ReadyPlanet.com


งานเขียนชุดคลื่นใหม่


 

เปิดตัวไปอย่างสวยงามกับหนังสือรักวรรณกรรมไทย  ชุดคลื่นใหม่  แพรวสำนักพิมพ์  สำนักพิมพ์    คุณภาพในเครือบริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ซึ่งจัดขึ้นที่กิจกรรมเวทีกลาง HALL A  งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ  ครั้งที่ ๑๒  ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  เมื่อวันที่  ๒๕  ตุลาคม .๒๕๕๐  ที่ผ่านมา 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บรรยากาศภายในงานอบอุ่นเป็นกันเอง  พรั่งพร้อมด้วยสื่อมวลชนที่คุ้นหน้าคุ้นตา  ซึ่งมาร่วมกันค้นหาคำตอบของความรักหลากหลายรสของนักเขียนคลื่นลูกใหม่จากรางวัลนายอินทร์อะวอร์ด  นำทีมโดย  อภิชาติ  เพชรลีลา  (นอม  วิเศษสิงห์)  จากเรื่องบ้านของคนรัก , อุรุดา  โควินท์  จากเรื่องมีไว้เพื่อซาบ  และเงาจันทร์  จากเรื่องปรารถนาแห่งแสงจันทร์  ผู้ดำเนินรายการไม่ใช่ใครอื่นไกล  เป็นผู้ที่ชื่นชอบวรรณกรรมไทยเป็นชีวิตจิตใจ  นั่นคือ  คมสัน  นันทจิต 

การเสวนาบนเวทีทั้ง ๓ ท่านได้บอกเล่าถึงความเป็นมาของตนเองก่อนจะมาเป็นนักเขียน  รวมถึงความรู้สึกและทัศนคติกับคำว่า  “นักเขียนชุดคลื่นใหม่”  ที่ตนเองได้รับ  ซึ่งแนวทางที่ต้องการบอกให้สังคมรับทราบคือ  “คลื่นลูกใหม่  เป็นนักเขียนรุ่นใหม่  แต่มิใช่นักเขียนหน้าใหม่  ฉะนั้นในการก่อตัวของคลื่นย่อมต้องใช้เวลาในการสั่งสมประสบการณ์  บ่มเพาะ  จนกระทั่งกลายเป็นคลื่นที่สามารถกระทบถึงฝั่งได้” 

นับว่ากว่าที่ทุกคนจะมายืน ณ จุดนี้ได้  ต้องใช้เวลาไม่น้อยในการรวบรวมวัตถุดิบในการเขียน รวมไปถึงการอ่านหนังสือให้มากและหลากหลายแนวที่สุด  บ่มเพาะจนกระทั่งสุกงอมเต็มที่  และมีผลงานออกมาให้เราชื่นชมกัน

หากพูดถึงหนังสือในชุดนี้  กล่าวได้ว่า  เป็นเรื่องสั้นแนวโรแมนติก  เน้นเรื่องของความสัมพันธ์  ทั้ง ๓ เล่ม  แตกต่างกันตรงที่ “บ้านของรัก”  เป็นงานที่สะท้อนภาพความสัมพันธ์ระหว่างคน ๒ คนเป็นส่วนใหญ่  สไตล์การเขียนออกแนวเท่ห์ตามแบบฉบับชายหนุ่ม   แต่ละเรื่องจะใช้สไตล์การเขียนที่แปลกใหม่อยู่ตลอด  จะเห็นว่าจะมีสไตล์การนำเสนอเรื่องแต่ละเรื่องไม่ให้ซ้ำกัน  ซึ่งเป็นความตั้งใจของผู้เขียน  และเมื่ออ่านจบแล้วจะรู้สึกได้ว่าในแต่ละเรื่องนั้นช่างสะท้อนใจให้หันกลับมามองดูว่า  เราดูแลคนรักที่บ้านของเราดีแล้วหรือยัง 

ส่วน  “มีไว้เพื่อซาบ”  นำเสนอมุมมองความสัมพันธ์ของตัวละคร  โดยมีเรื่องของสภาพแวดล้อม      ชุมชน  และสังคมใกล้ตัวๆ  เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย  ท่ามกลางกระแสเทคโนโลยีที่หมุนไป  หนังสือเล่มนี้นำเสนอมุมมองใหม่ที่แตกต่าง  เรื่องแต่ละเรื่อง  ตัวละครแต่ละตัว  จะช่วยให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้น  เป็นการอยู่อย่างเรียบง่าย  แต่แฝงไปด้วยความสุข  นับเป็นเรื่องสั้นชิ้นเยี่ยมที่อยากฝากไว้เพื่ออ่าน 

และสุดท้าย  “ปรารถนาแห่งแสงจันทร์”  งานเขียนนี้มุ่งค้นหาความจริงในหัวใจดวงเล็กๆ ของมนุษย์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักและความหวังอันยิ่งใหญ่  ซึ่งในบางครั้งเจ้าของหัวใจก็ไม่รู้จักมันแจ่มชัดนัก  ผู้เขียนถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวละครต่าง ๆ  โดยมีเราทำหน้าที่เป็นผู้ชมอยู่เงียบ ๆ  และเมื่อละครจบลง  สิ่งหนึ่งที่ทิ้งไว้ให้คือร่องรอยของความโศกเศร้าอาดูร  หนังสือเล่มนี้ผู้เขียนหวังเพียงแค่ว่าจะช่วยทำให้คนที่เคยผ่านความเจ็บปวดได้เห็นใจและเข้าใจมนุษย์รอบข้างตนเองมากขึ้น  กาลเวลาจะได้บันทึกความสุขของมนุษย์แทนรอยโศกจนชั่วนิรันดร์....

คงมิได้กล่าวเกินความจริง  หากจะบอกว่า  “งานเขียนชุดคลื่นใหม่  ในโครงการรักวรรณกรรมไทย       ที่ทางแพรวสำนักพิมพ์ภูมิใจนำเสนอ  น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

**ขอขอบพระคุณในความอนุเคราะห์ที่กรุณาลงข่าวประชาสัมพันธ์**

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์หนังสือเล่ม : กุลพัฒนี  บัวละออ  (แก้ม)

โทร. 0-2422-9999 ต่อ 4146     Mobile : 086- 903-2860    Email : kunlapattanee@amarin.co.thผู้ตั้งกระทู้ ผู้สื่อข่าวบ้านไพร :: วันที่ลงประกาศ 2007-11-08 09:38:44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (938113)

ยังไม่เคยอ่านนเลยครับท่านผู้สื่อข่าว

หากเจอท่านมหา สุรารินทร์ แฮฟมาฝากซักเล่มซิ

ผู้แสดงความคิดเห็น เทาแดง วันที่ตอบ 2007-11-08 11:42:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.