ReadyPlanet.com


ยกย่อง “คึกฤทธิ์”- “ครูเอื้อ สุนทรสนาน”บุคคลสำคัญของโลกรบ.เตรียมฉลองใหญ่


ยกย่อง “คึกฤทธิ์”- “ครูเอื้อ สุนทรสนาน”บุคคลสำคัญของโลกรบ.เตรียมฉลองใหญ่

ข่าววันที่ 23 ตุลาคม 2552 แหล่งข่าวจาก สยามรัฐ

                  เมื่อวันที่ 23 ต.ค.52 นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรมของไทยที่เข้าร่วมประชุมสมัยสามัญ ครั้งที่ 35 ระหว่างวันที่ 22-23 ต.ค.52 ขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ที่สำนักงานใหญ่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทางคณะกรรมการฝ่ายพิจารณาบุคคลสำคัญและเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของยูเนสโก มีมติประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลสำคัญ และเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของโลกรวม 63 คนต่อแห่ง ในวาระครบรอบ 50 ปี-100 ปี-150 ปี-200 ปี และมากกว่านั้น ประจำปี พ.ศ.2553-54

                โดยมีบุคคลสำคัญของไทย 2 ท่าน ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมเสนอ ได้แก่ พลตรีม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี และศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2528 ได้รับการยกย่อง 4 สาขา ได้แก่ 1.การศึกษา 2.วัฒนธรรม 3.สังคมศาสตร์ และ4.สื่อสารมวลชน นอกจากนี้ ครูเอื้อ สุนทรสนาน ผู้ก่อตั้งวงดนตรีสุนทราภรณ์ ได้รับการยกย่องสาขาวัฒนธรรมดนตรีไทยสากล

                นายธีระ กล่าวอีกว่า ยูเนสโกยังได้ยกย่องบุคคลสำคัญของโลกอีก อาทิ คุณแม่เทเรซา หรือชื่อเดิม “แอ็กเนส กอนจา โบยาจู” เสนอโดยอินเดีย เฟรเดริก ฟรองซัวส์ โชแปง นักประพันธ์เพลงชาวโปแลนด์ เสนอโดยโปแลนด์ ฟรานซิส เบคอน นักเขียนและนักปรัชญาชาวอังกฤษ เสนอโดยสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์เหนือ ไฮน์ริช ฟอน ไคลสท์ นักเขียนชาวเยอรมัน อาเธอร์ โชเปนฮอยเออร์ นักปรัชญาชาวเยอรมัน และมีสถานที่ ทา ลอง ฮานอย ของเวียดนาม รวมอยู่ด้วย ในโอกาสฉลองครบรอบ 1,000 ปี

                ทั้งนี้ ยูเนสโกได้ยกย่องบุคคลสำคัญของไทยมาแล้วในอดีต 17 คน และเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์จำนวน 1 รายการ ซึ่งครูเอื้อจะจัดอยู่ในลำดับที่ 19 ครบวาระ 100 ปี ชาตกาล ในวันที่ 21 ม.ค.53 และพลตรีม.ร.ว.คึกฤทธิ์จะอยู่ในลำดับที่ 20 ครบวาระ 100 ปี ชาตกาล ในวันที่ 20 เม.ย.54

                นายธีระ กล่าวต่อว่า การเฉลิมฉลองครูเอื้อ รัฐบาลร่วมกับมูลนิธิสุนทราภรณ์ กระทรวงวัฒนธรรม หน่วยงานภาคอื่นๆ ร่วมกันจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี 2553 อาทิ การแสดงคอนเสิร์ตพิเศษ บรรเลงโดยวงดนตรีสุนทราภรณ์ในประเทศไทย อเมริกา จีน และลาว ติดป้ายชื่อถนนครูเอื้อ ที่อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม และบริษัทไปรษณีย์ไทย ได้จัดจำหน่ายดวงตราไปรษณีย์ยากรรูปครูเอื้อ และจัดทำอัลบั้มพิเศษย่อขนาดเอกสารชุดที่ยื่นเสนอต่อยูเนสโก เป็นต้น

                “ในส่วนของการเฉลิมฉลองพลตรีม.ร.ว.คึกฤทธิ์ รัฐบาลร่วมกับมูลนิธิคึกฤทธิ์ 80 ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และกระทรวงวัฒนธรรม หน่วยงานอื่นๆ จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 100 ปี ชาตกาล 2554 ตลอดทั้งปี อาทิ นิทรรศการเคลื่อนที่ชีวิตและผลงานของท่านไปตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ จัดแสดงละครสี่แผ่นดินจากบทประพันธ์ของท่าน และจัดการแสดงเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมที่อยู่ในความสนใจของม.ร.ว.คึกฤทธิ์อีกด้วย” นายธีระ กล่าว
 


ผู้ตั้งกระทู้ ผู้สื่อข่าวบ้านไพร :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-25 13:07:35


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.