ReadyPlanet.com


สะพายเป้ไปลาวกับสิงห์สนามหลวง ศรีดาวเรือง และดวงเดือนแห่งเมืองลาว


สะบายดีลาวเหนือ :

สะพายเป้ไปกับอ้ายสิงห์สนามหลวง เอื้อยศรีดาวเรือง และเอื้อยดวงเดือนแห่งดอกเกด

(สุชาติ สวัสดิ์ศรี ศรีดาวเรือง และ ดวงเดือน บุนยาวง)

 

โอกาสพิเศษสุดๆ

เมื่อ 3 นักเขียน 2 ดินแดนลาว – ไทย ร่วมย่ำย่างบนหนทางเดียวกัน

 

ระหว่างศุกร์ที่ 5 – เสาร์ที่ 13 ธันวาคม 2551 (9 วัน 8 คืน)

เชียงของ-ห้วยทราย-ปากแบ่ง–เมืองงอย-หลวงพระบาง-วังเวียง–เวียงจันทร์-หนองคาย

 

 

พบกันที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง อ. เชียงของ จากนั้นข้ามสู่บ่อแก้วฝั่งลาว ล่องเรือชื่นชมความงามอันมหัศจรรย์ของน้ำโขง แวะเที่ยวถ้ำติ่ง ก่อนมุ่งหน้าสู่ลัดเลาะน้ำอูสู่ดินแดนที่ซ่อนตัวในหุบเขาอันสลับซับซ้อนของเมืองงอย ซึ่งเราจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ จากนั้นตะล่อนเร่สู่หลวงพระบางเมืองมรดกโลกที่งดงามด้านสถาปัตยกรรม ทั้งวัดวิชุน วัดใหม่ วังเจ้าชีวิต หอพระบาง และฟังการขับทุ้มหลวงพระบางที่หาฟังได้ยากยิ่ง จากนั้นไปดื่มด่ำกับธรรมชาติที่กุ้ยหลินเมืองลาวที่วังเวียง จบท้ายด้วยเมืองเวียงจันทร์ที่เราจะได้ร่วมงานสานไมตรีวรรณกรรมลาว – ไทย โดยมี ส.ศิวรักษ์, ศักดิ์ศิริ มีสมสืบ ร่วมสมทบ เพื่อเตรียมการประดับช่อการระเกดนักเขียนลาว-ไทยในอนาคต เยี่ยมหอสมุดมหาสิลา วีระวงค์ พิพิทธภัณฑ์ผ้าโบราณหายาก ชมหอพระแก้ว วัดพระธาตุหลวง ประตูชัย พิพิทธภัณฑ์ทหาร ข้ามกลับมาหนองคายได้ไหว้พระที่วัดโพธิชัย ตลอดรายการท่านจะได้ลิ้มอาหารพื้นเมืองที่อร่อยหลากหลายและได้ชมการแสดงพื้นถิ่น แหล่งผ้าฝ้ายผ้าไหมที่วิจิตรอีกด้วย

 

ถ้าอยากไปเที่ยว และเที่ยวไม่เหมือนใคร และยากที่ใครจะเหมือนต้องไปเที่ยวกับ “เสมสิกขาลัย” สัมผัสลึกซึ้งถึงความงดงาม ความเรียบง่าย และความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตและธรรมชาติในราคาประหยัด และยังได้ร่วมประวัติศาสตร์งานสานไมตรีนักเขียนลาว-ไทย เพื่อการประดับช่อการะเกดในอนาคตอีกด้วย

 

รับจำนวนจำกัดเพียง 30 ท่าน  ด่วนเปิดรับสมัครถึง 5 พฤศจิกายน 2551

และโอกาสพิเศษ สมัครเป็นคู่ ก่อนวันที่ 30 กันยายนนี้
ท่านจะได้รับหนังสือจากสำนักพิมพ์เสมสิกขาลัยมูลค่า 500 บาทฟรี!

 

 

สนใจติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ปริญญาพร  สุทานนท์   โทรศัพท์ 086 - 6081018

สุวรรณี หิรัญมาลีเลิศ    โทรศัพท์ 083 - 8057396

โทรศัพท์ 02 – 4389331-2 โทรสาร 02- 8601278

อีเมล์   sabaideelaos@semsikkha.org

เว็บไซต์ http://www.semsikkha.org

 ผู้ตั้งกระทู้ สะบายดีลาวเหนือ :: วันที่ลงประกาศ 2008-09-13 09:53:57


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1836390)

สุชาติ  สวัสดิ์ศรี   บอกอเครางาม แห่งโลกหนังสือ  ที่เรารู้จักเขาในฐานะนักเขียน  นักแปล บรรณาธิการมืออาชีพ และคลังข้อมูลของแวดวงวรรณกรรมไทยในนาม “สิงห์สนามหลวง” บอกกับเราว่า

“การไปเยือนบ้านพี่เมืองน้องครั้งนี้ เป็นครั้งแรกของผมและภรรยา (ศรีดาวเรือง)  ซึ่งผมตั้งใจที่จะใช้เวลาของการล่องเรือเดินทางเพื่อรู้จักบ้านเมืองของเพื่อนบ้าน เก็บเกี่ยวภาพความทรงจำไว้บนกระดาษวาดรูป และการถ่ายภาพ ซึ่งเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมสนใจอยากทำ  นอกจาการเขียนหนังสือ และถ้ามีโอกาสที่ดี ก็คงได้เห็นการแสดงภาพถ่ายจากการไปเยือนถิ่นลาวครั้งนี้บ้าง และการไปเจอกับ ดอกเกด ก็เป็นสิ่งสำคัญที่แวดวงวรรณกรรมต้องจับตามอง เพราะจะเป็นการสานต่อเส้นทางวรรณกรรมของ 2 ฝั่งโขงให้ยั่งยืนนาน”

 

“ศรีดาวเรือง” เป็นที่รู้จักในฐานะนักเขียนเพื่อชีวิตอีกคนหนึ่งในแวดวงวรรณกรรม เธอเป็นเมล็ดพันธุ์ที่งอกงามขึ้นจากผู้ทุกข์ยาก  ถูกรดด้วยกระแสธารประชาธิปไตย  ส่งผลให้งานเขียนของเธอเบ่งบานเป็นแง่งามแห่งวงวรรณกรรมตลอดรายทางที่ผ่านมา เธอพูดถึงความตั้งใจที่จะไปแผ่นดินลาวครั้งแรกของเธอว่า “การทุ่มเทชีวิตจิตใจให้แก่งานเขียนเป็นสิ่งดี และคุ้มค่าที่ผู้อ่านเต็มอกเต็มใจต้อนรับ แต่คนเขียนหนังสือก็ย่อมมีโลกอื่นที่ต้องเป็นและต้องอยู่ เพื่อทำให้ชีวิตพออยู่ได้ และมีความสุข เหมือนเช่นการจะได้ไปเยือนลาวครั้งแรกก็เป็นสิ่งที่ยินดีที่เราละเวลาจากสิ่งที่เป็นอยู่ เดินทางไปค้นหาเรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักเขียนคนสำคัญของลาว คือ แม่หญิงดวงเดือน บุนยาวง เราเป็นผู้ติดตามงานของเธอฝ่ายเดียวมาตลอด เพราะเขาไม่รู้จักเรา และเราดีใจมากที่จะได้พบกับเขาเป็นครั้งแรกในการเดินทางครั้งนี้ ตั้งใจที่จะได้แลกเปลี่ยนถึงแง่งามของวรรณกรรมไทย-ลาว หรืออาจจะมีเรื่องสั้นระหว่างเดินทางมาสักเรื่องก็อาจเป็นได้ ” 

 

ดวงเดือน ยังพูดให้เห็นถึงการเข้าใจกันในด้านภาษาและวัฒนธรรมระหว่างพี่น้องไทย-ลาว ไว้ว่า

“ลาวกับไทยเป็นบ้านใกล้เรือนเคียงกัน สิ่งที่น่าดีใจคือ ทั้งสองประเทศนี้อ่านภาษาของกันและกันได้เข้าใจ ไม่ต้องตีความมาก ก็อยากให้ลองอ่านหนังสือของภาษาลาวดูบ้าง ซึ่งมันอาจจะทำให้คนไทยพบกับเรื่องราว หรือสิ่งที่น่าสนใจบางอย่างอยูในหนังสือของภาษาลาวก็ได้”

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สะบายดีลาวเหนือ วันที่ตอบ 2008-09-13 09:54:36


ความคิดเห็นที่ 2 (1836392)

* ใบสมัคร  http://review.semsikkha.org/doc/programme%20Tour%20loas%202551.doc


* บทความสรรสาระ : 3 นักเขียนไทย-ลาว ย่ำย่างบนหนทางเดียวกัน

http://review.semsikkha.org/content/view/572/76/

ผู้แสดงความคิดเห็น สะบายดีลาวเหนือ วันที่ตอบ 2008-09-13 10:02:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.