ReadyPlanet.com


Beauty standards ของไอดอลเกาหลี ส่องความงามแบบใหม่-เก่า แตกต่างก็ปังได้!


  

 Beauty standards ของไอดอลเกาหลี ส่องความงามแบบใหม่-เก่า แตกต่างก็ปังได้!


แม้แตกต่างแต่ก็สวยงาม และความแตกต่างก็สมควรได้รับการยอมรับเหมือนกัน ! สวัสดีค่าซิส วันนี้เรามีเรื่องความสวยความงามจากประเทศเกาหลีใต้ที่อยากจะมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ฟังว่า ประเทศที่มีการแข่งขันเรื่องความงามที่สูงมาก อย่างประเทศเกาหลีใต้นั้นเขามี Beauty standards เป็นของตัวเองตั้งแต่อดีตแล้วว่า ต้องมีลักษณะแบบไหนยังไงถึงจะเรียกว่าดูสวยดูดี เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นไอดอลหรือดาราเกาหลีก็อยากศัลยกรรมเพื่อที่จะสวยให้ได้ตามเกณฑ์นี้ทั้งนั้น

เว้นแต่ว่าในปัจจุบันหลาย ๆ สิ่ง หลาย ๆ อย่างก็ได้เริ่มเปลี่ยนไป คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในเทรนด์ Beauty standards ที่แตกต่างหลายหลาย และยอมรับในความแตกต่างนั้นมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งก่อนที่เราจะพาซิสไปรู้จักกับ Beauty standard ใหม่-เก่าของไอดอลเกาหลีว่ามีอะไรบ้าง? ในมุมมองของเราเอง เราอยากบอกให้ซิสมั่นใจและเป็นตัวของตัวเองไว้ก่อนว่า ถ้าเรามีความมั่นใจ มีเสน่ห์เฉพาะตัวจากภายใน เราจะสามารถดูโดดเด่นและเอาชนะความสวยงามจากภายนอกได้เลย

Beauty standards มาตรฐานความงามแบบเก่าของไอดอลเกาหลี


มาตรฐานความงาม ฉบับเกาหลี ข้อที่ 1 หน้าเล็ก V-shaped


เวลาถ่ายรูปแล้วดูดีสำหรับประเทศเกาหลีคือการแชะรูปออกมาแล้วดู หน้าเล็ก V-shaped นี่แหละ ที่เขาเชื่อกันว่าถ้า หน้าเล็กจะทำให้ตาเราดูโตขึ้นได้ ส่วนคางแหลม ๆ เหมือนตัววีก็เป็นลักษณะคางที่คนเกาหลีมองว่า สวยในวงการความงามด้วย สำหรับบางคนที่จริงจังอยากสวยตาม Beauty Standards มากนี่ถึงขั้นลงทุนไปเหลาคางเพื่อให้ดูหน้าเรียวคางวีเลยทีเดียว


มาตรฐานความงามฉบับเกาหลี ข้อที่ 2 ผิวขาว


 สำหรับเรื่องผิวพรรณคงไม่ต้องมีคำบรรยายใด ๆ มากมายว่า คนเอเชียมี Beauty Standards ของสีผิวเป็น ผิวขาว มองคนผิวขาวว่าสวยว่าเริ่ด น่ามอง ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเลยสำหรับข้อนี้ โดยเขามีความเชื่อนี้ว่าเวลาเลือกคู่แต่งงาน เขาจะไม่ค่อยเลือกคนที่มีผิวสีเข้ม เพราะเขาเชื่อกันว่าคนที่มีสีผิวเข้มนั้นมาจากครอบครัวที่ไร้ยาก หรือเป็นแรงงานที่ต้องทำงานตรากตรำกลางแดดเพื่อหาเงินอยู่ตลอด แตกต่างกับคนที่มีผิวขาวผ่องเนียนละเอียด ที่เขาเชื่อว่าน่าจะอยู่ในวัง หรือมาจากครอบครัวที่มีอันจะกินจึงมีผิวพรรณที่ดี เพราะไม่ต้องออกแดดนั่นเอง และเนื่องจากความเชื่อต่อ ๆ กันในอดีตเหล่านี้ก็เลยกลายไปเป็นเหมือนปัจจัยสำคัญพื้นฐานในการเลือกคู่ครองจากภายนอกของประเทศเกาหลี กันเลยทีเดียว


มาตรฐานความงาม ฉบับเกาหลี ข้อที่ 3 จมูกโด่ง


จมูกนี่ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนเขาก็ต้องมี Beauty Standards ที่เป็นคน จมูกโด่ง กันทั้งนั้น เพราะเขามีความเชื่อกันว่า คนจมูกโด่งสูงเป็นสันนั้นมีความเฉลียวฉลาดนั่นเอง ในประเทศไทย เกาหลี รวมถึงประเทศอื่น ๆ เองก็มองว่าการมีจมูกโด่งจะช่วยทำให้เครื่องหน้าโดยรวมของเราดูชัดขึ้น ส่วนเวลาถ่ายรูปจากด้านข้างก็จะดูดีขึ้นได้ด้วย หากเรามีจมูกโด่ง คนส่วนมากที่เล็งเห็นในจุดนี้จึงถือว่าการมีจมูกโด่งเป็น Beauty Standards และนิยมไปศัลยกรรมจมูกกันนั่นเอง

 


มาตรฐานความงามฉบับเกาหลี ข้อที่ 4 ตาโตสองชั้น


นอกเหนือจากเคล็ดลับการแต่งหน้ามากมายของประเทศเกาหลีที่จะช่วยเสริมให้เราดูดีขึ้นได้แล้ว ใบหน้าพื้นฐานของเราเองก็มีส่วนที่จะช่วยทำให้เราดูดีหรือตรงตาม Beauty Standards ได้เช่นกัน ในประเทศเกาหลี ตาโตสองชั้น เป็นเหมือนปราการด่านสำคัญที่สุดที่คนอื่นจะมองเห็นเราและจดจ้องมาเป็นอย่างแรก ดังนั้นการเสริมดวงตาให้มีเสน่ห์และตรงตาม Beauty Standards ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกจึงเป็นเรื่องที่คนให้ความสำคัญมาก ๆๆๆ ตาโตสองชั้นเป็นลักษณะของดวงตาที่ดูโตที่สุด และดูเปล่งประกายสดใสเวลากระทบกับแสง ซึ่งคนเกาหลีชื่นชอบและมองว่า คนที่มีดวงตากลมโตสองชั้นนั้นดูเด็กและไร้เดียงสามาก แถมการที่มีตาโตใหญ่ก็สามารถแต่งหน้าได้ง่าย หลายสไตล์อีกด้วย จึงไม่แปลกใจเลยจริง ๆ ที่คนมีตาโตสองชั้นจึงได้รับความสนใจอย่างท่วมท้นในประเทศเกาหลี

 

มาตรฐานความงาม ฉบับเกาหลี ข้อที่ 5 คิ้วตรง


อย่างที่บอกไปตอนต้นเลยค่ะซิส ว่าคนเกาหลีเขาชอบลักษณะหน้าที่ดูอ่อนวัย อ่อนเยาว์ มองแล้วดูเราเป็นคนใส ๆ อินโนเซนต์ไม่ไหวใช่ไหม เพราะฉะนั้นเราจะไม่พูดถึงมงกุฎของหน้าก็ไม่ได้ สำหรับคนเกาหลีเขามีสเปคคิ้วหรือ Beauty Standards เป็นคน คิ้วตรง เพราะเขามองว่า การมีคิ้วตรงนั้นจะทำให้หน้าของเราดูเด็กลงนั่นเอง โดยเพื่อน ๆ จะเห็นได้หลาย ๆ ครั้งเวลาดู Beauty Blogger เกาหลีแต่งหน้าว่า เขาจะพยายามเขียนคิ้วให้ตรง เพื่อให้ได้ลุคที่ดูเด็กและอ่อนโยน อ่อนเยาว์นั่นเอง


มาตรฐานความงามฉบับเกาหลี ข้อที่ 6 ปากอิ่มเจ่อ


สำหรับข้อสุดท้ายนี่มันก็ดูยากนิด ๆ นะคะซิส คือเอาจริง ๆ มันก็ยากทุกข้อแหละที่จะเกิดมาเป็นแบบนี้ได้ แต่คนเกาหลีเขามี Beauty Standards ว่าคนที่มี ปากอิ่มเจ่อ หางปากยกขึ้นเหมือนยิ้มเวลาปิดปากคือสวยมีเสน่ห์ โดยเฉพาะคนไหนที่มีปากเผยอเป็นเหมือนรูปหัวใจนี่ สวยแซ่บตรงตามเกณฑ์ที่เขายก 3 ผ่านที่สุด แต่ก็อย่างว่าว่านี่เป็น Beauty Standards จากในอดีต ซึ่งก็อาจจะไม่ได้ดูเกินความสามารถของหมอเสริมความงามในปัจจุบันเท่าไหร่แล้วจริง ๆ คนส่วนใหญ่ที่มองว่าตัวเองมีริมฝีปากบางเกินไปเดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยนิยมศัลยกรรมกันแล้ว แต่จะหันไปฉีดฟิลเลอร์ที่ปากเพื่อทำให้ปากดูอิ่มก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดีเหมือนกัน


“Beauty standards” ใหม่ของไอดอลเกาหลี
ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนหรือถิ่นใด เขาก็ต้องมีความสวยที่เป็นเกณฑ์ในการตัดสินคนอยู่แล้ว ซึ่งเราห้ามมันได้ยากจริงๆ แต่จากทั้ง 6 Beauty standards ที่เราได้เอามาแชร์นี้เป็น Beauty standards เก่าของประเทศเกาหลีก็จริง แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังยึดความสวยตามเกณฑ์นี้อยู่และได้ค่อยๆ เริ่มเปิดในตาม Beauty standards แบบใหม่มากขึ้นเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นJennie Blackpink ที่ถึงใบหน้าของเธอจะไม่ได้ตรงตาม Beauty standards ของเกาหลีเลยก็จริง แต่จากความสามารถที่เธอได้โชว์ให้โลกเห็น ความมั่นใจต่าง ๆ ของเธอที่มีอยู่นั้น ทำให้การแต่งหน้า หรือเทรนด์การแต่งตัวของเธอเอาชนะ Beauty standards เดิม ๆ ของเกาหลีได้ Jennie Blackpink จึงเป็นเหมือนกับไอคอนใหม่ที่ค่อย ๆ เปิดกว้างมุมมองในเรื่อง Beauty standards ของประเทศเกาหลีให้ดูกว้างขึ้นได้เลยHwasa Mamamoo ก็เป็นอีกหนึ่งสาว Idol มากความสามารถ ที่หน้าตาของเธอนั้นไม่ตรงตาม Beauty standards ของประเทศเกาหลีเลยสักนิด แต่เธอกลับได้รับความนิยมและความสนใจอย่างท่วมท้น จากเสน่ห์ในความเป็นตัวเองของเธอที่กล้าจะทำในสิ่งต่าง ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่แหละ ที่เป็นเหมือนการเปิดประตูให้กับคนที่เกิดมาไม่ได้ตรงตาม Beauty standards เหมือนกันว่า ถึงแม้หน้าตาของเราอาจไม่ตรงตามเกณฑ์นี้ แต่เราสามารถเขียนกฎเกณฑ์ใหม่ของตัวเองได้ จากสกิลและความสามารถของเรานั่นเองจ้า
 

จาก Beauty standards เก่า-ใหม่ ที่เราเอามาแชร์ให้เพื่อน ๆ รับรู้นี้ คือเราอยากจะให้เพื่อนๆ โอบกอดและมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นว่า ตัวเราเองนั้นก็ไม่ได้แย่หรือด้อยไปกว่าใคร คนที่มาขีดเส้นว่าตัวเราจะเป็นไปในทิศทางไหนได้ก็มีแค่เราเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อน ๆ ชอบในสิ่งที่ตัวเองเป็น เพื่อนๆ ก็อย่ายอมให้อะไรมากำหนดความเป็นเราเลยค่ะ ความสวยที่หลากหลายและ shine ในแบบที่เป็นตัวของตัวเองคือเลิศที่สุด ไว้กลับมาเจอกันใหม่ในบทความหน้าที่ SistaCafe นะจ๊ะ บ๊ายบายผู้ตั้งกระทู้ KBH :: วันที่ลงประกาศ 2024-06-11 11:10:15


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.