ReadyPlanet.com


Gisèle Halimi ส. ส. และทนายความสตรีนิยมฝรั่งเศสเสียชีวิตด้วยวัย 93 ป


 Gisèle Halimi ส.ส. และนักกฎหมายสตรีชาวฝรั่งเศสที่เกิดในตูนิเซียซึ่งอธิบายว่าเป็น "ผู้บุกเบิก" และ "กบฏ" เสียชีวิตหนึ่งวันหลังจากวันเกิดปีที่ 93 ของเธอ

Halimi เป็นเครื่องมือในการลดขั้นตอนการทำแท้งในฝรั่งเศสและใช้ชีวิตของเธอต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี “ ความอยุติธรรมเป็นสิ่งที่ฉันทนไม่ได้ทางร่างกาย ชีวิตทั้งหมดของฉันสามารถสรุปได้ด้วยสิ่งนั้น” เธอเคยกล่าว
Halimi เสียชีวิตในปารีสเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาท่ามกลางครอบครัวของเธอ หนึ่งในลูกชายสามคนของเธอ Emmanuel Faux กล่าวว่าแม่ของเขาชอบ " belle vie " สล็อต
เธอเกิด Zeiza GisèleÉliseTaïebในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2470 ในครอบครัวชาวยิวที่ยากจนและหัวโบราณในตูนิเซียในช่วงเวลาที่การเกิดของเด็กหญิงถือเป็นโชคร้าย พ่อแม่ของเธอรู้สึกสลดใจมากที่ซ่อนตัวเธอเกิดมาหลายสัปดาห์เพราะพ่อของเธอไม่เต็มใจที่จะยอมรับว่าเขามีลูกสาว slotxo
“ในขั้นตอนของชีวิตของฉันในแต่ละมีข้อเสียอันเนื่องมาจากความจริงที่ว่าฉันเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง” เธอบอกวัฒนธรรมฝรั่งเศสในปี 2011
การเติบโตมาพร้อมกับแม่ที่เคร่งศาสนาและพี่ชายสองคนที่ได้รับการยกย่องจากเธอทำให้ Halimi มีรสนิยมในการกบฏ ตอนอายุ 10 ขวบเธอใช้ความหิวโหยเป็นเวลากว่าแปดวันเพื่อชักชวนให้พ่อของเธอยอมให้เธออ่านหนังสือและไม่ปฏิบัติตามหลักปฏิบัติทางศาสนาแบบดั้งเดิม
เมื่ออายุ 16 ปีเธอปฏิเสธการแต่งงานแบบคลุมถุงชนและย้ายไปฝรั่งเศสเพื่อศึกษาต่อด้านกฎหมายกลับไปที่ตูนิสในปี 2492 เพื่อปกป้องสมาชิกของขบวนการชาตินิยมแอลจีเรีย FLN เธอกลับไปปารีสในปี 2499 และแต่งงานกับพอลฮาลิมิข้าราชการพลเรือนจากนั้นหลังจากที่ทั้งคู่หย่าร้างกันโคลด Faux เลขานุการของนักเขียนและนักปรัชญาฌอง - พอลซาร์ตร์
ในปี 1960 Halimi ปกป้อง Djamila Boupacha หญิงชาวแอลจีเรียวัย 22 ปีที่ถูกกล่าวหาว่าวางระเบิดในช่วงสงครามแอลจีเรียซึ่งถูกจับทรมานและข่มขืนโดยทหารฝรั่งเศส Djamila ถูกศาลฝรั่งเศสตัดสินประหารชีวิต แต่ต่อมาได้รับการอภัยโทษและเป็นอิสระในปี 2505 เมื่อแอลจีเรียเป็นเอกราช
Halimi เป็นผู้ลงนามใน Manifesto 343 ปี 1971 ซึ่งเป็นจดหมายเปิดผนึกที่ลงนามโดยผู้หญิง 343 คนที่ทำแท้งอย่างผิดกฎหมายซึ่งในที่สุดก็นำไปสู่การยกเลิกการยุติการตั้งครรภ์โดยสมัครใจและปกป้องผู้หญิงที่ถูกกล่าวหาว่าทำผิดกฎหมายซึ่งสุดท้ายก็ถูกทิ้งในปี 2518
Halimi เพื่อนของ Simone de Beauvoir นักเขียนสตรีและปัญญาชนยังเป็นสมาชิกของคณะตุลาการรัสเซลล์ปี 1966 หรือที่เรียกว่าศาลสตอกโฮล์มซึ่งจัดโดยเบอร์ทรานด์รัสเซลและซาร์ตร์เพื่อตรวจสอบและประเมินการแทรกแซงของสหรัฐฯในเวียดนาม
Halimi ยังนั่งเป็นส. ส. ในAssemblée nationaleระหว่างปี 1981 ถึง 1984 ในช่วงระยะแรกของประธานาธิบดีFrançois Mitterrand สังคมนิยมที่Élysée
เธอมีบุตรชายสามคนคนหนึ่งชื่อเซิร์จเป็นบรรณาธิการอำนวยการสำนักพิมพ์ Le Monde diplomatique ของฝรั่งเศส เธอเคยบอกว่าเธออยากมีลูกสาวสักคนเพื่อ "ทดสอบ" ความมุ่งมั่นของเธอที่มีต่ออุดมคติของสตรีนิยม
“ ฉันอยากรู้ว่าเมื่อเลี้ยงเธอฉันจะปฏิบัติตามสิ่งที่ฉันเรียกร้องสำหรับตัวเองและผู้หญิงทุกคนได้อย่างสมบูรณ์แบบหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเป็นเด็กผู้หญิงในวันนี้บางทีอาจจะมากกว่าเมื่อก่อนเพราะเธอจะต้องเผชิญกับโลกที่ไม่ได้หายไป อคติและความรุนแรง” เธอกล่าวกับ Le Monde ในปี 2554
 
 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ บุษราคำ :: วันที่ลงประกาศ 2021-03-08 13:01:38


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.