ReadyPlanet.com


ด่วนครูแจ้ง คล้ายสีทอง ป่วยเส้นโลหิตสมองตีบ


ข่าวด่วน ได้รับโทรศัพท์จากคุณบุญครอง คันธฐากูร ที่ปรึกษาสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย ส่งข่าวครูแจ้ง คล้ายสีทอง ศิลปินแห่งชาติ ป่วยหนักด้วยอาการเส้นโลหิตสมองตีบ และเบาหวานน้ำตาลขึ้นเกือบห้าร้อย ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ล่าสุดภรรยาครูแจ้งส่งข่าวว่าปลอดภัยแล้ว อาการดีขึ้นแต่ยังพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสองพี่น้อง สอบถามอาการได้ที่ ๐๘๑ - ๒๙๙๖๖๓๘ผู้ตั้งกระทู้ สมาคมนักกลอนฯ :: วันที่ลงประกาศ 2009-02-04 09:25:19


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1897052)

เช้าวันนี้ผมได้รับโทรศัพท์ ๒ ครั้งจากภรรยาของคุณครูแจ้ง คล้ายสีทอง ยังอยู่ที่โรงพยาบาลสองพี่น้องสุพรรณบุรี และยังติดต่อกองทุนศิลปินแห่งชาติไม่ได้ ผมโทรศัพท์ไปที่พี่เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์  พี่เนาว์จะแจ้งประสานงานไปที่ สวช.ฝากท่าน ผอ.สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี ช่วยกันประสานงานด้วยครับ เพราะทางญาติของคุณครูแจ้งไม่สะดวกในเรื่องการติดต่องานธุรการตามระบบราชการ ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ยุทธ โตอดิเทพย์ วันที่ตอบ 2009-02-04 09:33:22


ความคิดเห็นที่ 2 (1898406)

ไม่ทราบว่าอาการครูแจ้งเป็นอย่างไรบ้างจะไปเยี่ยมได้ที่ไหนครับ ช่วยส่งข่าวด้วยเป็นห่วงมากเพราะชอบเสียงเสภาอมตะของครูแจ้งขอให้หายป่วยเร็วๆนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชอบเสภาครูแจ้ง วันที่ตอบ 2009-02-06 15:47:33


ความคิดเห็นที่ 3 (1898464)
ล่าสุดครับ

ข่าวจากคมชัดลึก
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=362541&lang=T&cat=
ผู้แสดงความคิดเห็น ส่งกำลังใจ วันที่ตอบ 2009-02-06 18:17:08


ความคิดเห็นที่ 4 (1899163)

ขอบคุณสื่อมวลชนหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ คมชัดลึก สยามรัฐ นำเสนอข่าวให้ทราบโดยทั่วถึงกัน ขณะนี้ครูแจ้งพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลศิริราช กทม. อาการดีขึ้นแล้วครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิษย์ครูแจ้ง วันที่ตอบ 2009-02-09 08:37:26


ความคิดเห็นที่ 5 (1900412)

ขณะนี้ครูแจ้ง คล้ายสีทอง เขารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช กทม.ชั้น 4 ตึก 72 ปี อาการดีขึ้นเล็กน้อย แขนซ้าย ขาซ้ายยังเคลื่อนไหวไม่ได้ เกิดจากอาการเส้นโลหิตสมองตีบ ปากยังเบี้ยวเล็กน้อย มีหน่วยงานฯที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล เช่น กองทุนศิลปินแห่งชาติ สวช.กองทุน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ล่าสุดสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี พระราชทานช่อดอกไม้เยี่ยมอาการป่วยของครูแจ้งทำให้คุณครูมีกำลังใจดีขึ้นมาก อาการทุเลาเป็นสำดับ สามารถพูดคุยและรับประทานอาหารได้

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรมการสมาคมนักกลอนฯ วันที่ตอบ 2009-02-11 16:26:37


ความคิดเห็นที่ 6 (1901787)

สัญจร

เนติ โชติช่วงนิธิ

“ครูแจ้ง” ช่างขับคำหอม

เสียงดี  ตีกรับอร่อย

           ผมมีโอกาสไปฟังขับเสภาและขยับไม้กรับ นายแจ้ง คล้ายสีทอง บรมครูขับกรับ ศิลปินแห่งชาติ สา ขาศิลปะการแสดง (คีตศิลป์) ปี 2538 ครั้งแรกในงานบุญที่จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งก็นานหลายปีมาแล้ว ครั้งที่สองเมื่อปีกลายนี้ที่หอประชุมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ขับเสภา "กัลยาณิวัฒนา" บอกได้คำเดียวว่า เสียงขับเสภาของท่าน และเสียงไม้กรับกระทบกันดังกึกก้องกังวาน แลมนต์ขลังยิ่งนัก

                นายแจ้ง หรือ ครูแจ้ง ผู้มากความสามารถขับร้องเสภาได้ไพเราะ กรอเสียงคอลากยาวและสั้นด้วยพลังเสียงที่แน่น พร้อมในมือทั้งสองข้างขยับไม้กรับด้านละ1คู่ไปตามจังหวะของเสียงกรอคอในเวลาเดียวกัน ได้รับคำยกย่องว่า "เสียงดี ตีกรับอร่อย" ทั้งได้รับสมญาว่า "ช่างขับคำหอม"

                พลิกไปประวัตินายแจ้ง ข้อมูลฉบับ(ย่อ)ของสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ อายุเข้า 74 ปีเต็มในเดือนมีนาคมนี้ เกิดและเติบโตในบางตาเถร อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เหตุชื่อ “แจ้ง” มารดาเล่าว่า “นายแจ้งตกฟากตอนพระอาทิตย์ขึ้นพ้นดวงพอดี”  ชีวิตแต่งงานกับนางบุญนะ มีทายาทชายหญิงด้วย 6 คน นายแจ้ง เกิดในตระกูลศิลปิน คุณตาเป็นนักสวดคฤหัสถ์ บิดาเป็นผู้แสดงตลกโขนและพากย์โขนที่มีชื่อเสียงในคณะโขนวัดดอนกลาง จ.สุพรรณบุรี มารดาเป็นนักร้องเพลงไทยเดิม และแม่เพลงพื้นบ้านผู้มีน้ำ เสียงไพเราะยิ่ง รวมทั้งญาติพี่น้องอื่นๆ เป็นศิลปินพื้นบ้าน นายแจ้งจึงมีพรสวรรค์ดนตรีไทยติดตัวมาแต่เด็กไม่ว่าจะติดสอยห้อยตาม นายแคล้ว คล้ายจินดา ครูดนตรีไทยปี่พาทย์ ฝึกเรียนเครื่องดนตรีฆ้องวง หัดร้องเพลง 2 ชั้น และออกการแสดงด้วยค่าตัว 6 สลึง เมื่อถึงวัยเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ใช้เวลาว่างติดตาม นายสืบสุด วงดุริยประณีต ไปในงานบรรเลงปี่พาทย์ บางคราวบรรเลงดนตรีแทนคนในวง จนถึงระนาดเอกระนาดทุ้มในยุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายแจ้งมีโอกาสบรรเลงดนตรีไทยออกอากาศสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม มีนายสุพจน์(ปื๊ด)โตสง่า ผู้มีฉายาระนาดน้ำค้าง และนายเหนี่ยว ดุริยพันธ์ บิดาของขุนอิน เป็นผู้บรรเลงระนาดเอก ร้องบรรเลงการสวมรับ กระทั่งวันหนึ่ง ครูเชื่อม กล่าวชมน้ำเสียงขับร้องว่า “แจ้งเสียงดี ฉันจะปั้นแจ้งนี่ล่ะ" แล้วนายแจ้งเอาดอกไม้ธูปเทียนมาไหว้ครูเชื่อม โดยเพลงแรกที่ฝึกร้อง "เขมรราชบุรีสามชั้น" ชีวิตการขับขยับกรับเสภาอย่างจริงจังของนายแจ้ง เมื่ออายุประมาณ 30 ปี โดยได้ครูโชติ ดุริยประณีต เป็นผู้ฝึกหัดให้ เริ่มตั้งแต่วิธีจับไม้กรับเสภา4อันหรือ 2คู่ โดยถือไว้ในมือด้านละ1คู่ เริ่มขยับเสียงสั้นไปหาเสียงยาวคือเสียงกรด เสียงสั้นคือเสียงก๊อกแก๊บ ฝึกหัดขยับเสียงกรอจนคล่องดี ไม้กรอขับครวญเสียงโหยไห้ จนสามารถขับและขยับกรับเสภาได้ดี มักจะขับในละครเรื่องไกรทอง

ผู้แสดงความคิดเห็น บทความจากสยามรัฐ วันที่ตอบ 2009-02-14 16:28:14


ความคิดเห็นที่ 7 (1908233)

เพิ่มค่าตอบแทนศิลปินแห่งชาติ 20,000 บาทต่อเดือน

สยามรัฐ – ศิลปวัฒนธรรม 24 ก.พ. ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ประธานในงานยกย่องเชิดชูเกียรติ พร้อมแสดงความยินดีแก่ศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2551 จำ นวน 7 ท่าน ได้แก่ รองศาสตราจารย์อิทธิพล ตั้งโฉลก นายอดุล จันทรศักดิ์ หม่อราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ นายประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว พลเรือตรี วีระพันธุ์ วอกลาง นายศิริ วิชเวช และนายกรีพศ์ เทียมเศวต หรือ สรพงษ์ ชาตรี

นายธีระ กล่าวว่า วันที่ 24 กุมภาพันธ์ เป็นวันศิลปินแห่งชาติ คณะกรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ได้มีมติเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ให้เพิ่มเงินค่าตอบแทนแก่ศิลปินแห่งชาติจากเดือนละ 12,000 บาท เป็น 20,000 บาท ทั้งนี้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจสร้างผลงานเผบแพร่สู่สาธารณชน

ด้าน นางนพพร มุกดามณี รองเลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(กวช.) กล่าวว่า จะเริ่มจ่ายเงินค่าตอบแทนของศิลปินแห่งชาติในเดือนมีนาคม 2552 นี้เป็นต้นไป และจะทำการเปิดบ้านศิลปินแห่งชาติเพิ่มเติมในเดือนกันยายนนี้ จะเปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ ถวัลย์ ดัชนี ที่ จ.เชียงราย อย่างเป็นทางการ

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิลปินแห่งตำบลฯ วันที่ตอบ 2009-03-01 08:35:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.