ReadyPlanet.com


มะเร็งกับการเมือง


 

"ศรีสยามยามเมื่อป่วยเปี่ยมด้วยโรค
ปล่อยตามโชคชะตาไปไข้ยิ่งหนัก
ยาดีมีอยู่ที่ใจควรใช้รัก(ษ์)
เลิกจมปลักแดดักดานการสู้รบ
"  (
1.)
คนป่วยเป็นมะเร็ง=ประเทศไทย

หมอ=แกนนำฝ่ายพันธมิตร

เซลล์มะเร็ง=นักการเมืองฉ้อราษฎร์/รัฐบาลทรราชย์

Computed Tomogarphy Scan : CT scan = การตรวจสอบการทุจริต

การฉีดสี (Contrast agent) =การป้ายสี การประชาสัมพันธ์ให้เห็นถึงการทุจริต

คนไข้แพ้สารทึบรังสี/การแพ้สี (sensitivity to the dyes) =ความแตกแยกของคนภายในสังคม

คีโมเทอราปี (Chemotherapy)=การประท้วงขับไล่นักการเมืองฉ้อราษฎร์/รัฐบาลทรราชย์

ผลข้างเคียง จากการให้ คีโมฯ ผมร่วง ผิวหนังมีสีผิดปกติ ผิวแห้ง ปวดท้อง ถ่ายเหลว ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน = ประเทศอ่อนแอ ผู้บริสุทธิ์ล้มตายเหมือนใบไม้ร่วง

การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย (Palliative Care)=การใช้ธรรมรักษาสังคม


 


ภารกิจการ กู้ชาติ นั้นเปรียบเสมือน ภารกิจของหมอ ที่ให้ คีโมเทอราปี (Chemotherapy) เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง


Q: ถ้าไม่ใช้ยาแรงอย่าง คีโมฯ (การประท้วงขับไล่โค่นล้ม) เพื่อรักษาอาการป่วยไข้ของ คนป่วยเป็นมะเร็ง (ประเทศไทย) จะได้หรือไม่?


A: ได้ แต่ เซลล์มะเร็ง (นักการเมืองฉ้อราษฎร์/รัฐบาลทรราชย์) อาจลุกลาม ส่งผลเสียต่อ คนป่วยเป็นมะเร็ง (ประเทศไทย)


Q:ถามว่าถ้าใช้คีโมฯ (การประท้วงขับไล่โค่นล้ม) ทำลายเซลล์มะเร็ง (นักการเมืองฉ้อราษฎร์/รัฐบาลทรราชย์) คนป่วยเป็นมะเร็ง (ประเทศไทย)  จะมีสภาพเป็นเช่นใด?


A:  รอด กับ ไม่รอด และต้องใช้เงินกับการรักษาเยอะ (เงินทองสิ้นเปลืองไปกับภารกิจกู้ชาติ/การเลือกตั้งใหม่)


Q: มีวิธีการที่ดีกว่าการ ให้ คีโมฯ หรือไม่?
A: มี เช่น Palliative Care (การใช้ธรรมรักษาสังคม)

Q: Palliative Care =นอนรอความตายอย่างสงบ?
A: มันก็ไม่เชิง หากแต่เป็นการตื่นรู้ในอาการป่วยไข้โดยตัวคนไข้เอง แต่ไม่ใช่การตื่นตระหนก  ญาติพี่น้องของคนป่วยให้ดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน กระทำความดียกระดับและ พัฒนาจิตใจให้เบิกบาน ลดละเลิกกิเลสสังโยชน์ (โลภะ โทสะ โมหะ) อันเปรียบเสมือนตัวการสารก่อมะเร็ง (การทุจริต)

การกำจัดโรคมะเร็ง ยากฉันใด การกำจัดนักการเมืองฉ้อราษฎร์/รัฐบาลทรราชย์ ก็ยากฉันนั้น สิ่งที่เราทำได้ก็คือ การทำให้สังคมเข้มแข็ง ไม่ตกเป็นเหยื่อของกิเลสตัณหา (อยากได้ อยากดี อยากมี อยากเป็น/ไม่อยากโง่ ไม่อยากจน ไม่อยากเจ็บ) ไม่ไหลไปตามกระแสของ การ บริโภคนิยม/วัตถุนิยม

การ บริโภคนิยม/วัตถุนิยม ก็เหมือนกับการดื่มเหล้าสูบบุหรี่ (ตัวการก่อมะเร็ง) เพราะเมื่อคนในชาติมีความอยากได้อยากดีอยากมีอยากเป็น คนย่อมทำทุกอย่างเพื่อสนองความอยาก เมื่อใดที่สังคมไทยส่งเสริมสุขลักษณะนิสัยของเยาวชนคนรุ่นใหม่ภายในประเทศ ไม่ให้ลุ่มหลงมัวเมาอยู่กับการ บริโภคนิยม/วัตถุนิยม (ตัวการก่อการทุจริต เพราะเมื่อคนอยากได้ อยากดี อยากมี อยากเป็น/ไม่อยากโง่ ไม่อยากจน ไม่อยากเจ็บ คนจึงโกง)

เมื่อใดที่คนในประเทศมีศีลธรรม (ธรรมะของแต่ละศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี) เมื่อนั้น ประเทศไทยก็จะได้นักการเมืองที่ไม่โกง ประเทศชาติก็จะฟื้นฟู(ชีพ) ไม่เดินทางไปสู่ความล่มสลาย (เป็นโรคมะเร็ง)

ที่สำคัญก็คือ หมอ (แกนนำฝ่ายพันธมิตร) ต้องมีจรรยาบรรณ (ไม่เห็นแก่เงิน ไม่เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัว ไม่ยึดติดในอัตตา ว่า ฉันเป็นคนเก่ง ฉันมีความรู้ ฉันคิดว่าตรรกะนั้นๆ ถูกต้อง ฉันคือวีรบุรุษ ผู้ช่วยกู้วิกฤติ ผู้ช่วยกู้ชีพคนป่วยโรคมะเร็ง ถ้าฉันรักษาคนป่วยโรคมะเร็งให้หายได้ ฉันก็จะมีชื่อเสียง ฉันก็จะเป็นวีรบุรุษที่ผู้คนต่างให้การยกย่องสรรเสริญ)การรักษาโรคมะเร็ง (ปัญหาการทุจริตฯ) ต้องกระทำไปพร้อมๆ กันกับการรณรงค์ให้ประชาชนในประเทศ ลดปัจจัยเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง (ลดความอยากได้อยากดีอยากมีอยากเป็น : ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง) เพราะการรักษานั้นคือการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุกระทำได้โดย การวิวัฒน์พลเมืองว่าด้วยเรื่องของการดำรงตนให้มีสุขลักษณะที่ดี (มีศีลธรรม) นั่นเอง ท้ายที่สุดนี้ผู้เขียนนึกถึงพุทธพจน์ที่ว่า "อโรคยา ปรมาลาภา" แปลว่า ความไม่มีโรคเป็น บรมลาภ


อ้างอิง


(1) กวิน (นามแฝง). กลบทนายโรงลืมกรับ. กวีนิพนธ์ (poem). [cited 2008 October 7]. Available from: URL; http://gotoknow.org/blog/pbk/171178ผู้ตั้งกระทู้ กวิน :: วันที่ลงประกาศ 2008-10-08 12:14:10


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1847382)

 

สรุป..คือ...อาการหนัก

หายใจ.แผ่วๆๆ  กว่าจะฟื้น..เข้าสู่สภาพ

เดิม หรือเกือบจะคงเดิม..คงทุราย

ขอบคุณค่ะคุณ กวิน..ที่สรรหา(เยี่ยมค่ะ)

ให้ประเทืองปัญญา.....

ที่จริงง่ายนิดเดียว..นะ แต่ทำยาก คือ

หลักในหลวงเรานั่นแหละ

เศรษฐกิจพอเพียง...เอากิเลสหนาๆๆ

ออกไป.พอกินพอใช้..แบ่งปัน

ผู้แสดงความคิดเห็น ภัทราจิตร วันที่ตอบ 2008-10-08 13:52:09[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.