ReadyPlanet.com


อย่ารบ: พม่า-ลาว-เขมร คือพันธมิตรของเรา


อย่ารบ: พม่า-ลาว-เขมร คือพันธมิตรของเรา


ดร.โสภณ พรโชคชัย
http://www.facebook.com/pornchokchai
 
ผมเห็นคนไทยบางกลุ่มอยากให้ไทยบุกทำลายประสาทเขาพระวิหารและรบกับเขมรให้แตกหักไปเลย ผมเห็นแล้วก็สลดใจ เพราะนั่นคือความวิบัติที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทยเพราะน้ำผึ้งหยดเดียวโดยแท้ และจะลามปามไปจนประเทศไทยกลายเป็นอิรักที่ไปบุกยึดคูเวต หลังจากที่ไทยตอนนี้ก็ดูจะคล้ายเกาหลีเหนือและพม่าไปเต็มทีแล้ว!

ความขัดแย้งระหว่างประเทศในเชิงประวัติศาสตร์มีมานานแล้ว สวีเดนกับนอร์เวย์ อังกฤษกับฝรั่งเศส โปรตุเกสกับสเปน ก็เหมือนไทยกับพม่า ฯลฯ แต่เขาอยู่ร่วมกันอย่างสันติและรับและให้ประโยชน์แก่กันและกันบนพื้นฐานของแนวคิด Win – Win ได้อย่างสมานฉันท์

ผมเองก็ไม่รู้ตื้นลึกหนาบางเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมากนักหรอกครับ แต่ขอแสดงความคิดเห็นในฐานะที่ผมไปคลุกคลีกับประเทศเหล่านี้มาบ้างในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่เคยเป็นที่ปรึกษากระทรวงการคลัง เวียดนาม บรรยายให้กระทรวงการคลัง เขมร บรรยายที่กรุงย่างกุ้ง และเคยไปประเมินค่าที่ดินเพื่อการตั้งบ่อนการพนันในกรุงเวียงจันทน์

ผมอยากบอกว่า ผู้นำและเจ้าหน้าที่รัฐบาลของประเทศเหล่านี้อาจไม่ไว้ใจไทยนัก พวกเขามักรู้สึกว่าเขมรกับเวียดนามเป็นพี่น้องกัน หรือลาวกับเวียดนามเป็นพี่น้องกัน ไม่รู้สึกว่าไทยกับลาวเป็นพี่น้องกันอย่างที่เรารู้สึก ที่เป็นเช่นนี้เพราะพวกเขาร่วมรบกันมา แต่ในทางตรงกันข้ามไทยนี่แหละที่เป็นฐานทัพที่ให้จักรวรรดินิยมอเมริกาในสมัยนั้น ไปทิ้งระเบิดคร่าชีวิตญาติมิตรของพวกเขา

อย่างไรก็ตามในระดับประชาชนทั่วไปกลับรู้สึกเป็นมิตรต่อไทยมาก เหมือนอย่างที่เรารู้สึกว่าไทย-ลาว-เขมร เป็นพี่น้องกันนั่นเอง แต่ไทยอาจจะ “โง่” หน่อยตรงที่คิดว่าไทยคือพี่ใหญ่ แทนที่จะคิดว่าเราเป็นเพื่อน (บ้าน) กัน ไทยเรามักจะดูถูกเขาทั้งที่ข้าราชการของเขานั้นเรียนจบมาสูง ๆ จากยุโรปตะวันออกก็มีมากมาย ยิ่งเดี๋ยวนี้ไปไกลถึงยุโรปและอเมริกากันมากมายแล้ว

ประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ และความเจริญในภูมิภาคนี้ จริง ๆ แล้วท่านทราบหรือไม่ว่า อาณาจักรทางเศรษฐกิจของไทยในขณะนี้ เท่ากับประเทศไทย ลาว เขมรและพม่ารวมกันเลยทีเดียว เราซึมลึกเข้าไปในประเทศเพื่อนบ้านของเรามากมายแล้ว ถ้าผู้บริหารของไทยมีความสามารถ ป่านนี้เราชวนจังหวัดต่าง ๆ ของพวกเขามาเล่นกีฬาเขตของไทยแล้ว

ทุกวันนี้ละครไทย วัยรุ่นไทย และความนำสมัยของไทย เป็นที่ต้องตาต้องใจ และถือเป็นแบบอย่างของประเทศเพื่อนบ้านเราอยู่แล้ว ถ้าเราฉลาดพอ เราต้องสามารถหาประโยชน์จากการนี้ ในความเป็นจริงประเทศเหล่านี้ถือเป็นอาณานิคมหรือประเทศราชทางเศรษฐกิจของไทยก็ว่าได้

ถ้าเราไปรบกับเขา ไม่ใช่กระทบเฉพาะกับเขมร แต่ลาว เวียดนาม พม่า ก็จะคิดหนัก ประเทศเพื่อนบ้านอื่นก็จะยิ่ง “เจาะยาง” ประเทศไทยยิ่งขึ้น เวียดนามก็มีการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและให้การสนับสนุนลาวและเขมรมากมาย เพื่อเอาชนะใจและผูกพันพวกเขาไว้ มาเลเซีย สิงคโปร์ ก็จะวิ่งเข้าใส่สบายเขาไป

ถ้าไทยเรามีวิสัยทัศน์ที่ดีกว่านี้ ไทยจะยิ่งใหญ่มาก ท่านทราบไหม เราเป็นมิตรที่ควรค่าแก่การคบในสายตาของฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและบรูไน มากกว่าสิงคโปร์และมาเลเซียเสียอีก เสียดายตอนนี้นอกจากไทยจะสูญเสียภาวะผู้นำในอาเซียนแล้ว ยังจะเป็นผู้ร้ายก่อสงครามอีก น่าอนาถแท้

 


ผู้ตั้งกระทู้ ดร.โสภณ พรโชคชัย :: วันที่ลงประกาศ 2010-08-11 14:24:37


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2094939)

แล้วใครมันขี้ทิ้งไว้เล่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ด.ร. หอย วันที่ตอบ 2010-08-11 18:10:28


ความคิดเห็นที่ 2 (2094940)

คิดแบบโบราณได้ว่า ศักดิ์ศรีสำคัญกว่าเงินทอง

ผลประโยชน์

คิดแบบโบราณได้ว่า รบชนะด้วยกำลังทหาร

เป็นชัยชนะที่มีเกียรติ

ชนะเป็นเจ้า แพ้เป็นข้า

จะกดขี่ผู้แพ้ยังไงก็ได้

คิดอย่างงี้ก็ต้องรบ

หรือรอรัฐบาลใหม่ที่เห็นผลประโยชน์สำคัญกว่า

 

ผู้แสดงความคิดเห็น หลิงปิน วันที่ตอบ 2010-08-11 18:34:56


ความคิดเห็นที่ 3 (2095245)

ไม่มีใครอยากให้เกิดสงคราม

แต่ชนชั้นปกครองมันแก้ปัญหากันไม่ได้

ถ้าเกิดอะไรขึ้น คนผิดคือชนชั้นปกครอง ไม่ไช่ประชาชน

คนที่มันโง่ ก็อยากรบ แน่นอนถ้ามีสงครามเราชนะใสๆ

แต่อย่าลืมคนที่สนับสนุนฝั่งตรงข้าม ว่าเขาเป็นใคร

ลืม ไปแล้วหรอ เวียดนามกะสหรัฐ น่ะ

ประเทศเล็กๆอย่างเวียดนามเหนือ ยังชนะสหรัฐได้ เพราะคนคอยหนุนเยอะ

ก็ เหมือนกัน ถ้าเกิดอะไรขึ้นจริง

จะมีคนเข้าข้างเราสักกี่คน

ผู้แสดงความคิดเห็น หนุ่มราศีกันย์ วันที่ตอบ 2010-08-12 23:42:02


ความคิดเห็นที่ 4 (2145460)
tiffany & co, tiffany & co ring wedding, ring wedding diamond necklace, diamond necklace diamond engagement rings, diamond engagement rings
ผู้แสดงความคิดเห็น omega watches วันที่ตอบ 2011-01-15 09:45:09


ความคิดเห็นที่ 5 (2145502)
diamond necklaces, diamond necklaces 18k gold chains, 18k gold chains tiffany jewellery, tiffany jewellery charm bracelet, charm bracelet
ผู้แสดงความคิดเห็น swiss watches วันที่ตอบ 2011-01-15 10:54:15


ความคิดเห็นที่ 6 (4193639)

 อยากให้เสนอข่าวเศรษฐกิจลาวกับไทยมากขึ้น

ผู้แสดงความคิดเห็น นงค์ วันที่ตอบ 2017-06-16 06:46:16[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.