ReadyPlanet.com


โรคอัลไซเมอร์ ใครบ้างที่สี่ยงเป็น


 

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่ชาวไทยปัจจุบันนี้อัดอั้นใจไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยจ๊าจ้ะ ยิ่งเป็นผู้สูงวัยก็ยิ่งน่าห่วง เพราะว่าอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการลืมเท่านั้น แต่ยังมีลักษณะอาการอื่นๆและความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา

ซื้อยืนยันโรคร้ายแรง

มีผู้ใดกันแน่เสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์บ้างล่ะเนี่ย?

ทวนความรู้ความเข้าใจง่ายเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์

ขั้นที่หนึ่ง ทำความเข้าใจกันก่อนว่า ภาวการณ์โรคสมองเสื่อมเป็นอาการที่ความสามารถลักษณะการทำงานของสมองลดน้อย มีข้อบกพร่อง เป็นต้นว่า ความจำ การตัดสินใจ การวางแผนบริหารเตรียมพร้อม การรับรู้รูปราง การกะระยะ การใช้ภาษา สมาธิ และก็ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการรับรู้เกี่ยวกับสังคมรอบกาย ซึ่งแบ่งได้ 2 แบบเป็น บทความโดย บาคาร่า

 

ภาวการณ์โรคสมองเสื่อมหวานใจษาให้หายสนิทได้

 

พบคร่าวๆ 20% ของคนไข้สภาพการณ์โรคสมองเสื่อมทั้งสิ้น โดยต้นเหตุมักมีเหตุที่เกิดจากโรคทางกาย ตัวอย่างเช่น เส้นโลหิตสมองลีบ เลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมองบางชนิด การขาดวิตามินบี12 และโรคขาดต่อมไทรอยด์ฮอร์โมน

 

ภาวการณ์โรคสมองเสื่อมที่รักษาไม่หายสนิท

 

พบได้บ่อยถึง 80% ของคนไข้ภาวการณ์โรคสมองเสื่อม และจากนั้นก็มีโรคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุ 50% ที่เหลือเป็นโรคที่ทำให้โรคสมองเสื่อมราวกับอัลไซเมอร์อีก 5-6 โรค

 

สรุปแล้ว โรคอัลไซเมอร์เหมาะสมที่สุดในสถานการณ์โรคสมองเสื่อมที่สามารถพบได้ทั่วไปที่สุด ถึงแม้ไม่มีความสำคัญว่าคนที่มีสภาพการณ์โรคสมองเสื่อมแล้วจะต้องเป็นโรคอัลไซเมอร์

 

เลือกยืนยันสุขภาพ

 

ยิ่งกว่านั้น โรคอัลไซเมอร์มีลักษณะมากกว่าแค่เพียงอาการลืมเพราะว่า 80% ของผู้บาดเจ็บ เมื่อเป็นหนักขึ้นจะมีลักษณะทางการปฏิบัติ หรือทางจิตเวชร่วมด้วย ยกตัวอย่างเช่น

 

มีนิสัยที่เปลี่ยนไป จากร่าเริงเป็นเศร้าซึม

ไม่สามารถเรียนรู้อะไรได้ และหลงลืมแม้แต่ทางธรรมดาที่ใช้งานเสมอๆ

บางรายออกมาจากบ้านอย่างไร้วัตถุประสงค์รวมทั้งจำทางกลับไปอยู่ที่บ้านไม่ได้

มีลักษณะอาการหลงทาง เป็นต้นว่า มีความคิดว่าคู่สมรสนอกใจ รู้สึกว่าจะมีคนมาฆ่าหรือลักขโมยของ

เริ่มช่วยเหลือตัวเองในชีวิตประจำวันไม่ได้ ดังเช่นว่า หลงลืมการใช้แรงงานแม้แต่งานง่ายๆอย่างรีโมทแอร์ หรือตู้ไมโครเวฟ

ซึ่งอาการทางความประพฤตินี่เองที่ทำให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปอย่างยากลำบากมากไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะรายที่มีลักษณะแข็งกระด้าง และก็ถึงแม้ปล่อยไว้ อาการอาจจะหนักถึงกับขนาดภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่อง สำเร็จให้กำเนิดโรคแทรกซ้อนง่าย และเสียชีวิตท้ายที่สุด

 

ผู้บาดเจ็บโรคอัลไซเมอร์จะมีขณะอยู่ที่คร่าวๆ 8 – 10 ปี ตั้งแต่พินิจพิจารณาพบอาการจนถึงเสียชีวิต

 

การันตีสุขภาพ

 

ปัจจัยเสี่ยงคืออะไรบ้างนะ?

อายุ

ยิ่งแก่ ยิ่งเพิ่มหนทางการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ด้วยเหตุว่ามีต้นเหตุที่เกิดจากการที่ร่างกายของเราชำรุดตามวัย โดยสถิติตอนนี้พบว่า

 

กลุ่มที่แก่ 65 ปี พบผู้บาดเจ็บอัลไซเมอร์คร่าวๆ 5%

 

กลุ่มผู้ที่แก่ 75 ปี พบคนป่วยอัลไซเมอร์ราว15%

 

กลุ่มผู้ที่แก่ 85 ปีขึ้นไป พบคนไข้อัลไซเมอร์มากถึง 40%

 

กรรมพันธุ์

ด้วยเหตุว่าสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้แต่พบเป็นส่วนน้อย แค่เพียงคร่าวๆ 5% เท่านั้นเอง โดยผู้บาดเจ็บจะเริ่มมีลักษณะให้เห็นตั้งแต่อายุ 50-60 ปี

 

โรคอื่นๆ

การเป็นโรคร้ายอื่นๆก็เสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ได้ต่อมา อย่างโรคความดันเลือดสูงเรื้อรัง โรคความดันเลือดสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคไขมันในเลือดสูง หรือโรคเบาหวาน ก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยความจำเสื่อม รวมทั้งได้ช่องเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

 

หรือผู้เจ็บป่วยโรคดาวน์ซินโดรมก็ถือได้ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรค เพราะว่าพบว่าคนเจ็บโรคนี้มีความผิดปกติของการสะสมของโปรตีนบางประเภทที่นำมาซึ่งโรคอัลไซเมอร์ด้วยเหมือนกัน

 

การประสบอุบัติเหตุที่ศีรษะ

มีรายงานการศึกษาทางระบาดวิทยา หลายรายงานพบว่า คนเจ็บโรคอัลไซเมอร์และภาวการณ์โรคสมองเสื่อมจากสาเหตุอื่นๆมีประวัติเคยประสบอุบัติเหตุที่ศีรษะมากกว่าคนที่ไม่คยได้รับอุบัติเหตุทางศีรษะมาก่อน

 

ทำการันตีสุขภาพที่ไหนดี

 

จะปกป้องรักษาโรคอัลไซเมอร์เช่นไรดี?

เหตุเพราะยังไม่เคยทราบตัวการที่แจ้งชัดของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ การป้องกันโรคก็เลยเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่อาจจะก่อให้เกิดโรค ดังนี้

 

รับประทานอาหารให้ครบ 5 กรุ๊ป หลีกอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว และจากนั้นก็โคเลสเตอรอลสูง

รักษาน้ำหนักตัวไม่ให้เกินมาตรฐาน

ไม่ดูดบุหรี่ แล้วหลังจากนั้นก็หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีควันของบุหรี่

ออกกำลังกายบ่อยๆ

ระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุต่อสมอง การตกหกล้ม

ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายกายให้ดี ตรวจสุขภาพทุกปี ตรวจติดตามโรคประจำตัวที่เป็นอยู่เป็นระยะๆถ้ามีลักษณะอาการซึ่งรู้สึกเจ็บเจ็บป่วย ควรไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ

การฝึกหัดสมอง ตัวอย่างเช่น คิดเลข อ่านหนังสือ เล่นเกมส์ หรือฝึกฝนการใช้งานเครื่องใช้ไม้สอยใหม่ๆ

หมั่นพบปะพูดคุยกับคนอื่นบ่อยๆรวมทั้งมีความสัมพันธ์ทางสังคมต่างๆเช่น ไปวัด ไปงานเลี้ยงสังสรรค์ เข้าชมรมคนชรา อื่นๆอีกมากมายผู้ตั้งกระทู้ Maruay 88 :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-29 01:16:27


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.