ReadyPlanet.com


10 กวี 10 ชาติอาเซียน รางวัลสุนทรภู่


 บรูไน

18. 2003 A. Hashim Hamid.jpg

 

Associate Profesor Dr. Awang Haji Hashim bin Haji Abdul Hamid

(A. Hashim Hamid)

รองศาสตราจารย์ ดร. อาวัง ฮะยี ฮะซิม บิน ฮะยี อับดุล ฮามิด เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน .. 2492 ที่เมืองกำปงซเตีย
ปาละวัน ประเทศบรูไนดารุสซาลาม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองศาสตราจารย์ สถาบันบรูไนศึกษา

การศึกษา

2498 ระดับประถมศึกษา จากโรงเรียนเลลาเม็นชาไน Lela Menchanai ประเทศบรูไนดารุสซาลาม

2503-2509 ระดับมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนสุลต่านมูฮัมมัด จามาลูล อาลัม ประเทศบรูไนดารุสซาลาม

2510 ศึกษาที่วิทยาลัยครูบรูไนมาเลย์ (the Brunei Malay Teacher College) ประเทศบรูไนดารุสซาลาม

2512 ได้รับประกาศนียบัตรการประถมศึกษา

2514 ได้รับประกาศนียบัตรด้านการศึกษา

2516 ได้รับประกาศนียบัตรด้านการอุดมศึกษา

2518-2519 ศึกษาสาขามาเลย์ศึกษา มหาวิทยาลัยสิงคโปร์ (the University of Singapore)

2520-2524 ได้รับปริญญาตรี สาขาสังคมศาสตร์ (เกียรตินิยม) และได้รับประกาศนียบัตรจาก the City of Birmingham Polytechnic ประเทศสหราชอาณาจักร

2530 ได้รับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยมาลายา (the University of Malaya) กรุงกัวลาลัมเปอร์ สาขาสังคมศาสตร์การเมือง

2538 ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิต สาขาสังคมวิทยาศาสนา (Sociology of Religion) โดยเสนอวิทยานิพนธ์เรื่องอิสลามในประเทศบรูไน: การวิเคราะห์ทางสังคมวิทยา วัฒนธรรม” (Islam in Brunei: A Sociological Analysis of Culture)

เกียรติประวัติ

เอ ฮะซิม ฮามิด ได้รับการยอมรับและความซาบซึ้งในการเสนอผลงานเชิงสร้างสรรค์ ท่านได้รับรางวัลต่างๆ จากผลงานของท่าน เช่น รางวัลซีไรต์ ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ปี 2546

รางวัล Dharma Bakti จากสมาคมนักเขียนแห่งชาติ (Gapena, ประเทศมาเลเซีย) ปี 2546

Anugerah Sastera MASTERA (ประเทศบรูไนดารุสซาลาม ปี 2551)

เอ ฮะซิม ฮะมิด ผลิตงานเขียนเชิงสร้างสรรค์มากมาย และหลากหลายตั้งแต่ปี .. 2508 ผลงานของท่านมีทั้ง กวีนิพนธ์ เรื่องสั้น ละคร เรียงความ รวมทั้งบทความวิจารณ์วรรณคดี ท่านได้เขียนกวีนิพนธ์มากกว่า 100 บท เรื่องสั้นกว่า 20 เรื่อง เรียงความกว่า 10 เรื่อง ละครกว่า 20 เรื่อง (Langgam Suara) และหนังสือกว่า 10 เล่ม จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ทั้งในและนอกประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กัมพูชา

Son Ven

Ven Son.jpg

ชื่อ ซอน เวน

วันเกิด 23 พฤศจิกายน พ.. 2482

อาชีพ กวีและนักประพันธ์

อาชีพปัจจุบัน กวีและนักประพันธ์

ที่ปรึกษาคณะกรรมการกลางสมาคมนักเขียนเขมร (KWA) และศาสตราจารย์สาขากวีนิพนธ์ ที่คณะการละคร 
มหาวิทยาลัยวิจิตรศิลป์

การศึกษา

2497-2501 บวชเพื่อศึกษาต่อด้านภาษาบาลี

2500-2508 สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษา และเริ่มเรียนดนตรี ที่โรงเรียนดุริยางคศิลป์แห่งชาติ (ปัจจุบัน คือ คณะ
ดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยวิจิตรศิลป์

ประสบการณ์การทำงาน

2508-2518 blockquote{ border:1px solid #d3d3d3; padding: 5px; }
[1]
ความคิดเห็นที่ 1 (2375338)

 อินโดนีเซีย

Agus R. Sarjono

อากุส อาร์ ซาร์โจโน เกิดที่บันดุง ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2505 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาการเรียนและการสอนภาษาและวรรณคดี จาก IKIP ที่บันดุง ใน พ.ศ. 2531 และเข้าศึกษาต่อสาขาวัฒนธรรมศึกษา ที่มหาวิทยาลัยอินโดนีเซีย สำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ. 2545

  อากุส อาร์ ซาร์โจโน มีผลงานด้านการประพันธ์ทั้งบทกวี เรื่องสั้น บทความ บทวิจารณ์ และบทละคร ซึ่งได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่อย่างกว้างขวางทั้งในอินโดนีเซีย มาเลเซีย และบรูไน รวมทั้งในหนังสือและวารสารต่างๆ ของเยอรมัน เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา หนังสือรวมบทกวีบางเล่มของเขา เช่น Kenduri Airmata (งานเลี้ยงด้วยน้ำตา, บันดุง : 2537, 2539) Suatu Ceritadari Negeri Angin (เรื่องเล่าจากดินแดนแห่งสายลม, ยอร์กจาการ์ตา&จาการ์ตา : 2544, 2546, 2553 และได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษในปี 2544) Frische Knochenaus Banyuwangi (ศพจากบันยูวังกี, เบอร์ลิน : 2544)  Diterbangkan Kata-kata (พริ้วไปกับถ้อยคำ, จาการ์ตา: 2549) และ Lumbung Perjumpaan (บังเอิญได้พบกัน, จาการ์ตา : 2554) นอกจากหนังสือรวมบทกลอนที่กล่าวมาแล้วนี้ อากุส อาร์ ซาร์โจโน ยังมีผลงานอื่นๆ อีก เช่น หนังสือเรื่อง Bahasadan Bonafiditas Hantu (ภาษาและความสำเร็จที่ไร้ตัวตน, 2544) Sastradalam Empat Orba (บทบาทของวรรณกรรมในระบอบการปกครองใหม่, 2544) และ บทละครเรื่อง Atas Nama Cinta (ในนามแห่งความรัก, 2547)

นอกจากนี้ อากุส อาร์ ซาร์โจโน ยังทำหน้าที่บรรณาธิการหนังสือทางด้านวรรณกรรม การสอน ศิลปะ และวัฒนธรรม อีกมากกว่า 20 เรื่อง เขาได้ร่วมมือกับ แบร์ทอล แดมส์เฮาส์เซอร์ (Bethold Damshauser) ในการแปลและบรรณาธิการหนังสือชุดของกวีชาวเยอรมัน เช่น  ไรเนอร์ มาเรีย ริก (Rainer Maria Rilke) แบร์โทลต์ เบรช (Bertolt Brecht) พอล ซีลัน (Paul Celan) โจฮัน วูลฟ์กัง วอน เดอเต (Johann Wolfgang Von Goethe) ฮันส์ มักนุส เอ็นเซ็นเบอร์เกอร์ (Hans Magnus Enzensberger) ฟรีดริช นิตซ์เช (Friedrich Nietzsche) และ จอร์จ ทรักล์ (Georg Trakl)

อากุส อาร์ ชาร์โจโน เป็นอาจารย์ที่ภาควิชาการละครของ STSI เมืองบันดุง และเคยเป็นผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมของคณะกรรมการศิลปะแห่งนครจาการ์ตา ระหว่างปี 2545-2549) เป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการของ Jurnal Kritik (จาร์การ์ตา) และผู้จัดการบริหาร Jurnal Sajak

อากุส อาร์ ชาร์โจโน ได้รับรางวัลวรรณกรรมแห่งภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ Hadiah Aastra Manteray ของประเทศมาเลเซียเมื่อปี 2555 จากผลงานเรื่อง Lumbung Perjunpaan และยังเป็นนักเขียนรับเชิญที่สถาบันเอเชียศึกษา (International Institute for Asian Studies (IIAS) ที่เมืองไลเดน ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยได้รับทุนจากมูลนิธิ Poets of All National Foudation ในปี 2544ต่อมาในปี 2545-2546 ได้รับเชิญจาก The Boll-Haus Foundation เมืองลังเก็นโบรช ประเทศเยอรมนี และในปี 2553 ได้รับเชิญเป็นนักวิชาการ อาคันตุกะ ที่ มหาวิทยาลัยบอนน์ ประเทศเยอรมนี ในฐานะที่อากุส อาร์ ซาร์โจโน เป็นทั้งกวีและนักวิชาการที่มี

ชื่อเสียงคนหนึ่งของอินโดนีเซีย เขาจึงได้รับเชิญไปร่วม ในงานเทศกาลหรืองานประชุมวิชาการต่างๆ ในต่างประเทศ ทั้งในยุโรป เช่น ที่ เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส ฟินแลนด์ และในบรรดาประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ลาว

Dara Viravong Kanlagna

(Douang Champa)

 

นางดารา วีระวงศ์ กันละญา (หรือนามแฝงว่า ดวงจำปา) ได้ปรากฏบนปกหนังสือและตามหน้าวารสารต่างๆ เป็นจำนวนมาก ทั้งในฐานะนักเขียนและบรรณาธิการ นอกจากนี้ นางดารา วีระวงศ์ ยังเป็นผู้ก่อตั้งวารสารวรรณศิลป์ซึ่งเป็นวารสารในแวดวงวรรณกรรมของประเทศลาว พิมพ์เผยแพร่โดยกระทรวงสารสนเทศและวัฒนธรรมลาว

นางดาราเกิดในปี พ.ศ. 2483 เป็นธิดาคนโตของท่านมหาสีลา วีระวงศ์ และนางมาลี วีระวงศ์เริ่มชีวิตการทำงานเป็นครูโรงเรียนประถมศึกษา และเริ่มงานเขียนไปด้วย ในเวลาเดียวกัน โดยเธอจะหยิบปากกาขึ้นมาเขียนในยามว่างจากการสอน

ในปี พ.ศ. 2507 นางดารา วีระวงศ์ สมรสกับ นายบุนทะวงศ์ กันละญา และเมื่อสามีต้องเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ทางการทูตในต่างประเทศ เธอได้ลาออกจากงานสอน และเดินทางติดตามสามีไปด้วย ทั้งที่ฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร และที่นั่นเธอได้เพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ด้านวรรณกรรม และยังได้พัฒนาทักษะ ด้านการเขียนและการแปลอีกด้วย นางดาราและสามีเดินทางกลับประเทศลาวในปี พ.ศ.2519

ผลงานของนางดารามีทั้งเรื่องสั้น กวีนิพนธ์ บทความ และบทละคร นอกจากนี้เธอยังมีผลงานแปลวรรณกรรมสำคัญๆ ของต่างประเทศด้วย เช่น เรื่อง แม่ของนักเขียนชาวรัสเซีย แม็กซิม กอร์กี และผลงานของนักการเมืองอเมริกัน แพ็ทริก เฮ็นรี นางดารามีผลงานเขียนเป็นจำนวนมากเป็นเรื่องสั้นมากกว่า 60 เรื่อง และกวีนิพนธ์มากกว่า 80 บท ซึ่งบทกวีเหล่านี้ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ ร่วมกับนักเขียนลาวอีกหลายท่าน นอกจากนี้ เธอยังได้เขียนบทละครเรื่อง หอมกลิ่นบัวแดงในปี พ.ศ. 2528 ต่อมาได้มีผู้นำไปปรับปรุง และสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง ดอกบัวแดงในปี พ.ศ. 2530

ปัจจุบันนางดาราพำนักอยู่ที่เวียงจันทน์ กับบุตรธิดาทั้ง 4 คน และยังคงสร้างสรรค์งานเขียนอยู่จนทุกวันนี้ นางดาราได้รับเกียรติและรางวัลต่างๆ มากมาย เช่น เป็นทูตกิตติมศักดิ์ของยูเนสโก ในปี พ.ศ. 2535 ได้รับรางวัล NIKKEI ASIA ด้านวัฒนธรรมจากญี่ปุ่น ในปี พ.ศ. 2539 รางวัลมูลนิธิโกมล คีมทอง ในปี พ.ศ. 2545 รางวัลช่อการะเกด ในปี พ.ศ. 2551 รางวัลซีไรต์ในปี พ.ศ. 2553 ได้รับเหรียญ First Laos Victory Medal of Labor จากรัฐบาลลาว ในปี พ.ศ. 2552 และได้รับการแต่งตั้งเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ในปี พ.ศ. 2552

 

มาเลเซีย

(Zurinah Hassan)

ซูรินาห์ ฮัสซัน เกิดเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2492 ที่ ทิคัม บาตู ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองอะลอ สตาร์ รัฐเคดาห์ เริ่มการศึกษาระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษาที่รัฐเคดาห์ หลังจากนั้นจึงเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา ที่มหาวิทยาลัยไซเอนส์มาเลเซีย ที่ปีนัง  เธอจบปริญญาตรีด้านอักษรศาสตร์เมื่อปี พ.ศ. 2517 จากนั้นจึงเริ่มทำงานเป็นอาจารย์ประจำภาควิชามาเลย์ศึกษา มหาวิทยาลัยมาลายา ก่อนจะย้ายมาประจำที่มหาวิทยาลัยไซเอนส์มาเลเซีย ต่อมาเธอได้เข้ารับราชการที่กรมสารนิเทศ กระทรวงสารนิเทศ สื่อสาร และวัฒนธรรม และได้ลาออกก่อนเกษียณอายุราชการ ปี พ.ศ. 2540 เพื่อเป็นนักเขียนเต็มเวลา นอกจากนี้เธอยังใช้เวลาหลังเกษียณศึกษาต่อ ในระดับบัณฑิตศึกษาจนได้รับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยปุตรา มาเลเซีย และปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยมลายาอีกด้วย

ซูรินาห์มีผลงานการประพันธ์ที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 และนับจากนั้นเธอก็มีผลงานออกมาเป็นจำนวนมาก ทั้งที่เป็น บทกวี เรื่องสั้น และบทความต่างๆ ผลงานเหล่านี้ได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์และวารสารต่างๆ ของประเทศ นอกจากนี้ระหว่างปี พ.ศ. 2540-2541 ซูรินาห์ ฮัซซัน ยังได้รับเกียรติเป็นนักเขียนรับเชิญแห่งสถาบันอารยธรรมมาเลย์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติมาเลเซียด้วย ซูรินาห์ ฮัสซันได้รับรางวัลซีไรต์ในปี พ.ศ. 2547

ในส่วนของงานด้านกวีนิพนธ์ บทกวีของซูรินาห์ ฮัสซัน ให้ความรู้สึกสดชื่น เพลิดเพลิน เพราะเธอหยิบยกธรรมชาติ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ มาเสนอ

ซูรินาห์นำเสนอทัศนคติในการดำเนินชีวิตและปัญหาต่างๆ ในสังคมด้วยถ้อยคำที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง  เธอมีความเห็นอกเห็นใจชีวิตที่สิ้นหวังของผู้คนในชนบท เพราะเธอเห็นว่าแม้ผู้คนเหล่านี้จะทำงานหนักเพียงใด ก็ไม่สามารถบรรเทาความยากจนและความทุกข์ทนได้ตราบเท่าที่สังคม ยังมีการแบ่งแยกกันเช่นนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมียนมาร์

U Saw Lwin

 

อู ซอ ลวิน (หรือนามแฝงว่า หม่อง ทเว ทิต) เกิดที่นครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2490 เป็นผู้มีบทบาทด้านศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศพม่า โดยเฉพาะด้านกวีนิพนธ์มานานกว่า 40 ปี เขาเริ่มเข้าสู่วงการวรรณกรรมโดยได้เขียนบทกลอนเรื่อง You Kyi Chet ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ใน Cornel Magazine ในปี 2505 ในปี 2523 อู ซอ ลวิน เข้าทำงานเป็นผู้ช่วยบรรณาธิการวารสาร Sarpay Louke Thar ภายใต้การกำกับดูแลของ Saya Nat New ต่อมาได้เป็นบรรณาธิการบริหารของวารสาร Moe Wai ระหว่างเดือนมิถุนายน 2524 ถึง เดือนกรกฎาคม 2528 และระหว่างเดือนสิงหาคม 2529 ถึง เดือนตุลาคม 2529 หลังจากนั้นได้รับตำแหน่งบรรณาธิการบริหารวารสาร Cherry  Magazine ในปี พ.. 2530-2531 อีก 1 ปีต่อมาคือในปี พ.. 2532 ได้เข้าร่วมในกองบรรณาธิการวารสาร Sarpay Journal Magazine ร่วมกับ Saya Phe Myint function popUp_notify(URL) { day = new Date(); id = day.getTime(); eval("page" + id + " = window.open(URL, '" + id + "', 'toolbar=0,scrollbars=1,location=0,statusbar=0,menubar=0,resizable=0,width=400,height=300,left=10,top=20');"); }

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.