ReadyPlanet.com


10 เรื่องน่าสนใจก่อนไปมัลดีฟส์


มัลดีฟส์เป็นประเทศมัลดีฟส์ เรียกชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐมัลดีฟส์ ซึ่งคนมักรู้เรื่องว่าเป็นเพียงแต่หมู่เกาะมัลดีฟส์ แล้วเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของประเทศอื่นไหม ที่จริงแล้วมัลดีฟส์เป็นประเทศหนึ่งที่ตั้งอยู่ในห้วงมหาสมุทรประเทศอินเดีย มีเขตแดนอยู่ทางทิศตะวันตกของอินเดียรวมทั้งประเทศศรีลังกา ตำแหน่งที่ตั้งเป็นหมู่เกาะน้อยใหญ่ที่เรียกว่า Atoll ซึ่งมีจำนวนไม่ใช่น้อยมายโดยประมาณ 1,190 เกาะ โดยเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่จริง มีเพียงแค่ไม่ถึง 250 เกาะ บทความโดย บาคาร่า 

“มัลดีฟส์” ได้ถูกตั้งชื่อให้เป็นชายทะเลที่งามเพอร์เฟคที่สุดในโลก มีชายหาดละเอียด สีขาว ฟ้าใสตัดกับน้ำทะเลสีเทอร์ควอยส์ มีจุดมุดน้ำดูต้นปะการังที่มีชื่อเสียงอยู่เป็นร้อยๆจุด มองเห็นฝูงปลา ปลาฉลามวาฬ ปลากระเบนราหู ปลาโลมา เต่าสมุทร ต้นปะการัง วันนี้พวกเราก็เลยนำ 10 เรื่องวิชาความรู้ก่อนเตรียมตัวสำหรับไปมัลดีฟส์ มาฝากทุกคนกัน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะได้เดินทางไปท่องเที่ยวมัลดีฟส์ สมุทรที่เป็นความฝันของใครๆหลายท่าน เพื่อไม่ให้ทุกคนพลาดทุกการเดินทาง ต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. การจองห้องเช่าในมัลดีฟส์

เมื่อท่องเที่ยวมัลดีฟส์ พวกเราสามารถเลือกจองที่พักได้อีกทั้งในเมืองและก็บนเกาะ ซึ่งบ้านพักในมัลดีฟส์แบ่งออก 2 แบบ ดังเช่น

บ้านพักบนเกาะชุมชน (Local)

เป็นการพักในเมืองที่อยู่บนเกาะใหญ่ของมัลดีฟส์ ดังเช่นว่า เกาะมาเล่ ฯลฯ ซึ่งจุดเด่นของบ้านพักอย่างนี้เป็น ราคาไม่แพง มีเรทราคาให้เลือกมากมายก่ายกอง เริ่มตั้งแต่ 50 USD ขึ้นไป ยิ่งไปกว่านี้ยังได้สัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรมของชาว Maldivian อย่างใกล้ชิด ด้วยเหตุว่าบนเกาะชุมชนที่นี้จะมีอีกทั้งตลาด ร้านค้าชา ท่าเรือประมง แล้วก็การใช้ชีวิตของคนภายในชุมชนเมือง แต่ว่าถ้าหากต้องการจะปลีกวิเวกไปเดินริมน้ำงามๆขาวๆก็จำเป็นต้องซื้อ Option เสริมเติมเพื่อนั่งเรือออกไปตามบังกะโลต่างๆถ้าเกิดใครกันแน่ต้องการสัมผัสวิถีชีวิตประชาชนก็เลือกพักบนเกาะชุมชนนี้ได้เลย

บ้านพักเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์บนเกาะส่วนตัว (Private)

ที่ประเทศมัลดีฟส์มีเกาะที่เป็นอพาร์เม้นท์อยู่มากยิ่งกว่า 100 เกาะ ซึ่งได้เปิดสัมปทานให้กับกรุ๊ปเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ชั้นหนึ่ง ด้วยแบบอย่าง 1 เกาะ 1 บังกะโล ซึ่งก็คือ ทั้งยังเกาะนั้นๆมีเพียงแค่โรงแรมเดียว มีความเป็นส่วนตัวสูง สามารถอวดหุ่นโก้เก๋ๆงามๆอย่างไม่ต้องอายผู้ใดกัน นอกนั้นด้วยทำเลที่ตั้งที่คัดสรรแล้ว จะได้สัมผัสความงดงามของมัลดีฟส์ได้อย่างใกล้ชิด มีบ้านพักกึ่งกลางน้ำ (Water Villa) ดูต้นปะการังสวย มุดน้ำมองฝูงปลามากมายหมาย หรือเต่าสมุทรตัวโต ปลาโลมาที่แสนน่ารักน่าเอ็นดู ปลาฉลามสนุกสนาน ที่จะมาว่ายน้ำให้พวกเรามองเห็นตั้งแต่หน้าหอพักอย่างยิ่งจริงๆ

จะจองห้องเช่าได้ยังไง?

กรรมวิธีการจองนั้นง่ายดายมากเลย มี 2 แนวทาง สำคัญๆก็คือ

1. จองผ่านเว็บ

จองผ่านเว็บ เป็นการจองด้วยตัวเองทั้งปวง ซึ่งจุดเด่นของการจองผ่านเว็บก็คือ ง่าย สบาย สามารถเลือกเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ได้ตามที่ใจต้องการ ให้อยู่ในงบประมาณที่คุณมีโดยไม่ต้องขอคำแนะนำผู้ใด แต่ว่าคุณจำต้องคุยกับระบบคอมพิวเตอร์ และก็เวลาเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ทบินชักช้า หรือบกพร่องการเดินทาง คุณจำเป็นต้องขจัดปัญหานั้นด้วยตัวเอง แล้วก็ในราคาที่คุณจองบางทีก็อาจจะไม่รวมรายจ่ายบางสิ่งบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่นค่าภาษีอากร หรือบริการเสริมอื่นๆด้วยเหตุนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีจ่ายในส่วนนี้มากขึ้น

2. จองกับบริษัทท่องเที่ยว

เป็นการจองโดยให้บริษัทท่องเที่ยวดูแลให้ความสบาย คุณลักษณะเด่นคือ มีข้าราชการรอให้คำแนะนำอยู่เสมอเวลา ชี้แนะอพาร์เม้นท์ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ แล้วก็ที่สำคัญคุณสามารถมั่นอกมั่นใจได้ว่าถ้ากำเนิดปัญหาอะไรบ้างในระหว่างการเดินทาง ข้าราชการที่ดูแลจะช่วยติดต่อประสานงานให้กับคุณโดยที่คุณไม่ต้องแก้ปัญหาเองให้ยุ่งยาก ซึ่งในบางเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ได้รวมรายจ่ายทุกสิ่งทุกอย่างไว้แล้วโดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มอะไรก็ตามทั้งปวง ทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการคุมค่าครองชีพในกระเป๋า

2. Meal Plans การเลือกมื้อของกิน

การเลือกพักในอพาร์เม้นท์มัลดีฟส์ จะมีแพคเกจราคาของกินที่แตกต่างตามแต่พวกเราจะเลือก ซึ่งสำคัญๆจะมีด้วยกัน 4 แบบ เช่น

Daily Breakfast เป็นมื้อของกินแบบรวมเพียงแค่ข้าวเช้าเพียงแค่นั้น ไม่รวมเครื่องดื่ม

Half board เป็นมื้อของกินศูนย์รวมข้าวเช้ารวมทั้งข้าวเย็นแค่นั้น ไม่รวมเครื่องดื่ม

Full board เป็นมื้อของกินแบบศูนย์รวมของกินทั้งยังตอนเช้า กึ่งกลาง และก็เย็น ไม่รวมเครื่องดื่ม

All Inclusive เป็นมื้อของกินแบบศูนย์รวมของกินทุกมื้อ ยามเช้า ช่วงเวลากลางวัน เย็น และก็รวมเครื่องดื่ม อีกทั้งมีแอลกอฮอล์ และไม่มีแอลกอฮอล์ ตลอดวัน ซึ่งโรงแรมมัลดีฟส์โดยมากใช้แบบอย่างบริการนี้ แล้วก็เป็นต้นแบบที่สบายมากมาย โดยพวกเราจ่ายเพียงแค่ครั้งเดียวก็สามารถรับประทานอาหารเครื่องดื่มได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม นอกเหนือจากที่จะเป็นมื้อพิเศษนอกจาก All-inclusive ซึ่งจะมีการคิดค่าใช้สอยเพิ่มอีกขึ้นมา

3. สายการบินไปมัลดีฟส์

 

สายการบินจากเมืองไทยสู่มัลดีฟส์จะมีทั้งยังแบบบินตรงและก็แวะพักเปลี่ยนแปลงเครื่อง (Transit) ซึ่งสายการบินยอดนิยม ยกตัวอย่างเช่น

 

Air Asia (FD) สายการบินนี้จะบินตรงสู่มัลดีฟส์ไม่ต้องแวะแปลงเครื่อง

Bangkok Airways (PG) สายการบินนี้จะบินตรงสู่มัลดีฟส์ไม่ต้องแวะแปลงเครื่อง แม้กระนั้นราคาจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่า Air Asia กว่านิดหน่อย

SriLankan Airlines (UL) สายการบินนี้จะแวะพักเปลี่ยนแปลงเครื่อง (Transit) ที่ท่าอากาศยานวัวลอมโบ ประเทศ ศรีลังกา มีทั้งสิ้น 2 ไฟล์ท ต่อวัน เป็น

ขาไป 09.10-11.00 / 13.35-14.00

เที่ยวกลับ 20.35-22.30 / 01.15-06.10

*TIP!! ชี้แนะความคุ้มราคาให้ท่าน เหตุเพราะสายการบินแบบบินตรงจะมีไฟล์ทขาไปแล้วก็กลับเวลาราวๆเที่ยงตรง ทำให้ท่านจำต้อง Check-out แต่เช้า ด้วยเหตุนั้น เสนอแนะให้จองขาไปเป็น Air Asia และก็เที่ยวกลับจอง Srilankan Airlines เพื่อเพิ่มความคุ้มราคาสำหรับในการท่องเที่ยว

4. การเดินทางมุ่งหน้าเพื่อเข้าสู่เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์

การเดินทางภายหลังลงแตะต้องพื้นสู่ท่าอากาศยานมาเล่ แน่ๆว่าพวกเรามิได้เดินทางทางรถยนต์ เพราะเหตุว่าโรงแรมมัลดีฟส์ที่พวกเรากำลังจะออกเดินทางไปนั้นเป็นเกาะ (นอกเสียจากว่าคุณจะเลือกบ้านพักโลคอล) โดยการเดินทางไปโรงแรมจะมี 3 แบบ ดังต่อไปนี้

Seaplane เรือบินน้ำ เป็นเรือบินซึ่งสามารถนำเครื่องขึ้นแล้วก็ลงบนน้ำได้ จะรอคอยรับคุณอยู่ที่ท่าอากาศยานมาเล่และก็ส่งตรงถึงหน้าบังกะโลที่คุณพัก แถมใช้เวลาไม่นานอีกด้วย

Speed boat เรือเร็วที่รับคุณจากท่าอากาศยานมาเล่ไปยังโรงแรมในเรื่องที่บังกะโลที่คุณกระทำการจองไว้มิได้ไกลมากนัก บางทีอาจไม่ตื่นเต้นเท่า Seaplane แต่ว่าก็ทำให้ท่านได้สัมผัสกับสมุทรอันสีฟ้าใสได้อย่างใกล้ชิด

Domestic Flight หรือเที่ยวบินภายในประเทศ เป็นการขึ้นเครื่องต่อเครื่องไปยังอพาร์เม้นท์ มักใช้ในเรื่องที่เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์อยู่ระยะไกลมากมายๆแล้วหลังจากนั้นคุณจะต้องเดินทางต่อด้วย Speed boat

5. มี Wi-Fi ไม่พลาดทุกการติดต่อ

แม้ว่าพวกเราจะไปติดเกาะ แม้กระนั้นก็สามารถติดตามทุกเหตุการณ์นอกเกาะได้ เนื่องจากทุกบังกะโลในมัลดีฟส์จะมีการบริการ Free Wi-Fi อยู่ทั่วอพาร์เม้นท์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นรอบๆ Lobby หรือในหอพัก แม้กระนั้นการใช้แรงงานก็ขึ้นกับความแรงของสัญญาณ บางครั้งอาจจะไม่กระจัดกระจายทั่วโรงแรม และก็ความหนาแน่นของผู้ใช้งาน หรือคุณเป็นผู้ที่ติด Social มากมายๆชี้แนะให้ท่านซื้อ Sim Internet ถึงที่กะไว้ท่าอากาศยานได้เลย จะมีแพคเก็จเล่นเน็ตโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

สถานที่ซื้อซิมอินเตอร์เนตที่มัลดีฟส์

Shop ขายซิม มีขายที่ท่าอากาศยาน ที่มัลดีฟส์ (สนามบินนานาประเทศเวลาที่นา) จะมีอยู่ 2 ร้านค้า ชี้แนะซื้อซิมเน็ตของ Dhiraagu สัญญาณแรงไม่สะดุด ออกทำกิจกรรมมุดน้ำ ทำกิจกรรมกึ่งกลางสมุทร เดินทางไปส่วนไหนของเกาะหรือโรงแรมมัลดีฟส์ก็มีสัญญาณครอบคลุมทั่วถึงแน่ๆ

ภายหลังรับกระเป๋าที่โหลดมาเป็นระเบียบแล้ว ให้ทุกคนออกมาจากประตูทางออกแล้วเลี้ยวขวา

ราว 30 เมตร ร้านค้าจะอยู่ด้านขวา (ตัวอักษร สีส้ม Dhiraagu)

เนื้อหาแพ็คเกจซิมอินเตอร์เนต Traveller

แพ็คเกจมีให้เลือกนานัปการตามปริมาณวันแล้วก็สิ่งที่จำเป็นใช้ DATA สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยว มัลดีฟส์ของแต่ละบุคคล ด้วยเหตุดังกล่าวจะเสนอแนะซิมการ์ดสำหรับนักเดินทาง มีสำคัญๆอยู่ 2 แพ็คเกจ ดังต่อไปนี้

Traveller Starter 15 USD ปริมาณ DATA 4 GB ซิมแก่ 7 วัน นับตั้งแต่วันสมัครสมาชิกหรือวันซื้อซิมนั่นเอง เพียงพอครบ 7 วันซิมจะตัดอัตโนมัติ จะเพิ่มเติมเงินเพื่อยืดอายุ หรือเพิ่ม DATA เพิ่มเงินมิได้

Traveller Basic 20 USD ปริมาณ DATA 17 GB ซิมแก่ 7 วัน ตั้งแต่แมื่อวันสมัครสมาชิกหรือวันซื้อซิมนั่นเอง พอเพียงครบ 7 วันซิมจะตัดอัตโนมัติเพิ่มเงินเพื่อยืดอายุ หรือเพิ่ม DATA มิได้ (เหมาะกับท่านที่อยากซื้อเพียงแค่ซิมเดียว แต่ว่าเปิด Hot Spot แชร์อินเตอร์ให้ผู้ร่วมทริปท่านอื่นๆได้)

ส่วนแพ็คเกจอื่นๆก็จะได้ปริมาณวัน และก็ DATA ที่มากขึ้นตามราคาของซิมการ์ด แล้วก็สามารถโทรกลับประเทศไทยในอัตราที่ถูก /และโทรไปเบอร์อื่นๆของมัลดีฟส์ได้อีกเหมือนกันการเช็คยอดยังเหลือปริมาณอินเตอร์เนตที่ใช้ กด *123*8*5# โทรออก รอคอยใจความเข้า

กรรมวิธีซื้อซิมอินเตอร์เนต

กรณีเดินทางหลายคน สามารถส่งตัวแทนเข้าไปซื้อซิมข้างในเพียงแค่ 1 คนได้ ไม่จำเป็นที่ต้องเข้าไปทุกคน เนื่องมาจากเที่ยวบินจะ Landing พร้อม ก็เลยทำให้ปริมาณผู้มาซื้อซิมต่อคิวมากในขณะเดียวกัน แล้วก็ผู้ที่ควรต้องต่อ speed boat หรือ Sea plane เพื่อไปยังอพาร์เม้นท์ จะมีเวลาน้อยเกินไปสำหรับเพื่อการต่อคิวซื้อซิมได้

แจ้งแพ็คเกจที่อยากได้กับข้าราชการเคาท์เตอร์ได้เลย (ใจดี / น่ารักน่าเอ็นดู /ใช้ภาษาอังกฤษสำเนียงมัลดิเวี่ยน)

ยื่นหนังสือเดินทางให้ข้าราชการเพื่อสมัครสมาชิกซิม

ข้าราชการจะถามข้อมูลอื่นๆเพื่อสมัครสมาชิกซิม ท่านพักที่แห่งไหน ?/ มาท่องเที่ยวมัลดีฟส์กี่วัน ? (แจ้งชื่อโรงแรม แล้วก็ ปริมาณวัน) ถ้าหากส่งตัวแทนเข้าไปซื้อซิม แจ้งปริมาณที่อยากได้เลย

กรณีซื้อมากยิ่งกว่า 1 ซิม แจ้งสรุปให้ข้าราชการ อาทิเช่น อยากซิม ของ Android กี่ซิม และก็ IOS กี่ซิม

กรณีใช้ โทรศัพท์มือถือ ระบบ Android จำต้องยื่นมือถือให้ข้าราชการตั้งค่าให้เพียงแค่นั้น (ควรจะแปลงภาษาในเครื่องเป็นภาษาอังกฤษเสียก่อน)

กรณีใช้ โทรศัพท์มือถือ ระบบ IOS ท่านสามารถ แทงซิมใส่เครื่องด้วยตัวเองได้เลยจ้า เปิด/ดับเครื่องใหม่ ก็ใช้ได้ในทันที

เจ้ากี้เจ้าการครั้งเรียกเก็บเงินค่า Sim Card เป็นสกุล USD (ดอลล่าร์)

6. ท่องเที่ยวมัลดีฟส์ไม่ต้องทำ Visa

การเดินทางไปมัลดีฟส์ใช้เพียงแค่ Passport ก็สามารถเดินทางได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า โดยสำหรับในการเข้ามัลดีฟส์ 1 ครั้งสามารถอยู่ได้นานถึง 30 วัน โดย Passport นั้นจะต้องเหลืออายุการใช้งานได้อีกไม่น้อยกว่า 6 เดือน

7. สกุลเงินของมัลดีฟส์

มัลดีฟส์ใช้สกุลเงิน รูฟียาห์ (MVR) และก็ ดอลลาร์สหรัฐ (USD) แม้กระนั้นถ้าเกิดคุณได้เลือกพักโดยใช้แพคเกจแบบ All-Inclusive คุณเกือบจะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินเลยด้วยเหตุว่าจ่ายเพียงแค่ครั้งเดียว แต่ว่าถ้าเกิดคุณจะแลกเงินเพื่อท่องเที่ยวในเมือง ช้อปปิ้งหรือจ่ายตลาดของที่ระลึกกลับมาไทยก็ได้นะ

8. การเตรียมการ

ไปสมุทรทั้งที สิ่งที่จำเป็นมากมันก็คือ ชุดที่มีไว้ใส่สำหรับว่ายน้ำ พร็อพและก็วัสดุอุปกรณ์ถ่ายภาพ ครีมที่เอาไว้กันแดด แล้วก็ของใช้ส่วนตัวต่างๆควรจะทำเช็คลิสต์ก่อนเดินทาง เพื่อไม่ให้พลาดสำหรับเพื่อการเดินทางคราวนี้ แต่ว่าถ้าเกิดคุณมิได้แพลุกลนว่าจะออกไปไหน เพียงแค่เสื้อผ้าก็พอเพียง เพราะเหตุว่าของใช้ส่วนตัวต่างๆทางเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ก็จัดเตรียมไว้ครบหมดแล้ว

9. ข้อตกลงสำหรับเด็ก

หลายโรงแรมไม่อนุญาตให้เด็กเข้าพัก เนื่องจากการที่มีสมุทรล้อมบางครั้งอาจจะไม่สบายสำหรับการดูแลเด็ก แล้วก็ทางอพาร์เม้นท์อาจมองว่าอันตรายกับเด็กกระทั่งเหลือเกิน แม้กระนั้นบางอพาร์เม้นท์ก็อนุญาตให้พาเด็กเข้าพักได้ รวมทั้งหลายๆโรงแรม Kid"s Zone สำหรับเด็กโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซึ่งก็จะมีเงื่อนไขสำหรับเด็กต่างกันออกไปในแต่ละเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ อย่างเช่น

ClubMed Kani ไม่อนุญาตให้เด็กอายุต่ำลงมากยิ่งกว่า 8 ปี เข้าพักห้องกึ่งกลางน้ำ

Centara Ras Fushi ไม่อนุญาตให้เด็กอายุต่ำลงมากยิ่งกว่า 12 ปีเข้าพักทุกกรณี

ClubMed Finolhu Villas ไม่อนุญตให้เด็กอายุต่ำยิ่งกว่า 18 ปี เข้าพักห้อง Sunrise Overwater Villa และก็ Sunset Overwater Villa

10. ข้อจำกัดสำหรับเพื่อการเข้าประเทศมัลดีฟส์

ข้อห้ามนำเข้าประเทศมัลดีฟส์

แอลกอฮอล์ ทุกจำพวก

เนื้อหมู รวมทั้งสินค้าที่ทำมาจากหมู

หมา

สัตว์อันตราย

อาวุธการศึกแล้วก็ระเบิด

สิ่งที่ไม่สมควรปฏิบัติเมื่ออยู่ในมัลดีฟส์

ไม่สมควรนำทราย หอย ต้นปะการัง ปลาสมุทร รวมทั้งสิ่งที่อยู่ในธรรมชาติออกมาจากมัลดีฟส์

การแก้ผ้าในที่ชุมชน เกิดเรื่องไม่ถูกกฎหมาย

ไม่สมควรตกปลาในรอบๆบ้านพัก ถ้าหากติดอกติดใจกีฬาตกปลา ควรจะติดต่อขอข้อมูลที่ได้รับมาจากทางโรงแรม

คุณผู้หญิงไม่สมควรสวมสายโดดเดี่ยว เกาะอก กางเกงที่มีขาสั้นท่องเที่ยวในเมืองมาเล เนื่องมาจากในเมืองเคร่งเรื่องศาสนา เพศหญิงแคว้นจะแต่งตัวมิดชิดมากมาย

แล้วก็นี่ก็คือ 10 สิ่งที่คุณจึงควรทราบก่อนที่จะได้มีการเดินทางไปท่องเที่ยวที่มัลดีฟส์ ทราบแบบงี้แล้วหลังจากนั้นก็สามารถแพลุกลนเดินทางผู้ตั้งกระทู้ Maruay 88 :: วันที่ลงประกาศ 2020-07-28 21:34:42


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.