอยากได้ต้องทำเอง วันที่ตอบ 2008-09-08 14:40:41


ความคิดเห็นที่ 47 (1833555)
เมื่อครั้นเกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่พระที่นั่งมังคลาภิเษก

สมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พระมหากษัตริย์ผู้ครองกรุงศรีอยุธยาระหว่าง พ.ศ.2123 - 2198 ส่วนพระราชมารดานั้นเป็นพระราชธิดาในสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ทรงพระราชสมภพวันจันทร์ เดือนยี่ ปีวอก พ.ศ.2175 ทำพระราชพิธี เบญจเพศในเดือนยี่ พ.ศ. 2199 และเหตุที่มีพระนามว่า " นารายณ ์" นั้น มีอ้างไว้ในพระราชพงศาวดารว่า เมื่อพระราชเทวีประสูตินั้น พระญาติวงศ์เหลือบเห็นเป็นสี่กร สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พระราชบิดาจึงพระราชทานนามว่า " พระนารายณ์ราชกุมาร " แต่ในหนังสือ " คำให้การชาวกรุงเก่า " และ " คำให้การของขุนหลวงหาวัด " ว่า เมื่อเพลิงไหม้พระที่นั่งมังคลาภิเษก
สมเด็จพระนารายณ์ยังเป็นพระราชกุมารอยู่ เสด็จขึ้นไปดับเพลิง บรรดาคนทั้งปวงเห็นเป็นสี่กร ครั้นขึ้นเสวยราชสมบัติ ข้าราชการ ทั้งปวงจึงถวายพระนามว่า พระนารายณ์ สมเด็จพระนารายณ์มีพระอนุชาร่วมพระชนกหลายองค์ แต่ต่างพระชนนีกัน คือ เจ้าฟ้าศรีสุวรรณ ซึ่งเรียกกันว่า พระราชกัลยา เมื่อทรงพระเยาว์สมเด็จพระนารายณ์ได้รับการศึกษาจากพระโหราธิบดี และทรงใฝ่พระทัยศึกษาจาก พระอาจารย์พรหม พระพิมลธรรม และจากสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์
เมื่อขึ้นเสวยราชย์ พ.ศ.2199 พระนามว่า " สมเด็จพระรามาธิบดี ที่ 3 " เป็นพระมหากษัตริย์ลำดับที่ 27 แห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อวันพฤหัสบดี แรม 2 ค่ำ เดือน 12 จุลศักราช 1018 ปีวอก ตรงกับวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2199 พระชนมายุ 25 พรรษา ประทับเสวยราชย์ ณ กรุงศรีอยุธยา 10 ปี จึงโปรดให้สร้างเมืองลพบุรีขึ้นเป็นราชธานีแห่งที่สอง ในปี พ.ศ. 2209 พระองค์เสด็จประทับที่ลพบุรีปีหนึ่ง ๆ เป็นเวลาถึง 8-9 เดือน พระองค์สวรรคตเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2231 รวมดำรงราชสมบัตินาน 32 ปี สิริรวมพระชนมายุ 56 พรรษา มี พระราชธิดาพระองค์เดียวคือ กรมหลวงโยธาเทพแต่มี พระโอรสต่างมารดาหลายพระองค์ และมีการกล่าวจากการคำให้การของชาวกรุงเก่า เล่าว่าหนังสือพระราชประวัติเก่ๆหลายเล่มที่มีเขียนไว้ในเรื่องราวเกี่ยวกับราชสกุลวงศ์ แห่ง สุดลาภา ได้เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่พระที่นั่งมังคลาภิเษก ทำให้หนังสือ และตำราที่เกี่ยวข้องกับที่มาต่างๆของราชสกุลวงศ์ สุดลาภา ในความเป็นพระมหากษัตริย์ต่างๆในหลายๆพระองค์ในอาณาจักรกรุงศรีอยุธยาเกิดการสูญหายในขณะเกิดเพลิงไหม้ในพระที่นั่ง ตำราเก่าๆจึงหาหลักฐานที่มีอยู่ได้แต่ก็มีหลักฐานจากคำบอกเล่าในคนกรุงเก่า และเหล่าบรรดาข้าหลวงต่างๆในสมัยนั้น และจนกระทั่งในสมัยปัจจุบันนี้ที่มีการ เปลี่ยนแปลงราชวงศ์เป็นราชวงศ์แห่งจักรี องค์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือองค์รัชกาลที่๑ แห่งราชวงศ์จักรี เป็นทายาทที่สืบสายราชสกุลวงศ์ สุดลาภา มาจากพระมหากษัตริย์กรุงศรีอยุธยา ในความเป็นอาณาจักรแห่งกรุงศรีอยุธยา และความเป็นราชวงศ์แห่งอาณาจักรกรุงศรีอยุธยาที่มาจากนายทหารที่เป็นพระปนัดดาของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แต่ทว่าในหนังสือบางตำรา ที่กระทรวงศึกษาธิการได้ออกพิมพ์ในเรื่องราวของประวัติและที่มาขององค์สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ที่มีชื่อว่าทองด้วง แต่ไม่มีปรากฏสายสกุลราชสกุลวงศ์ และในความเป็นจริงถ้าไม่มีเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่พระที่นั่งมังคลาภิเษก จะมีหนังสือและตำราบอกถึงเรื่องราวต่างๆได้อย่างชัดเจน ว่าถ้าในปัจจุบันนี้องค์รัชกาลที่ ๑ แห่งราชวงศ์จักรี ชื่อเดิมที่พระบิดาทรงเรียกเป็นชื่อเล่นว่า ทองด้วง จะต้องมีชื่อสกุลต่อท้าย หรือ ทองด้วง สุดลาภา พระมหากษัตริย์ลำดับที่๑ แห่งราชวงศ์จักรี และเป็นราชสกุลที่มีประวัติต่างๆเล่าสืบทอดกันมา และมีการจดบันทึกไว้จาก “คนกรุงเก่า และขุนหลวงหาวัด “ แต่เอกสารส่วนใหญ่ได้ถูกทำลายและสูญหายเมื่อครั้นเกิดเพลิงไหม้ครั้นใหญ่นั่นเอง

ด้านเกรียติคุณ
สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ลำดับที่ 27 ของกรุงศรีอยุธยา ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2199 - พ.ศ. 2231 พระองค์เป็น พระมหากษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถยิ่งจนได้รับการเทิดพระเกียรติเป็น " มหาราช " และทรงนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่กรุงศรีอยุธยา เป็นอย่างมากทรงมีพระบรมเดชานุภาพที่ยิ่งใหญ่ ทำสงครามกับอาณาจักรต่างๆ ใกล้เคียงได้รับชัยชนะหลายครั้งมีการเจริญสัมพันธไมตรี กับประเทศต่างๆ อย่างกว้างขวาง เช่น จีน ญี่ปุ่น ฮอลันดา อังกฤษ อิหร่าน ที่สำคัญที่สุดคือได้ส่งทูตไปเจริญสัมพันธไมตรีกับราชสำนัก พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศสถึง 4 ครั้ง จนได้รับการเทิดทูนว่าทรงเป็นนักการค้าและนักการทูตที่ ยิ่งใหญ่ นอกจากนั้นยังทรงพระปรีชา ในด้านวรรณกรรมเป็นอย่างยิ่ง โดยทรงพระราชนิพนธ์วรรณคดีไว้หลายเรื่อง เช่น โคลงทศรถสอนพระราม พาลีสอนน้อง ราชสวัสดิ์ สมุทรโฆษคำฉันท์(ตอนกลาง) คำฉันท์กล่อมช้าง(ของเก่า) และพระราชนิพนธ์โคลงโต้ตอบกับศรีปราชญ์ และกวี มีชื่ออื่นๆ ทั้งยังทรงสนับสนุน งานกวีนิพนธ์ให้เฟื่องฟู เช่น สมุทรโฆษคำฉันท์ของพระมหาราชครู โคลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ของหลวงศรีมโหสถ จินดามณีของพระโหราธิบดีซึ่งนับเป็นตำราเรียนหนังสือไทยเล่มแรก และ อนิรุทธคำฉันท์ ของศรีปราชญ์ กวีเอกแห่งราชสำนัก เป็นต้น จนยุคนี้ได้ชื่อว่ายุคทองของวรรณคดีไทย
การที่พระองค์โปรดให้สร้างเมืองลพบุรีเป็นราชธานีที่สอง และโปรดประทับที่เมืองลพบุรีปีละ 8 - 9 เดือนนั้นเป็นการนำความเจริญ รุ่งเรืองมาสู่เมืองลพบุรี เพราะมีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าสู่เมืองลพบุรี อาทิ ระบบประปา หอดูดาว สร้างกำแพงเมือง ประตูเมือง และป้อมปืนเมืองลพบุรีจึงคึกคักมีชีวิตชีวาคลอดรัชกาลของพระองค์ มีการคล้องช้าง มีชาวต่างชาติ คณะทูตเข้ามาเจริญสัมพันธไมตรี มีบาทหลวงเข้ามาส่องกล้องดูดาว ดูสุริยุปราคา จันทรุปราคา เมื่อพระองค์สวรรคต เมืองลพบุรีก็ถูกทิ้งร้างอยู่ระยะหนึ่ง แต่ยังมีอนุสรณ์สถาน ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ณ เมืองลพบุรี เป็นมรดกตกทอดให้ชาวเมืองลพบุรีได้ภาคภูมิใจ ซึ่งเป็นพระราชานุสาวรีย์ที่เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2502 สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยในปี พ.ศ. 2509 สมัยพลเอกถนอม กิตติขจร(ยศขณะนั้น) เป็นนายกรัฐมนตรี และทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2509 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระองค์ พระบรมราชา- นุสาวรีย์นี้เป็นพระรูปปั้นประทับยืนบนแท่นฐานสี่เหลี่ยม หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ทรงเครื่องฉลองพระองค์ เต็มยศ สวมพระพิชัยมงกุฎ พระหัตถ์ขวาทรงพระแสงดาบ ที่แท่นฐานมีแผ่นป้ายประดิษฐานคำจารึกว่า
สมเด็จพระนารายณ์มหาราช
พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่ง
ทรงพระราชสมภพ ณ กรุงศรีอยุธยา เมื่อ พ.ศ. 2175
สวรรคต ณ เมืองลพบุรี เมื่อ พ.ศ. 2231
พระองค์ทรงมีพระบรมราชกฤษดาภินิหารเป็นอย่างยิ่งในรัชสมัยของพระองค์
วรรณคดีและศิลปของไทยได้เจริญถึงขีดสูงสุด
มีสัมพันธไมตรีแผ่ไพศาลเป็นอย่างยิ่ง
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
ประชาชนชาวไทย

ได้ร่วมกันสร้างและประดิษฐานอนุสาวรีย์นี้ไว้ เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2509
ผู้แสดงความคิดเห็น ความดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง วันที่ตอบ 2008-09-08 14:42:50


ความคิดเห็นที่ 48 (1867421)

หนังสือจดหมายเหตุบางตำราส่วนใหญ่สูญหายขณะเกิดเพลิงไหม้พระที่นั่งเป็นครั้งที่๒

ราชสกุลสุดลาภา

      ครั้นเกิดเพลิงไหม้ครั้งที่๒ในสมัยรัชกาลที่๑ต้นราชวงศ์จักรีทำให้พระราชประวัติที่มาราชสกุลสุดลาภาเสียหาย

ความเป็นจริงแล้วพระราชประวัติที่สำคัญๆที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศหรือหลวงพินิจอักษร (ทองดี สุดลาภา)

ได้ทำการบันทึกไวเกี่ยวกับราชวงศ์ในกรุงศรีอยุธยาในอดีต  รวมไปถึงประวัติความเป็นมาของตัวพระองค์ท่าน และต้นราชสกุลสุดลาภาในอดีตตามกฎมณเฑียรราชประเพณี คำว่า “สุดลาภา” ที่มาซึ่งคำแปลๆว่า ผู้ที่มากด้วยบุญบารมี ซึ่งสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศได้ทำการจดบันทึกไว้  แต่ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นอีก(ในครั้งที่๒) ที่หอหนังสือราชประวัติมณเฑียรสถานในพระที่นั่งอมรินทราภิเษกมหาปราสาท  ในรัชกาลที่๑แห่งราชวงศ์จักรี ประวัติบางส่วนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศพระองค์ผู้ซึ่งครองราชย์สมบัติยาวนานถึง๒๖ปี หรือหลวงพินิจอักษร จึงสูญหายไปในเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้นที่๒นี้ด้วย และประวัติเก่าแก่ที่มีการจดบันทึกไว้ในเรื่องราวต่างๆได้สูญหายแต่ยังมีประวัติบางส่วนที่ยังเหลืออยู่กับเหตุการณ์ไฟไหม้พระที่นั่งถึง๒ครั้ง๒ครา แต่ในประวัติในความเป็นมาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศและสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชรัชกาลที่๑แห่งราชวงศ์จักรีพระองค์ท่านเป็นเชื้อสายต้นราชสกุลสุดลาภา ในสมัยของราชวงศ์กรุงศรีอยุธยาจวบจนถึงในราชวงศ์จักรีในปัจจุบัน

                       

               ส่วนพระที่นั่งที่สร้างในสมัยของรัชกาลที่๑ก็คือ

 

  1. พระที่นั่งมณเฑียรสถานชั่วคราว (รื้อสร้างพระมหามณเฑียรใหม่)
  2. พระที่นั่งอมรินทราภิเษกมหาปราสาท  (เกิดเพลิงไหม้ในพระที่นั่งนับป็นครั้งที่๒ในสมัยรัชกาลที่๑แห่งราชวงศ์จักรีรวมไปถึงหอบันทึกจดหมายเหตุ)
  3. พระที่นั่งมหามณเฑียรเป็นพระที่นั่งหมู่ใหญ่ ประกอบไปด้วยพระที่นั่งและหอต่างๆ คือ

3.1   พระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน     

3.2   พระที่นั่งไพศาลทักษิณ

3.3   พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยมไหยสูรยพิมาน

3.4   พระที่นั่งสถานพิลาส

3.5   พระที่นั่งอาศนพิไล

3.6   พระที่นั่งสุราลัยพิมาน

3.7   หอพระธาตุมณเฑียร

      4.    พระที่นั่งดุสิดาภิรมณ์

     5.   พระที่นั่งเย็นมุม พระที่นั่งอมรินทร (รื้อสร้างเป็นหอศาสตราคมในรัชกาลที่๔)

      6.   พระมหาปราสาทประกอบไปด้วยพระที่นั่งต่างๆ คือ

            1.   พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

               2.   พระที่นั่งพิมานรัตยา

       7.   พระที่นั่งพลับพลาสูง  (ดัดแปลงแก้ไขเป็นพระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาทในรัชกาลที่๓)

       8.   พระที่นั่งทองในสวนขวา  (รื้อถอนแล้ว)

 

พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทองด้วง  หรือ ด้วง (ราชสกุล “สุดลาภา”)

(ในขณะนั้นได้เกิดเหตุเพลิงไหม้พระที่นั่งครั้นใหญ่ถึง๒ครั้งในสมัยรัชกาลที่๑แห่งราชวงศ์จักรี)

(ทำให้พระราชประวัติเสียหายจำนวนมากและกระทรวงศึกษาธิการในยุคนั้นยังไม่ได้ทำการจัดพิมพ์ให้ประชาชนได้เรียนรู้ที่มาของต้นราชวงศ์จักรีในรัชกาลที่๑)

พระราชสมภพในแผ่นดินพระเจ้าบรมโกษฐ์ เมื่อวันพุธ เดือน ๔ แรม ๕ ค่ำ ปีมะโรงอัฐศก จ.. ๑๐๙๘
.. ๒๓๐๔ ได้เป็นที่ หลวงยกกระบัตร เมืองราชบุรี
.. ๒๓๑๑ เป็นที่ พระราชวรินทร์ เจ้ากรมพระตำรวจนอก ในแผ่นดินพระเจ้ากรุงธนบุรี
.. ๒๓๑๑ เลื่อนขึ้นเป็น พระยาอภัยรณฤทธิ์ หลังทำศึกปราบเจ้าพิมายสำเร็จ
.. ๒๓๑๓ เลื่อนขึ้นเป็น พระยายมราช
.. ๒๓๑๔ เลื่อนขึ้นเป็น เจ้าพระยาจักรี
.. ๒๓๑๙ เลื่อนขึ้นเป็น สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก พิลึกมหิมา ทุกนัคราระอาเดช นเรศราชสุริยวงศ์ องค์อัครบาทมุลิกากร บวรรัตนปรินายก
.. ๒๓๒๕ วันที่ ๖ เดือนเมษายน เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ วันที่ ๑๐ มิถุนายน พ.. ๒๓๒๕ ประกอบการพระราชพิธีปราบดาภิเษกขึ้นเป็นปฐมบรมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี
สวรรคตเมื่อวันพฤหัสบดี เดือน ๙ แรม ๑๓ ค่ำ ปีมะเส็งเอกศก จ.. ๑๑๗๑ พระชนมพรรษา ๗๓ พรรษา ทรงอยู่ในราชสมบัติ ๒๗ ปี

 

สาเหตุประวัติในการเรียน  ในสมัยอดีตที่กระทรวงศึกษาธิการได้ทำการจัดพิมพ์พระราชประวัติที่เป็นมาในอดีต  ซึ่งในขณะนั้นกระทรวงศึกษาธิการยังมิได้ทำการจดบันทึกถึงที่มาแห่งสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก สมเด็จพระราชบิดาในรัชกาลที่๑ และพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่๑ บันทึกไว้ในตำราเรียน ซึ่งเป็นสายราชสกุลเดียวกันกับพระราชบิดาก็คือ ราชสกุล “สุดลาภา”นั่นเอง

ผู้แสดงความคิดเห็น เกิดเหตุเพลิงไหม้หอจดหมายเหตุเป็นครังที่2 วันที่ตอบ 2008-11-21 20:49:09


ความคิดเห็นที่ 49 (2012807)

เพื่อนผมก็มี นามสกุลนี้

เรียนอยุ่ที่ โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย รุ่น 100 ปี

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.ย.ว. 100 วันที่ตอบ 2009-12-03 18:19:45


ความคิดเห็นที่ 50 (2107386)

louis vuitton wallets for men replica louis vuitton replica variety of items from different louis vuitton article to know the 3 main factors louis vuitton handbags lv.

ผู้แสดงความคิดเห็น cpcp (explorer-at-msn-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-11 10:03:14[1] 2 ถัดไป >>


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.