ReadyPlanet.com


ราชบัณฑิตกับข่าวบัญญัติศัพท์สุดเพี้ยน


ราชบัณฑิตเต้นนักท่องเว็บ อ้างชื่อบัญญัติศัพท์สุดเพี้ยน
                     นางกาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิตและนายกสมาคมครูภาษาไทยแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการโพสความหมายของคำศัพท์คอมพิวเตอร์ในอินเทอร์เน็ต โดยอ้างว่าเป็นคำศัพท์ที่ราชบัณฑิตยสถานบัญญัติขึ้น อาทิ ละมุนพรรณ หมายถึง ซอฟต์แวร์ (Software) และกระด้างพรรณ หมายถึง ฮาร์ดแวร์ (Hardware) ซึ่งได้สร้างความเข้าใจผิด   ให้แก่ประชาชนอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีการแปลศัพท์คอมพิวเตอร์ที่ไม่   ถูกต้องอีกหลายคำ เช่น คำว่า จิ๋วระทวย แปลมาจากคำว่า ไมโครซอฟท์ (Microsoft) โดย Micro แปลว่า เล็ก จิ๋ว และ soft แปลว่า อ่อนนุ่ม, แท่งหฤหรรษ์ แปลจาก จอยสติ๊ก (Joystick), พหุบัญชร แปลจาก วินโดวส์ (Windows), จุดอิทธิฤทธิ์ แปลจาก พาวเวอร์พอยท์ (Power Point), พหุอุบลจารึก แปลจาก โลตัส โน้ต (Lotus Notes), ภัทร แปลจาก เอ็กซ์เซล (Excel), ปฐมพิศ แปลจาก วิชวลเบสิก (Visual Basic), พหุภาระ แปลจาก มัลติทาสก์กิ้ง (Multitasking), แท่งภาระ แปลจาก ทาสก์บาร์ (Taskbar), สรรค์ใน แปลจาก บิลต์อิน (Build In) และยืนเอกา แปลจาก สแตนอโลน (Standalone) เป็นต้น
    “ขอยืนยันว่าศัพท์ดังกล่าวไม่ใช่การแปลความโดยราชบัณฑิต ซึ่งในการบัญญัติคำศัพท์คอมพิวเตอร์ของราชบัณฑิต จะมีคณะกรรมการบัญญัติศัพท์คอมพิวเตอร์ เป็นผู้ดูแลโดยเฉพาะ และการแปลความจะเน้นว่าต้องไม่ใช้ภาษากำกวม หยาบคาย หรือสองแง่สองง่าม ซึ่งตามหลักการแล้วจะมีบางคำศัพท์ที่ต้องบัญญัติขึ้นใหม่ แต่ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการเรียกทับศัพท์” นางกาญจนา กล่าวและว่า การโพสคำศัพท์คอมพิวเตอร์และอ้างว่าเป็นคำที่ ราชบัณฑิตบัญญัติขึ้น เป็นเรื่องที่น่าห่วง ซึ่งตนขอเตือนผู้ที่โพสข้อความ ในลักษณะดังกล่าวให้เลิกทำ อย่างไรก็ตามตนจะเสนอให้ราชบัณฑิตออกประกาศทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำศัพท์คอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันความสับสนในการใช้ภาษาไทยของประชาชนต่อไป
                    
ด้าน นายศักดิ์ แวววิริยะ หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาภาษาไทย โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จ.นนทบุรี กล่าวว่า วิธีป้องกันกรณีหากมีคำศัพท์ใหม่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ราชบัณฑิตน่าจะใช้คำทับศัพท์ไปเลย ไม่ควรบัญญัติหรือให้ความหมายใหม่อีก เพราะจะเป็นการสร้างความสับสน อย่างไรก็ตามตนขอเสนอให้ราชบัณฑิต ระดมความคิดเห็นจากนักวิชาการ นักภาษาศาสตร์ เพื่อชำระคำศัพท์ด้านเทคโนโลยี (ไอที) และคอมพิวเตอร์ใหม่ เพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนรู้จักคำศัพท์และความหมายที่ตรงกันโดยเร็วที่สุดผู้ตั้งกระทู้ ครูภาษาไทย :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-30 07:15:07


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1969470)

ความจริงเด็กยุคใหม่เขามีความคิดสร้างสรรค์ดีนะ รู้จักบัญญัติศัพท์สมัยใหม่ เช่น คำว่า จุดอิทธิฤทธิ์ จิ๋วระทวย แท่งภาระ ไม่รู้คิดได้อย่างไร เชื่อว่าคงใช้อยู่ในกลุ่ม ไม่นานก็หายไปเองเหมือนคำแสลงของวัยรุ่นทั่วๆไป

ผู้แสดงความคิดเห็น คนไฑ วันที่ตอบ 2009-07-30 07:19:40


ความคิดเห็นที่ 2 (1969486)

เรื่องการประดิษฐ์ศัพท์ใหม่ ๆ ก็ยังคงมีอยู่เรื่อย ๆ ถ้าประดิษฐ์ขึ้นเพราะไม่มีคำไทยอยู่ก่อน ก็ยังพอ แต่ถ้าประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อความเก๋ไก๋อันนี้น่าเบื่อหน่าย อีกประการหนึ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือการออกเสียงผันวรรณยุกต์ผิด ออกเสียงโท เป็นเสียงตรี เช่น

วันที่ เป็น วันที้

พ่อแม่ เป็น พ้อแม้

ไม่รู้เรื่อง เป็น ไม้รู้เรื้อง

นุ่มลื่น เป็น นุ้มลื้น

กรุงเทพ เป็น กรุงเท้พ

ไม่ได้ เป็น ไม้ได๊

ฯ ล ฯ

คนรุ่นใหม่นี้ออกเสียงโทกันไม่เป็นแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ ครู พิธีกร ผู้ประกาศข่าว ดารา

ผมว่าถึงเวลาต้องรณรงค์กันอย่างจริงจังได้แล้วครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ประมุข งามละเมียด วันที่ตอบ 2009-07-30 09:22:36


ความคิดเห็นที่ 3 (1969577)

เปิดพหุบัญชรมาตอนเช้า

จึงเจอเข้าบานนี้มีคำสวย

ทำหัวใจปลิดปลิวจิ๋วระทวย

ล้อมรอบด้วยแท่งภาระบานพะเรอ

ราชบัณฑิตบอกไว้ว่าไม่เหมาะ

คงเป็นเพราะเด็กผีเล่นทีเผลอ

ดูแปลสิอ่านเสียวเชียวนะเธอ

เล่นตาข่ายอย่าให้เจอจะจับตี

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ZZ วันที่ตอบ 2009-07-30 12:46:14


ความคิดเห็นที่ 4 (1969623)
"จิ๋วระทวย"จู๋ระทมต้องขมขื่น

ไม่อาจยื่นหย่อนแรง"แท่งหฤหรรษ์"

"ยืนเอกา""แท่งภาระ"ชะงักงัน

"ละมุนภัณฑ์"เหี่ยวห้อยคอยรักไร้


อยากจะให้"กระด้างภัณฑ์"ขยันสู้

"ปฐมพิศ"พินิจดูหดหู่ใบ้

เปิด"พหุบัญชร"ตูอ่อนใจ

"สวรรค์ใน"ที่หวังยังยากพบ


ยากจักไปให้สุด"จุดอิทธิฤทธิ์"

ยังหงุดหงิดจิ๋วระทมซมสลบ

"ส่วนเครื่องและอุปกรณ์"นอนเซาซบ

ต้องขอจบศัพท์คอมตรมตรอมทรวงผู้แสดงความคิดเห็น คมเย็น วันที่ตอบ 2009-07-30 14:40:51


ความคิดเห็นที่ 5 (2106848)

buy hair extensions hairdo sticky tape to fix the wig over your wigs of the hair that you lace front wigs farrah fawcett costume.

ผู้แสดงความคิดเห็น bvlgari (pilots-at-google-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 19:05:21


ความคิดเห็นที่ 6 (4440665)

อยากให้ได้เอามาใช้จริงๆจังเลยคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น anon วันที่ตอบ 2021-08-16 13:17:22[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.