ReadyPlanet.com


อยากรู้ว่าวันเกิดลุงประสิทธิ์ โรหิตเสถียร น่ะ วันที่เท่าใดกันแน่


.

มีคนบอกเล่าให้ฟังว่า ลุงประสิทธิ์น่ะเกิดวันที่ 12 กรกฎาฯ และเท่าที่ผ่านมานั้นลูกศิษย์ลูกหาลูกพี่ลูกน้องลูกหลานเหลนโหลน จะจัดเลี้ยงให้ลุงประสิทธิ์ทุกวันที่ 12 กรกฎาคมฯ ที่ตรงกับวันที่ไม่ตรงกับวันพระ (งงปะ?)

แล้วก็เลยยิ่งเกิดข้อสงสัยว่าวันที่ 10 กรกฎาฯ ที่ผ่านมานี่น่ะ ที่บอกว่าเป็นวันเกิดลุงประสิทธิ์นั่นน่ะ ความจริงแล้วเป็นวันประชุมกรรมการสมาคมนักกลอน หรือว่า เป็นวันคล้ายวันเกิดของใครที่ไม่ใช่วันเกิดของลุงประสิทธิ์แต่ว่าแจ้งข่าวในเวปสมาคมนักลอนว่าเป็นวันเกิดของลุงประสิทธิ์ ซึ่งลุงประสิทธิ์ก็ไม่ได้มา ที่ไม่มาก็อาจจะเป็นว่าไม่ได้ลืม แต่ว่ามันไม่ตรงกันกับวันเกิดของท่าน ท่านก็เลยนึกไม่ออก เพราะว่าไม่ใช่เพราะจำไม่ได้ แต่เป็นเพราะว่าท่านจำได้ว่าวันเกิดของท่านไม่ใช่วันที่ 10 กรกฎาคมฯ ท่านจึงไม่ได้มา แต่คนที่มาก็มาเพราะหวังว่าจะมาวันเกิดของลุงประสิทธิ์ แต่พอมาถึงแล้วนอกจากจะไม่ใช่วันเกิดลุงประสิทธิ์ แต่กลับกลายเป็นวันเกิดของท่านอื่น แถมด้วยเป็นวันประชุมกรรมการสมาคม แล้วก็กลับบอกว่าวันที่ประชุมกรรมการสมาคมนั้นเป็นวันเกิดของลุงประสิทธิ์ ซึ่งนอกจากจะไม่ใช่วันเกิดของลุงประสิทธิ์ ที่ทำให้แกไม่ได้มาเพราะไม่ใช่ว่าจำไม่ได้ หากแต่ว่าเพราะว่าไม่ใช่วันเกิดของแกแล้ว ก็ยังจัดวันคล้ายวันเกิดให้กับคนอื่นอีกด้วย

ก็เลยสงสัยว่าความจริงแล้ววันที่ 10 กรกฎาฯ นี่น่ะ เป็นวันประชุมกรรมการสมาคม หรือว่าเป็นวันเกิดของลุงประสิทธิ์ที่ไม่ใช่วันเกิดของลุงประสิทธิ์ หรือว่าเป็นวันเกิดของคนอื่นที่เกิดในวันที่เท่านั้นแต่บอกว่าเป็นวันเกิดของลุงประสิทธิ์ แล้วก็เลยแถมให้เป็นวันประชุมกรรมการฯ พร้อมทั้งจัดงานวันเกิดให้กับคนที่เกิดในวันนั้น แต่ว่าบอกว่าเป็นวันเกิดของลุงประสิทธิ์ ทำให้เพื่อนๆ คนที่รักนับถือของลุงประสิทธิ์ต่างก็พากันมาเพื่อหวังจะอวยพรให้ลงประสิทธิ์ แต่กลายเป็นว่าต้องมาประชุมกรรมการสมาคมฯ แล้วก็มาวันเกิดของคนอื่นที่เกิดในวันนั้น

เขียนไปเขียนมา ก็ให้รู้สึกงง.... เป็นอย่างมาก จึงอยากทราบความจริงเป็นอย่างไรใครที่รู้หรือว่าเป็นคนที่จัดงานวันนั้นช่วยบอกที แล้วก็อย่ารีบลบกระทู้นี้ทิ้งก่อนที่จะมีผู้อื่นแสดงความเห็นครบจำนวนสมาชิกที่มีอยู่ในทะเบียนปัจจุบันเสียก่อน เพื่อจะได้ทราบกันเสียทีว่า ความจริงแล้ววันที่ 10 กรกฎาคม นั้นน่ะ เป็นวันที่ตรงกับกิจกรรมใด หรือว่าตรงกับวันเกิดของใครกันแน่น

 ผู้ตั้งกระทู้ สมาชิกใหม่กำลังงง.... :: วันที่ลงประกาศ 2010-07-17 22:35:50


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2087028)

ขนาดคนไปงานยังไม่รู้อุตส่าห์มาถาม  แล้วคนที่ไม่รู้และไม่ได้ไปเห็นจะถามแมวที่ไหนล่ะ หาคนรับผิดมาตอบ หาคนรับชอบมาโชว์ตัวหน่อยดีมั้ย

ผู้แสดงความคิดเห็น สมาชิกเก่าก็งง วันที่ตอบ 2010-07-18 19:37:59


ความคิดเห็นที่ 2 (2087032)

ไม่เห็นจะเป็นปัญหาอะไร ทำไมมีคนเดือดร้อน งงจริงๆ ดูสำนวนการเขียนแล้วคงไม่ใช่สมาชิกใหม่หรอก คนกันเองนี่แหละตัวร้าย ถ้าสงสัยให้ไปถามคุณสุพจน์ ชีรานนท์ ผู้ประสานงาน คุณสุพจน์จะทราบรายละเอียดได้ดี

ผู้แสดงความคิดเห็น สมาชิกเหมือนกัน วันที่ตอบ 2010-07-18 20:11:16


ความคิดเห็นที่ 3 (2087201)

สุพจน์ จะเป็น สุแพะ  หรือเปล่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ปราชิกเหมือนกัน วันที่ตอบ 2010-07-19 11:09:16


ความคิดเห็นที่ 4 (2087202)

สุพจน์ จะเป็น สุแพะ  หรือเปล่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ปราชิกเหมือนกัน วันที่ตอบ 2010-07-19 11:09:17


ความคิดเห็นที่ 5 (2087220)

สุพจน์ ชีรานนท์ เป็นผู้ประสานสิบทิศ ไม่เคยมีเบื้องหน้าเบื้องในการจัดงานเลี้ยงวันเกิดให้ลุงประสิทธิ์ เพราะจัดมานานหลายสิบปีแล้ว สุพจน์เป็นสุภาพบุรุษ ไม่เคยลอบกัดใครและไม่เคยยุให้รำตำให้รั่ว

ผู้แสดงความคิดเห็น คนกลาง วันที่ตอบ 2010-07-19 11:57:44


ความคิดเห็นที่ 6 (2087290)

ขออนุญาตชี้แจงอย่างนี้นะครับ

1. ปกติเราจะประชุมกรรมการในอาทิตย์ที่ 3 ของเดือน และใช้ที่โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชน์บวรนิเวศศาลายา และวันที่ 10 ที่ผ่านมาก็จะประชุม ณ ที่แห่งนั้น แต่ผมเสนอไปว่า เมื่อจะไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดลุงประสิทธิ์ ทำไมไม่เปลี่ยนที่ประชุมที่วัดเทพธิดาราม ซึ่งน่าจะสะดวกกว่า (ผมอยู่บางลำพู ราชดำเนิน วัดเทพฯ อยู่ ถ.มหาไชย ร้านลิขิตไก่ย่าง อยู่ ถ.ราชดำเนิน) และหลายฝ่ายต่างแสดงความคิดเห็นและเห็นด้วยกับเหตุผลดังกล่าวที่ผมสอบถามไป ท่านนายกฯ ได้ประสานเรื่องสถานที่และเปลี่ยนแปลงสถานที่ประชุมจาก โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชน์ บวรนิเวศศาลายา มาเป็น ร้านลิขิตไก่ย่าง เพื่อความสะดวกของหลายๆท่าน

2.ส่วนเรื่อง วันเกิดลุง ก็แจ้งอยู่แล้วทั้งลงในสื่อต่างๆเชิญชวน ว่าเกิดวันที่ 12 กค.ปีนี้ตรงกับวันจันทร์ คณะผู้จัดที่มีพี่สุพจน์ ชีรานนท์ เป็นผู้ประสานงานทุกปีจึงขยับขึ้นมาให้ตรงกับวันเสาร์ เพื่อความสะดวกของหลายท่านที่เดินทางมา และตัดปัญหายวดยานพาหนะติดในวันจันทร์ซึ่งกินเลี้ยงยามเย็น ซึ่งการขยับมาวันที่ 10 กค. นั้น ทางผู้ประสานงานแจ้งล่วงหน้ามานานก่อนที่จะรู้ว่าในวันดังกล่าวมีวันเกิดของสมาชิกที่เป็นกรรมการของสมาคมฯ และตัวผู้ประสานงาน  ตรงนี้ผมเชื่อในความบริสุทธิ์ใจของพี่สุพจน์ ด้วย และคิดว่าพี่สุพจน์ คงจะชี้แจงเองได้

3.วันดังกล่าวมีสมาชิกใหม่ที่มาร่วมงานไม่กี่คนแต่ คนดังกล่าวผมก็รู้จักเป็นอย่างดี  นอกนั้นเป็นสมาชิกรุ่นดั่งเดิมทั้งสิ้น ท่านสมาชิกใหม่ควรระบุชื่อและนามสกุล เพื่อจะได้อธิบายได้หรือทำไมไม่สอบถามข้อสงสัย ตั้งแต่ในวันดังกล่าว ว่า จัดงานนี้ขึ้นมีนัยยะอันใด น่าจะได้ความกระจะกระจ่างใจกว่าที่มาถามตรงนี้โดยการปิดชื่อ

4. การประชุมสมาคมฯ ในวันนั้น ประชุมก่อนจะมีงานเลี้ยงครับ คือ ก่อนเที่ยง และวันดังกล่าวมีงานที่สมาคมฯ ต้องเร่งทำคั่งค้างอยู่หลายเรื่อง จึงถือโอกาสวันเป็นมงคลที่สมาชิกโดยการประสานงานของพี่สุพจน์จัดขึ้นเพื่อคารวะบูชา ลุงประสิทธิ์ โรหิตเสถียร ส่วนวันเกิดอีกท่านนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่เมื่อตรงกัน เช่นเมื่อปีที่แล้ว จัดวันที่ 12 กค. ก็ยังอวยพรย้อนหลังให้ผู้มีวันเกิดใกล้เคียง เช่น คุณยูร กมลเสรีรัตน์ ซึ่งเกิดวันที่ 11 กค.

ขอแสดงความนับถือและคาวระในความคิดเห็นของทุกท่าน

ชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต

รองเลขาธิการสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย

ผู้แสดงความคิดเห็น ชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต วันที่ตอบ 2010-07-19 16:01:49


ความคิดเห็นที่ 7 (2087431)

...

อ่านข้อความของผู้ที่เริ่มต้นเปิิดประเด็นกระทู้นี้แล้วก็นึกว่า ทำไมเรื่องจัดงานให้ "ลุง"  (เป็นฉายาในวงการกลอน) ประสิทธิิ์ โรหิตเสถียร ในปีีนี้ถึงต้องมีีปัญหา...ซึ่งก็จัดมาเป็นเวลานานร่วมสองทศวรรษแล้ว ไม่เคยมีปััญหาอะไร เพราะงานวันเกิด""ลุุง" ทุกคนที่มาร่วมแสดงความเคารพนับถือลุุง เป็นเจ้าภาพร่วมลงขัน เกินงบไปบ้างก็ไม่ว่ากัน บรรดาผู้เป็นแกนนำก็ช่วยกันเติมใส่ 

วันเกิิด "ลุุง" น่ะเกิดวันที่ ๑๒ กรกฎาคม ถูกต้องแล้วครัับ แต่่วันจัดงานคารวะลุงนั้น เราจัดในวันที่สะดวกกับทุุกฝ่าย กะเอาวันใกล้วันเกิดลุงให้มากทีี่สุุด ปีีนี้จัดวันเสาร์ที่ ๑๐ ก.ค. ก็บังเอิิญไปตรงกับวันเกิดจริงของท่านทองแถม นาถจำนง อุปนายกสมาคมนักกลอน ซึ่งท่านก็ไปร่วมงานด้วย

ที่จัดวันเสาร์  ก็เพราะร้านลิขิตไก่ยาง สถานที่จัดงาน อยู่ติดสนามมวยราชดำเนิิน ถ้าจัดวันอาทิตย์ คนมาดูมวยกันเยอะ ไม่สะดวกในการจอดรถ ส่วนวันเสาร์ไม่มีีมวยชก

ส่วนเรื่องไม่จัดงานวันเกิด"ลุง" ในวันพระนั้น ไม่จริงนะครัับ มีอยู่ปีีหนึึ่งจัดงานวันเกิดตรงกับวันพระ "ลุง" ก็้ยังไปร่วมงาน เพีียงแต่ไม่แตะเหล้าเบียร์ ซึ่ง"ลุง" จะไม่ดื่มเหล้าเบียร์ในวันพระ

แล้วปีนี้ "ลุง" เกิดไม่มางานงานวันเกิดเอาซะดื้อๆ ทั้งๆที่ประสานงานกันอย่างดีแล้ว ทัั้งฝ่าย"ลุง"ที่รับรู้แล้วในเรื่องเวลาและสถานที่, ฝ่ายผู้ไปรับคือ อ้อม ลูกสาวของลุง และฝ่ายผมเองในฐานะผู้ประสานงาน

เรื่อง"ลุง"ไม่มางานวันเกิด ผมเองไม่ทราบว่าจริงๆท่านคิดอย่างไร แต่ท่านบอกกับผมทางโทรศัพท์ว่าท่านไม่อยากมา (ด้วยสาเหตุใด ผมไม่กล้าเดา) เอาเป็นว่าผมเป็นฝ่ายบกพร่องในฐานะประสานงานไม่ได้เรื่องก็แล้วกันนะครับ

ปีนี้"ลุง"อายุ ๘๐ ปีแล้ว อายุุมากขึ้น "ลุง" สุุขภาพไม่ค่อยดีเหมือนก่อน เคยเข้าโรงพยาบาลผ่าตัดต่อมลูกหมากมา ถึงเวลานีี้คงไม่อยากออกจากบ้านแล้วถ้าไม่จำเป็น ในวันเกิดของ"ลุง" ปีหน้า คงไม่มีีการจััดงานวันเกิิดอย่างที่เคยจัดกันมาทุกปีให้กับ"ลุง"อีก ใครที่รักเคารพลุุง ก็คงต้องไปคารวะ"ลุง"กันที่บ้าน ซอยเรวดี ๑๑ นนทบุรี กันเองนะครัับ

เมื่อหวยมาออกแบบนี้แล้ว ผู้ที่ไปร่วมงาน"ลุง"ต่างก็บ่นกันพึึม โดยเฉพาะ พี่ยุรี คุณกิติ ที่อุตส่าห์ซื้อเค้กวันเกิดเตรีียมไปให้"ลุง" ราคาตั้ง ๗๓๐ บาท ก็เลยต้องยกเค้กวันเกิิดนั้นให้กับ ท่านทองแถม ซึ่งเกิิดตรงกับวันจริงพอดีี 

วันเกิดลุงปีทีี่แล้ว จัดเมื่อวันเสาร์ที่ ๑๑ ก.ค. ๒๕๕๒ (ไม่ได้จัดวันที่ ๑๒ ก.ค. อย่างที่คุณชินวัฒน์ ว่า) ที่ลิขิตไก่ย่างที่เดียวกันนี้ ก็ประสานงานกันอย่างนี้ ไม่เห็นมีปัญหาอะไร วัันนั้นตรงกับวันเกิดจริงของ ยูร กมลเสรีรัตน์ ด้วย ก็ยังสนุุกสนานกันดี 

แต่ปีีนี้ท่าน"สมาชิกใหม่กำลังงง" ตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมสมาคมนักกลอนฯ ต้องไปประชุมในวันนั้นและเตรียมจัดงานวันเกิดให้ท่านอุปนายกด้วยหรือเปล่า ก็ต้องขอตอบว่า ไม่ได้มีีการเตรียมจัดงานวันเกิดให้กับท่านอุปนายกเลย แต่เป็นที่รู้กันในวงในว่า วันนัั้นตรงกัับวันเกิดจริงของท่านอุปนายกฯด้วย ส่วนสถานที่การประชุุม ผมได้รับการติดต่อจากท่านนายกฯยุทธ ว่าไหนๆก็สมาคมนักกลอนฯจะต้องมีการประชุมกรรมการกันแล้ว ก็ขอให้ผมประสานให้ใช้สถานที่ ร้านลิขิตเป็นทีี่ประชุมในช่วงเช้าเสีียเลย ประชุมเสร็จก็จะได้เวลาเริ่มงานวันเกิิด"ลุงพอดี ไม่ต้องเดินทางไกล ...

ทุกอย่างก็จึงลงตัว ด้วยประการฉะนี้

 

ผมขอตั้งข้อสังเกตบ้างว่า...

ปลายปีนี้สมาคมนักกลอนฯ จะมีการเลือกตั้งนายกสมาคมฯคนใหม่ จึงได้เกิดการเตะใต้โต๊ะตัดขาใครบางคนหรือเปล่า?

ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ก็ขอได้โปรดอย่าเอาเรื่อง"ลุุง"เข้าไปยุ่งเกีี่ยวกับเรื่องการเมืองภายในสมาคมนักกลอนฯเลย

แต่หากไม่ใช่เรื่องที่ผมตั้งข้อสังเกต ก็ต้องขอร้องว่า "ลุุง" คือปูชนีียบุุคคลของวงการกลอน อย่าเอาเรื่อง"ลุง"ไปข้องเกี่ยวกระแนะกระแหนใครเลย ... มันไม่งามหรอกคู้น!

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สุพจน์ วันที่ตอบ 2010-07-20 01:47:49


ความคิดเห็นที่ 8 (2087439)

ชัดเจนครับ คุณสุพจน์ ชีรานนท์ พี่ใหญ่ใจดีของวงการตอบได้ตรงประเด็น สมเป็นผู้ใหญ่ อย่าเพิ่งท้อแท้เลย ปีหน้าก็จัดงานให้ลุงประสิทธิได้ ปีหน้าไม่มีการเลือกตั้งนายกสมาคมนักกลอน เพราะได้นายกใหม่แล้ว คงไม่มีรายการแทรกซ้อนมา  กระทบเหมือนปีนี้  ข้อสังเกตุคนที่มางานเลี้ยงวันเกิดที่ลิขิตไก่ย่าง ถ้าสงสัยอะไรก็น่าจะสอบถามยืนยันข้อเท็จจริงกันเลย แต่ถ้าผู้ใช้นามว่าสมาชิกใหม่กำลังงง ไม่ได้มางานเลี้ยงวันเกิดลุง ไม่ได้อยู่ในงาน เพียงแต่อยากรู้อยากเห็น แล้วมาเปิดประเด็น ระวังวิบากกรรมมันจะตามมาลงโทษไม่รู้ด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น เจ้ากรรมนายเวร วันที่ตอบ 2010-07-20 06:42:05


ความคิดเห็นที่ 9 (2087467)

 

ชัดเจนครับ คุณสุพจน์  ความจริงก็ไม่เห็นจะเดือดร้อนอะไรใครนะ ตามความคาดหมายของคุณนั้น ผมว่าพวกเราน่าจะพอนึกออกแล้ว ว่าใครคือสมาชิกใหม่กำลังงงที่เปิดประเด็น และใครคือไอ้โม่ง  ใครคือคู่แข่งขันที่จะชิงตำแหน่งนายกสมาคมกับคุณทองแถม ปากก็บอกว่าเป็นเพื่อนกัน  เพื่อนประสาอะไรวะ

ผู้แสดงความคิดเห็น กู ยัง มึน วันที่ตอบ 2010-07-20 09:46:14


ความคิดเห็นที่ 10 (2087570)

.

จาก “สมาชิกใหม่กำลังงง”

 
สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย เป็นแหล่งรวมของนักกลอนนักกวีที่คิดค้นรวบรวมถ้อยคำที่สวยงามต่างๆ ให้อยู่ในรูปแบบของ “บทกลอน” โดยจะต้องอยู่ในกฎเกณฑ์ของ “ฉันทลักษณ์” คือมีรูปแบบที่ถูกต้องชัดเจน ส่วน “เวปบอร์ด – กระทู้” ก็เป็นแหล่งรวมความคิดเห็นต่างๆที่ทั้งสมาชิกและบุคคลภายนอกทั่วไปใช้แสดงความคิดเห็นต่างๆ นาๆ และยังเป็นแหล่งค้นหาความรู้ของเยาวชนตลอดจนผู้สนใจทั้งหลายที่นอกจากจะได้รับรู้ถึงความคิดอันหลากหลายผ่านกระบวนการวิธีการแสดงความคิดเห็นต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลความรู้ติดตัวไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ต่อไปในภายภาคหน้า ซึ่งความคิดเห็นทั้งหลายทั้งปวงก็มีทั้งเห็นด้วยและขัดแย้ง ตลอดจนการซักถามสอบถามเรื่องราวต่างๆ ที่ผู้ตั้งประเด็นอยากรู้หรือสงสัย รวมทั้งรูปแบบและกระบวนการตั้งและการตอบคำถามหรือรูปแบบของการแสดงความคิดเห็น ทั้งหลายทั้งปวงก็ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ความรู้ที่เขาเหล่านั้นจะได้รับติดไปเป็นการแถมพกอีกด้วย
 
การดำเนินกิจกรรมต่างๆ ใดๆ ขององค์กรหนึ่งองค์กรใดก็ไม่แตกต่างไปจากบทกลอนบทกวีที่ต้องมี “ฉันทลักษณ์” เข้ามาประกอบด้วยเสมอ เช่นในกรณีของกิจกรรมในวันที่ 10 ก.ค. 53 ที่ผ่านมาด้วยด้วยเช่นกัน ซึ่งคงจะพอแยกออกเป็นเรื่องๆ ได้ดังนี้
 
เรื่องแรก การจัดงานวันเกิดให้แก่ผู้ที่เราทั้งหลายต่างให้ความเคารพสักการบูชา ซึ่งเรื่องนี้เผอิญว่าท่านผู้ประสานงานได้แสดงความรับผิดชอบในความผิดพลาดที่เกิดจากการประสานงานไปแล้ว แต่เนื่องจากมี คห.ใหม่ๆ ที่ตามหลังเข้ามาเริ่มที่จะโยงกระทู้นี้ให้เข้าไปสู่เรื่องของ “การขัดขาใต้โต๊ะ” ซึงเป็นเรื่องที่ จขกท.(เจ้าของกระทู้) ไม่เคยได้คิดมองไปถึง ก็เลยเริ่มสงสัยโยงไปถึงว่าทำไมท่านเหล่านั้นถึงต้องโยงไปยังเรื่องของการเลือกตั้งที่จะมีในปลายปีนี้ หรือว่าการจัดงานในวันที่ 10 นี้มีนัยสำคัญเกี่ยวข้องจริงๆ เพราะในช่วงระยะเวลาทั้งหมดในวันนั้นก็ได้มีการแสดง “วิสัยทัศน์” ด้วย ก็เลยยิ่งทำให้สงสัยว่าแม้ว่าลุงประสิทธิ์ท่านจะบอกว่าไม่มาก็ยังฝืนจัดงานให้ท่านจนได้ หรือว่ามันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกันจริงๆ
 
ยิ่งถ้านำความเห็นที่ 9 (คห.9) ที่เพิ่งจะโพสต์มาสดๆ ร้อนๆ มาร่วมพิจารณาด้วย ก็ยิ่งแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่สงสัยเข้าใจนั้นน่าจะเป็นไปตามที่สงสัยนั้นจริงๆ
 
ในเมื่อท่านจะจัดงานวันเกิดให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือบูชา แต่ท่านเจ้าตัวเขาปฏิเสธที่จะไม่มา ก็ยังฝืนจัดให้และเมื่อทราบแล้วแต่กลับไม่ได้บอกกล่าวให้กับสมาชิกท่านอื่นๆ ได้ทราบ ก็ทำให้สมาชิกที่อุตส่าห์พาตัวพร้อมด้วยของขวัญมาเก้อ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ “ผิดฉันทลักษณ์” จขกท.ก็จึงได้ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา อย่างไรล่ะครับ ถึงแม้ว่าท่านผู้เกี่ยวข้องจะได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบแล้ว แต่ก็หลังจากที่ “ความเก้อความผิดหวัง” ได้เกิดขึ้นแก่ผู้ที่อุตส่าห์ตั้งใจนำของขวัญมาให้แก่คุณลุงแล้ว
 
จริงอยู่แม้เหตุจะเกิดไปแล้ว และภายหลังเมื่อตั้งกระทู้นี้ไปแล้วผู้รับผิดชอบก็ได้ออกมารับผิดชอบแล้ว แต่การตั้งกระทู้มันเกิดขึ้นก่อนหน้าที่ผู้รับผิดชอบจะได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ ดังนั้น การตั้งกระทู้นี้มันจึงเกิดขึ้นไปแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในกระบวนการสอบถามเพื่อให้ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นในวันนั้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการสงสัยซักถามไม่ได้บอกว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้นต้องติดคุกติดตารางสักหน่อย เพียงแต่ว่าครั้งต่อๆ ไปเราอาจจะต้องช่วยกันคิดพิจารณา “ปรับฉันทลักษณ์” ของกิจกรรมที่กำลังจะทำให้ดีขึ้น ผิดพลาดน้อยลง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อตัวเราและสังคมไม่ใช่หรือ
 
ทีนี้พอเยาวชนคนนอกอื่นๆ ที่เข้ามาดูมาอ่านกระทู้เขาเห็นเรื่องราวต่างๆ เขาจะได้นำไปใช้ประโยชน์ว่าแม้แต่ผู้หลักผู้ใหญ่บางครั้งก็อาจจะทำผิดฉันทลักษณ์ได้ ทุกคนล้วนผิดพลาดได้ทั้งนั้น แล้วเขาก็มีกระบวนการสอบถามการซักถามที่ดีต่อกัน รู้ผิดรู้พลาดรู้ขออภัยรู้ให้อภัยแก่กัน มันก็เป็นตัวอย่างที่ดีแก่สังคมซึ่งพวกเราชาวสมาคมนักกลอนฯ ควรจะเป็นตัวอย่างทีดีเช่นนั้นให้กับสังคมไม่ใช่หรือ....
 
เรื่องที่สอง จริงๆ แล้วยังมีเรื่อง “ผิดฉันทลักษณ์” อื่นๆ ที่รอให้ปรับแก้ ไหนๆ ก็มาถึงขั้นนี้แล้ว ก็ขออนุญาตชี้แนะให้เห็นอีกสักเรื่องหนึ่งเถิด กล่าวคือ ในวันที่ 10 ธันวาคม 2552 งานวันครบรอบการสถาปนาสมาคมนักกลอน นั้น ได้มีการแนะนำตัวกรรมการทุกท่าน แต่นับจนถึงในขณะนี้ ยังไม่ได้มีประกาศแต่งตั้งกรรมการที่ยังไม่มีชื่อเป็นกรรมการนั้นเลย นี่ก็เป็นเรื่องที่ควรจะต้องปรับฉันทลักษณ์ใช่หรือไม่
 
เรื่องที่สาม หรือการกำหนดนัดวันประชุมกรรมการสมาคมฯ ซึ่งถึงแม้จะเป็นการประชุมกรรมการสมาคมฯ ก็จริง แต่สมาชิกอื่นที่สนใจเขาอาจจะมาขอเข้าร่วมประชุมรับฟังหรือมีสิ่งที่อยากมานำเสนอออกความเห็นที่จำเป็นต้องใช้วาจาอธิบายในที่ประชุม ผมจึงขอเสนอให้ปรับฉันทลักษณ์ของการออกหนังสือแจ้งการประชุมให้เป็นเรื่องที่องค์กรระดับสมาคมแห่งประเทศไทยควรจะทำนั่นคือแจ้งกำหนดการประชุมล่วงหน้าไม่น้อยกว่าสองสัปดาห์ ไม่ใช่นึกจะประชุมวันใดก็ยกหูโทรศัพท์กัน สมาชิกท่านอื่นเขาจะได้เตรียมตัวทัน เสนอมาด้วยความเคารพ และอยากเห็นการทำงานที่เป็นระดับสักหน่อยน่ะครับ
 
ท่านไม่จำเป็นต้องไปเสียเวลาค้นหาว่าใครคือ “สมาชิกใหม่กำลังงง” อยู่หรอกครับ เอาเวลาไปนั่งพินิจพิจารณา “ปรับฉันทลักษณ์” ของกิจกรรมต่างๆ ของสมาคมฯ ให้ดีกว่านี้น่าจะได้ประโยชน์มากกว่า คนใกล้ตัวกันเวลาเห็นคนใกล้ตัวกันทำผิดพลาดซึ่งถ้าบอกไปก็รู้ว่าผู้ทำผิดพลาดนั้นจะไม่ได้พิจารณาปรับฉันทลักษณ์ให้ดีขึ้น แต่กลับจะหันมาทำหน้ายักษ์ใส่ ก็จำเป็นจะต้องบอกกล่าวเป็นกระทู้หรือจดหมายน้อยสะกิดบอกกันให้รู้ ถ้าถามกันในงานมันก็ได้รับคำตอบอยู่คนเดียวคือคนที่ถาม แล้วคนอีกหลายๆ คนที่มาเก้อในวันนั้นเขาจะรู้ได้อย่างไรว่าเกิดความผิดพลาดอะไรขึ้น
 
เลิกสงสัยว่านี่คือการ “ขัดขาใต้โต๊ะ” ได้เลยครับ เพราะมิฉะนั้นแล้ว มันก็น่าเชื่อได้ว่างานวันนั้นจัดเพื่อให้มีการแสดงวิสัยทัศน์จริงๆ ซึ่งการจัดให้แสดงวิสัยทัศน์นี้ควรจะจัดขึ้นเมื่อใกล้เวลาเลือกตั้ง แล้วก็ให้โอกาสแก่ผู้สมัครทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่ใช่ให้โอกาสแก่ใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น แล้วมาจัดงานโดยอ้างว่าจะแสดงความเคารพสักการะท่านผู้ใหญ่ที่เคารพ กิจกรรมที่ทำกันอย่างนั้นต่างหากที่เป็น “การดึงเอาปูชนียบุคคลลงมาเกี่ยวข้อง” ไม่ใช่ จขกท.นี้เป็นผู้ดึง...
 
 
ท่านผู้เกี่ยวข้องก็ได้ออกมารับผิดชอบแล้ว ผมผู้ตั้งกระทู้นี้ก็จะได้ “หายงง” เสียที ท่านอย่ามัวงงกันอยู่ต่อไปเลยครับ เลิกสงสัยเลิกหาตัว “สมาชิกใหม่กำลังงง” เสียเถิด มิฉะนั้น คนอื่นๆ ที่เขามาเก้อก็ดี หรือผู้คนทั่วไปที่เข้ามาเยี่ยมเยือนกระทู้นี้ก็ดี จะเข้าใจได้ว่ากิจกรรมที่จัดในวันที่ 10 ก.ค. 53 นั้นมีนัยสำคัญดังที่สงสัยจริงๆ...

.

ผู้แสดงความคิดเห็น สมาชิกใหม่กำลังงง วันที่ตอบ 2010-07-20 13:55:48


ความคิดเห็นที่ 11 (2087617)

ที่จริงก็ไม่อยากต่อความยาวสาวความยืด...

แต่ต้องมาชี้แจงอีกครั้งเพราะคุณ"สมาชิกใหม่กำลัังงง" ยังเข้าใจคลาดเคลื่อน

...............................................................

เรื่่องที่ ๑ ...วันเสาร์ที่ ๑๐ กรกฎาคม ๒๕๕๓ "ลุง" ได้รับปากว่าจะมานะครัับ และก็รู้ว่าพวกเราจะจัดงานให้แน่นอน รู้ล่วงหน้าเกือบ ๑ เดืือน (ลุงยังแซวว่า เสาร์ ๑๐ ไม่ใช่ "เสาร์ ๕" ซึ่งหมายถึงชื่่อนวนิิยายของ"ลุง" นั่นเอง) และ"ลุุง"ก็รู้ว่าผู้ที่จะไปรัับคือ "อ้อม" ลูกสาวของ""ลุง" เหมือนเช่นปีที่แล้ว

ที่คุณบอกว่า ผมรู้้ว่า"ลุง"จะไม่มา และผมยังฝืนจัดงานจึึงไม่ถูกต้อง

 

เรื่องที่ ๒ ...เรื่องแนะนำตัวกรรมการฯ ผมไม่ขอออกความเห็น เพราะผมไม่ใช่กรรมการบริหารของสมาคมนักกลอน ไม่เกี่ยวกับเรื่องของ "ลุง"

เรื่องที่ ๓ ...เรื่องกำหนดวัันประะชุุมกรรมการ เป็นเรื่องของสมาคมฯ เช่นเดียวกับเรื่องที่ ๒ ไม่เกี่ยวกับเรื่องของ "ลุง"

เรื่องที่่ ๔ ...ส่วนตัวของผมยังคิดว่าเป็น "เรื่องขัดขาใต้โต๊ะ" นะ ...ความรู้สึกมันบอกอย่างนั้น...และในวัันนั้น (๑๐ ก.ค. ๒๕๕๕๓ ทีี่ร้านลิขิต) ก็ไม่ได้มีใครกล่าวหาเสีียง หรือแสดงวิสัยทัศน์์ใดใดทั้งสิ้น

 

สุดท้ายนี้... ต้องขอบอกว่า ผมไม่อยากรู้หรอกว่า "สมาชิกใหม่กำลังงง" คือใคร  เพราะไม่มีประโยชน์ และไม่มีสาระสำคัญอันใดที่่จะต้องรู้


ขอขอบคุณทุกท่านที่เสียเวลาอ่าน ผมคงไม่ต้องชี้แจงอะไรอีกแล้ว...(มั้ง?)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สุุพจน์ วันที่ตอบ 2010-07-20 16:05:12


ความคิดเห็นที่ 12 (2087669)

ผมไม่ได้ไปร่วมงานแต่พอจะรู้ความเป็นไปบ้างเกี่ยวกับเรื่องงาน เห็นพี่สุพจน์กลายเป็นคนรับภาระโดยไม่ได้เกี่ยวกับสมาคมฯเลยต้องเข้ามาชี้แจง

แรกนั้นมีจดหมาดเวียนทางอีเมลถึงกรรมการของสมาคมและกำหนดที่ประชุมเป็น "โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายา"และก็มีเสียงคัดค้านบ้าง(ทางอีเมล)ว่าจะต้องเดินทางไปกลับไกลระหว่างที่ประชุมกับร้านลิขิต ต่อมาอีกฉบับ นายก ก็ยังคงยืนยันใช้พื้นที่เดิม ที่ "โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายา" เนื่องจากข้อความข้างล่าง

(ข้อความในอีเมลฉบับที่ ๒)
     ๑. ต้องการให้ท่าน ผอ.สามารถ รอดสำราญ โรงเรียนรัตนโกสินทร์ฯเข้าประชุมด้วย เพราะมีโครงการที่ต้องใช้ศักยภาพของท่าน ผอ.สามารถช่วยเหลือหลายโครงการ โดยเฉพาะ ๕๐ ปีสมาคมนักกลอนฯ
     ๒. เราไม่ได้ติดต่อวัดเทพธิดารามไว้ก่อน ถ้าเข้าไปประชุมช่วงเช้าที่กุฎิสุนทรภู่ อาจจะมีปัญหาเพราะวันเสาร์ อาทิตย์ ช่วงเช้าเขาจะต้องใช้กุฎิเลี้ยงพระตอนเพล
     ๓. ผมจะประชุมที่ลิขิตไก่ย่างก็เกรงใจพี่สุพจน์(เจ้าภาพใหญ่) เพราะไม่ได้แจ้งไว้ล่วงหน้าเกรงจะมีปัญหาในการใช้ห้อง ไม่สะดวกแน่นอน
     ๔. ประชุมเสร็จน่าจะอยู่ในช่วงเวลา ๑๑.๓๐ น.มีรถหลายคันไปร่วมงานวันเกิดลุงประสิทธิ์ครับ

(น่าจะมีการคุยกันเรื่องจัดที่วัดด้วยแต่ไม่ได้มีจดหมายเวียนมาถึงผม)

จนฉบับสุดท้ายถึงได้ขอความเห็นจากหลายคนและประสานไปยัง พี่สุพจน์ เจ้าภาพงานที่ร้านลิขิต อยากใช้ที่นั่นเป็นที่ประชุมไปด้วยเลย และทางเจ้าภาพก็ตกลง (อีเมล มีกรรมการหลายท่านได้รับสามารถสอบถามได้จากคนที่ได้รับ ฉบับแรกและสุดท้าย มีจดหมายแบบเป็นทางการแนบมา)

ถ้ามองภาพง่ายๆ เป็นฝ่ายไหนก็ต้องทำแบบนี้เพราะประหยัดเวลาการเดินทางมาก

อย่าทำให้ทุกอย่างเป็นการเมือง แข่งขันกันได้แต่ก็ต้องมีน้ำใจต่อกันและเป็นสุภาพบุรุษครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรมการ วันที่ตอบ 2010-07-20 18:58:31


ความคิดเห็นที่ 13 (2087897)

จะอยากเป็นไปทำไม  นายกสมาคมนักกลอนนะ   เป็นแล้วได้อะไร    คนจะนับถือไม่นับถือมันอยู่ที่ผลงาน   ดูอย่างเนาวรัตน์     ไพวรินทร์   จีรนันท์     แรคำ      มนตรี      อังคาร         เรวัตร    สิ   ไม่จำเป็นต้องไปตีฆ้องร้องประกาศให้คนมานับถือหรอก   ผลงานสำแดงแสนยานุภาพในตัวของกวีเอง   ระดับมันสมองและวุฒิภาวะขนาดไหน  คนอ่านเขารู้

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กราม วันที่ตอบ 2010-07-21 12:47:35


ความคิดเห็นที่ 14 (2087898)

จะอยากเป็นไปทำไม  นายกสมาคมนักกลอนนะ   เป็นแล้วได้อะไร    คนจะนับถือไม่นับถือมันอยู่ที่ผลงาน   ดูอย่างเนาวรัตน์     ไพวรินทร์   จีรนันท์     แรคำ      มนตรี      อังคาร         เรวัตร    สิ   ไม่จำเป็นต้องไปตีฆ้องร้องประกาศให้คนมานับถือหรอก   ผลงานสำแดงแสนยานุภาพในตัวของกวีเอง   ระดับมันสมองและวุฒิภาวะขนาดไหน  คนอ่านเขารู้

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กราม วันที่ตอบ 2010-07-21 12:47:37


ความคิดเห็นที่ 15 (2087910)

คุณเนาวรัตน์ อดีตเคยเป็นนายกสมาคมนักกลอนฯ แห่งนี้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรมการ วันที่ตอบ 2010-07-21 13:28:57


ความคิดเห็นที่ 16 (2087953)

จุดติดนิ

ผู้แสดงความคิดเห็น เลิศเลอ วันที่ตอบ 2010-07-21 14:37:28


ความคิดเห็นที่ 17 (2088217)

 

แล้วใครล่ะชี้นำไปที่ ๑๐ ธันวาคม วันเลือกตั้งนายก อ้างว่าเปลี่ยนนายกแล้วก็หมดเรื่องไง

พูดไปทำไม ไม่สร้างสรรค์

ผู้แสดงความคิดเห็น เตะขาโต๊ะ วันที่ตอบ 2010-07-22 11:25:42


ความคิดเห็นที่ 18 (2088445)

 

จะให้สรุปว่าคุณลุงประสิทธิ์ไม่รักษาคำพูด หรือว่าอายุมากจนหลง ๆ ลืม ๆ กระมัง แปดสิบแล้วก็น่าจะเป็นไปได้สักอย่าง  ที่น่าเห็นใจก็คุณสุพจน์นั่นแหละเป็นหนังหน้าไฟ เพราะเป็นผู้ประสานงานเลยมีคนมาอาศัยช่วงจังหวะหาประโยชน์โดยไม่รู้ตัว คุณลุงประสิทธิ์ก็คงจะกำลังเตือนหรือกำลังสอนคุณสุพจน์ ด้วยการทำให้ดูเป็นตัวอย่างก็ได้นะ  

ผู้แสดงความคิดเห็น ผ่านมาช่วยเผา วันที่ตอบ 2010-07-22 21:59:14


ความคิดเห็นที่ 19 (2088457)

สุภาพบุรุษเขาไม่ลอบกัดคนอื่นด้วยการยืมมือกระบี่โง่เข่นฆ่าทำลายผู้อื่น เพราะความไม่รู้ (โง่อวดฉลาด) ของคนบางคน    จึงกลายเป็นประเด็นเรื่องไม่เป็นเรื่อง อย่ากลัวเลยว่าจะไม่ได้เป็นนายกสมาคมแต่ให้ตระหนักว่าเมื่อได้ขึ้นมาเป็นนายกผู้นำองค์กรแล้วจะคิดสร้างสรรค์ทำอะไรต่อไป เพราะเท่าที่ผ่านมาก็น่าจะประเมินตนเองได้แล้วว่าล้มละลายอย่างไม่เป็นท่า แต่ไม่ยอมรับความจริง ยังจะทำเป็นหน้าด้านอวดเก่งอันเป็นสมบัติของคนขี้ขลาด อวดฉลาดแบบโง่ๆ อวดโก้ชนิดที่ตนเองใกล้จะล้มละลายหมดแล้วทุกๆเรื่อง ไม่นานความจริงจะปรากฎ แล้วคนในวงการนักกลอนจะรู้เองว่าคนดีต้องดี

ผู้แสดงความคิดเห็น รู้ทันวงการ วันที่ตอบ 2010-07-22 22:46:02


ความคิดเห็นที่ 20 (2088714)

 

ฉิบหายหมดแล้วหยุดกันได้หรือยัง   สาวไส้กันเข้าไป   สิบกว่าความคิดเห็นเนี่ย  ใครได้อะไร  ใครเสียอะไร  เคยมีใครคิดบ้างหรือยัง  โถผู้เจริญทางอักษร   อนาถใจจังโว๊ย

ผู้แสดงความคิดเห็น ตาต้อม วันที่ตอบ 2010-07-23 16:32:17


ความคิดเห็นที่ 21 (2088715)

 

ฉิบหายหมดแล้วหยุดกันได้หรือยัง   สาวไส้กันเข้าไป   สิบกว่าความคิดเห็นเนี่ย  ใครได้อะไร  ใครเสียอะไร  เคยมีใครคิดบ้างหรือยัง  โถผู้เจริญทางอักษร   อนาถใจจังโว๊ย

ผู้แสดงความคิดเห็น ตาต้อม วันที่ตอบ 2010-07-23 16:32:20


ความคิดเห็นที่ 22 (2088813)

ถึงความเห็น  15  ถ้าคุณอยากให้คนนับถือ  พวกคุณที่เป็นนักกลอนต้องทุ่มเท  ขยัน  สร้างสรรค์ผลงานให้เป็นที่ยอมรับสิ  ผมเคยได้ยินมาว่า  คนในสมาคมนักกลอนนี่แหละ   เอ่ยปากขอบทกวีของนักกวีเพื่อใส่ชื่อตัวเองแล้วส่งไปตามสื่อต่างๆๆๆๆ    ผมได้ฟังแล้วหมดความเชื่อถือเลยครับ  การที่ผม   ยกเนาวรัตน์   จีรนันท์    ไพวรินทร์     แรคำ    มนตรี   เรวัตร   รายชื่อที่เอ่ยมาทั้งหมดนี่  ผมไม่ได้สนิทชิดเชื้อหรอกครับ  บางคนไม่เคยเห็นตัวจริงด้วยช้ำ   แต่ติดตามอ่านงานของบุคคลเหล่านี้  ผมว่าน่าอ่านนะ  หรือเป็นรสนิยมส่วนตัวก็ไม่ทราบ   แต่ผมเคยเข้าศึกษางานในสมาคมนักกลอนจัด  ที่วัดเทพธิดา     บางคนนี่วางฟอร์ม     สร้างภาพ  นามปากกานั้น  นามปากานี้   ยกยอปอปั้นกันและกัน  ผมฟังแล้วเอียนครับ   และพยามค้นหาผลงานของนักกลอนนั้นๆๆ   อ่าน   มันก็เป็นกลอนธรรมดาๆๆๆ    ไม่ได้แหลมคมทางความคิดหรือภาษาตรงไหนเลยที่พูดนี่ไม่ใช่ผมรังเกียจกลอนนะครับ  ผมชอบหลายท่าน   เช่น    มะเนาะ    วันเนาว์    ประยอม     สามท่านแม้ความคิดง่ายๆๆ  แต่ภาษาเลิศหรูเลย  และผมไม่เคยเห็นตัวจริงของคนทั้งสามท่านนี้เลยครับ   แต่คนในสมาคมปัจจุบันที่โอ้อวดเป็นผู้มีความรอบรู้  เชี่ยวชาญในภาษาไทย   บางคนถึงกับจัดอบรมค่ายนักกลอนปูทางสู่เส้นทางชีไรค์  พานแว่นฟ้า   เชเว่น   นายอินทร์     ทั้งๆๆ   ที่ตัวเองไม่เคยได้เลย   คิดแล้วขำดีนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ลูกพ่อขุน วันที่ตอบ 2010-07-23 22:37:18


ความคิดเห็นที่ 23 (2089467)

ควรจะเป็นอย่างนั้นอยู่แล้วครับ ทุกอย่างต้องใช้ฝีมือ บทกวีจะถ่ายทอดความเป็นตัวตนของคนเขียนออกมา ถ้าลอกเขามาก็ได้แค่ถ้อยคำ ไม่มีจิตวิญญาน โกหกใครไม่ได้หรอกครับ ผลงานเบื้องหน้าเบื้องหลังจะเป็นตัวเปรียบเทียบครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรมการ วันที่ตอบ 2010-07-26 20:33:53


ความคิดเห็นที่ 24 (2089543)

 

เปลี่ยนประเด็นแล้วหรือ  หรือว่าผิดประเด็น เห็นด้วยครับค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน  เจ้าของงานมักจะเป็นคนช่างทำ ส่วนกรรมการมักจะเป็นคนช่างติ สุดท้ายพวกกรรมการลงเอยด้วยการไม่มีผลงานเป็นรูปธรรม แต่ก็อ้างว่ามีความรู้ความสามารถชี้เป็นชี้ตามหมูหมากาไก่ได้ เข้าตำรา ช่างติทำไม่ได้ ว่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรมกร วันที่ตอบ 2010-07-27 07:33:31


ความคิดเห็นที่ 25 (2089632)

กรรมการสมาคมนักกลอนใจกว้างและหนักแน่น จะเห็นได้ว่าความจริงลบกระทู้ทิ้งก็ได้ แต่ไม่อยากทำเพราะต้องการให้แต่ละท่านได้แสดงตัวตนที่แท้จริงออกมา แล้วมีคนกลางเป็นผู้ตัดสิน กระทู้มันมีว่าวันเกิดลุงประสิทธิ์ โรหิตเสถียร ตรงกับวันที่เท่าใดก็ทราบกันแล้ว และทำไมมาจัดวันที่ 10 กรกฏาคมที่ร้านลิขิตไก่ย่างความโดยละเอียดก็ชัดแจ้งแล้ว และเหตุผลที่สมาคมนักกลอนฯต้องจัดประชุมในวันดังกล่าวก็มีการอธิบายอย่างชัดเจนแล้ว เรื่องราวทั้งหลายน่าจะจบลงด้วยความเข้าใจ  แต่มีการลามปามออกนอกประเด็นไปหลายๆเรื่อง ทั้งๆที่น่าจะจบแล้ว แต่เหมือนมีความเพียรพยายามสร้างกระแสลับ ลวง พราง หลายๆประเด็น เพื่ออะไร แล้วใครอยู่เบื้องหลังพฤติกรรมเลวร้ายต่างๆ ความเคลื่อนไหวกิจกรรมต่างๆ ผลงานของสมาคมนักกลอนฯในยุคนี้กำลังดำเนินไปด้วยผลของงานในเชิงคุณภาพ ประจักษ์แก่สายตาของผู้คนส่วนใหญ่ที่มีใจไร้อคติ การประกวดร้อยกรองออนไลน์ การจัดกิจกรรมในหลายๆพื้นที่กำลังเป็นไปด้วยดี ตลอดทั้งงาน 50 ปีสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทยก็กำลังเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ขาดเพียงงบประมาณสนับสนุน ถ้ามีใจจริงเพื่อสมาคมนักกลอน ช่วยกันหางบประมาณมาสนับสนุนจะดีมาก ดีกว่าตีกินไปวันๆ พอได้โอกาสก็คอยซ้ำเติม นี่หรือมนุษย์ หยุดเถิดการเหยียบย่ำทำลาย

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรมการตัวจริง วันที่ตอบ 2010-07-27 10:58:28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.