ReadyPlanet.com


อิตาลี มอบเครื่องราชฯ อัศวิน แก่ “อภินันท์ โปษยานนท์"


รัฐบาลอิตาลีมอบเครื่องราชฯ ชั้นอัศวิน แก่ “อภินันท์ โปษยานนท์” ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยคนไทยคนแรก ที่หนุนศิลปินไทยกระฉ่อนเวที “เวนิส เบียนนาเล่” สานสัมพันธ์ไทยอิตาลี เตรียมเข้ารับเครื่องราชฯ 11 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย แจ้งมาว่า รัฐบาลสาธารณรัฐอิตาลีได้มอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นอัศวิน (
Stella Della Solidarieta’ Italiana-Cavaliere/ Order of the Star of Italian Solidality-Knight) ให้แก่ ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะบุคคลที่มีส่วนในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐอิตาลี ด้วยการผลักด้านศิลปวัฒนธรรมและผสานความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐอิตาลีจนเป็นที่ประจักษ์ชัดต่อสาธารณชน

ทั้งในด้านงานค้นคว้าวิจัยศิลปินชาวอิตาลีที่มีบทบาทสำคัญในสยามสมัยรัชกาลที่ 5 การสนับสนุนศิลปินชาวอิตาลีในการแสดงงานในประเทศไทยและต่างประเทศ และที่สำคัญ ศ. ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ เป็นคนไทยคนแรกที่ได้นำศิลปินไทยร่วมแสดงผลงานในมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ เวนิส เบียนนาเล่ (
International Art Exhibition la Biennale di Venezia) อย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ เวนิส เบียนนาเล่ ครั้งที่ 50 ปีพ.ศ. 2546, ครั้งที่ 51 พ.ศ. 2548, ครั้งที่ 52 พ.ศ. 2550 และครั้งที่ 53 ซึ่งจะจัดในระหว่างวันที่ 7 มิถุนายน- 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552


ศ.ดร.อภินันท์ กล่าวว่า วันที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทยแจ้งมาให้ตนทราบเรื่องดังกล่าว ตนยังพักฟื้นร่างกายจากแผลผ่าตัดไส้ติ่งอยู่ที่โรงพยาบาล จึงรู้สึกตื่นเต้นมาก ไม่ได้คิดว่าจะได้รับเกียรติขั้นสูงอย่างนี้ เหมือนเพิ่งเจอเรื่องร้ายแล้วกลายเป็นดี ที่ผ่านมา ตนทำงานด้านศิลปวัฒนธรรมมาอย่างต่อเนื่อง ไม่คิดว่าทางทำเนียบเอกอัครราชทูตอิตาลีจะติดตามงานและพิจารณาเห็นคุณค่า

อย่างไรก็ตาม หลังได้ทราบข่าวดีจึงลองถามกลับไปทางทำเนียบเอกอัครราชทูตอิตาลีว่าเหตุใด ตนถึงได้รับเครื่องราชฯนี้ ทางทำเนียบเอกอัครราชทูตอิตาลีได้ให้คำตอบว่า เพราะตนทำงานวิจัยเรื่องศิลปินอิตาลีที่เข้ามาทำงานสมัยรัฐกาลที่ 5 และนำศิลปินอิตาลีมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับศิลปินไทย และนำศิลปินไทยไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับศิลปินอิตาลีในงานเวนิส เบียนนาเล่ เป็นครั้งที่ 4 แล้ว


“การทำงานดังกล่าวถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ หลายครั้งเกิดเหตุการณ์ปฎิบัติ เศรษฐกิจย่ำแย่ในประเทศไทย แต่เรายังส่งศิลปินไปร่วมงาน ทางทำเนียบเอกอัครราชทูตอิตาลีจึงมองว่าเป็นการสร้างภาพลักษณ์ทีดีแก่ไทย เป็นงานสร้างสรรค์ที่ไม่มีผลกระทบกับใคร ผมจึงรู้สึกดีใจที่ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อชาวต่างประเทศในภาวะวิกฤติถดถอยที่ผ่านมา และเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับเครื่องราชฯ ในสาขาศิลปะร่วมสมัย

นับเป็นแรงบันดาลใจ และหายเหนื่อยจากการทำงานอย่างหนักในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา มีทั้งดี มีทั้งมรสุม หลายเรื่องหลายราว แม้บางครั้งต้องทำงานในสองหน้าที่ตามผู้บังคับบัญชาสั่ง ถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง แต่เราอดทน เครื่องราชฯนี้ทำให้หายเหนื่อยเลยครับ
” ศ.ดร.อภินันท์ กล่าว


สำหรับพิธีมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์
Stella Della Solidarieta’ Italiana-Cavaliere กำหนดจัด ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2552 นี้ โดยมีศิลปินชื่อดัง เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ถวัลย์ ดัชนี นำทีมศิลปินทั่วประเทศเข้าร่วมแสดงความยินดี 

.......................
ขอบคุณข่าวจาก "สำนักข่าวเนชั่น"
.......................
 ผู้ตั้งกระทู้ ผ่านมา :: วันที่ลงประกาศ 2009-01-28 16:09:02


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1894352)

ขอแสดงความยินดีด้วยครับท่าน   "อภินันท์        โปษยานนท์” ท่านเป็นผู้ใหญ่ใจดี ส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมของสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทยตลอดมา ขอบพระคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรมการสมาคมนักกลอนฯ วันที่ตอบ 2009-01-29 08:24:11


ความคิดเห็นที่ 2 (1894371)

ยินดีกับอาจารย์อภินันท์ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โชคชัย บัณฑิต' วันที่ตอบ 2009-01-29 08:38:51


ความคิดเห็นที่ 3 (1901789)
ทราบข่าวแล้วขอแสดงความยินดีด้วยครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น นักกลอน วันที่ตอบ 2009-02-14 16:41:02


ความคิดเห็นที่ 4 (1908230)

ขอแสดงความยินดีอีกครั้งในโอกาสที่ ศ.ดร.อภินันท์ โปรษยานนท์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

ผู้แสดงความคิดเห็น สมาชิกสมาคมนักกลอน วันที่ตอบ 2009-03-01 08:11:42


ความคิดเห็นที่ 5 (1908231)

ครม.เห็นชอบซี10วธ. เด้ง“ปรีชา”ผู้ตรวจฯ “ฉวีรัตน์”นั่งเลขาฯกวช. “อารักษ์”ผอ.สศร.

สยามรัฐ – ศิลปวัฒนธรรม 24 ก.พ. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้มติเห็นชอบ แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 10 ตามเสนอ ดังนี้ 1.นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร รองปลัดวธ. เป็น เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(กวช.) สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(สวช.) 2. นายปรีชา กันธิยะ เลขาฯ กวช. เป็น ผู้ตรวจราชการวธ. 3. นายอารักษ์ สังหิตกุล หัวหน้าผู้ตรวจราชการวธ. เป็น ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย(สศร.) และ 4. ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ผอ.สศร. เป็น รองปลัดวธ. ทั้งนี้ นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล ขึ้นเป็น หัวหน้าผู้ตรวจราชการวธ.

ปลัด วธ. กล่าวอีกว่า ดร.อภินันท์ได้ครบอายุราชการตำแหน่งผอ.สศร. 6 ปี โดยนายอารักษ์มีความเหมาะสมที่จะมานั่ง ผอ.สศร. เนื่องจากบริหารกรมใหญ่มาก่อน และงานของร่วมสมัยสามารถเข้ามาร่วมแก้ไขวิกฤติเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้แก่ประเทศได้ ในขณะเดียวกันกรมนี้ต้องดูแลการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับพ.ร.บ.ภาพยนตร์และวิดิทัศน์ พ.ศ.2551 ด้วย ส่วนการโยกนางฉวีรัตน์ ไปเป็นเลขาธิการกวช.นั้นสามารถสานต่อโครงการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนได้ เพราะเป็นบุคคลที่ทำงานเกี่ยวกับการประสานงานกับชุมชนมาโดยตลอด

ผู้แสดงความคิดเห็น สมาชิกสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย วันที่ตอบ 2009-03-01 08:16:05[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.