ReadyPlanet.com


ยิ่งมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเสียดสีถนนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดูคล้ายกับงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่น้อยลงเท่านั้น


 ไม่ว่าคุณจะคิดถึงสตรีทอาร์ตไม่มีการปฏิเสธสายเลือดของมัน ภาพวาดที่ทำบนผนังถ้ำเมื่อ 30,000 ปีก่อนได้รับการยอมรับว่าเป็นชัยชนะที่สร้างสรรค์ครั้งแรกของจิตใจมนุษย์ แต่ก่อนที่พวกเขาจะได้รับการยอมรับในยุคปัจจุบันว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ก่อนประวัติศาสตร์ภาพของแมมมอ ธ และวัวกระทิงเหล่านี้ถูกมองข้ามไปโดยนักล่ายุคฟื้นฟูศิลปวิทยาที่มองข้ามพวกมันว่าเป็นภาพวาดร่วมสมัยที่หยาบ นั่นเป็นเพราะกราฟฟิตีเป็นสากลเมื่อ 400 ปีก่อนเช่นเดียวกับที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและไม่น่าเชื่อถือ slotxo pussy888

วันนี้เราเปลี่ยนไประหว่างการเห็นกราฟฟิตีเป็นภาพรบกวนและอัจฉริยะที่มาจากท้องถนน นั่นคือความคลุมเครือที่น่าสนใจของเครื่องหมายและภาพเหล่านั้น พวกเขาอาจถูกมองว่าสร้างความรำคาญให้กับสาธารณชนหรือถูกยกย่องว่าเป็นผลงานของอัจฉริยะทางศิลปะที่มีไหวพริบ Banksy ในสหราชอาณาจักรและ JR ในฝรั่งเศสได้เดินตามรอยสตรีทในนิวยอร์กและรถไฟใต้ดินในช่วงทศวรรษ 1980 Jean-Michel Basquiat และ Keith Haring ให้เป็นที่ยอมรับและเป็นที่ต้องการของตลาด Basquiat และ Haringเป็นลูกบุญธรรมของแอนดี้วอร์ฮอลผู้ซึ่งมีศิลปะป๊อปอาร์ตชั้นสูงที่สวยงามและเป็นโลกีย์เป็นเวทีสำหรับสตรีทอาร์ตในปัจจุบัน วอร์ฮอลเองก็ตอบสนองต่อความคลั่งไคล้กราฟฟิตีด้วยชุดภาพวาดนามธรรมที่เขาสร้างขึ้นโดยการปิดผืนผ้าใบด้วยทองแดงจากนั้นจึงปัสสาวะลงบนผืนผ้าใบเพื่อออกซิไดซ์เม็ดสีและสร้างบลูส์และสีเขียวของแร่ธาตุที่น่ารัก มันเป็นกิจกรรมบนท้องถนนที่ต่ำที่สุดอย่างแท้จริงการฉี่ใส่กำแพงกลายเป็นศิลปะ
นี่อาจฟังดูเป็นกิจกรรมสำหรับผู้ชายที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับ Warhol - เห็นได้ชัดว่าเป็นวิธีการหยดของ Jackson Pollock สตรีทอาร์ตมีความเป็นผู้ชายเสมอมา แม้แต่ในงานศิลปะของดัตช์ในศตวรรษที่ 17 ก็ยังเป็นเด็กผู้ชายไม่ใช่เด็กผู้หญิงที่เป็นภาพวาดบนผนัง
วอร์ฮอลฉี่รดบนผืนผ้าใบด้วยการประชดประชันร้ายแรงของเขาอยู่ใกล้กับต้นกำเนิดพื้นฐานของสตรีทอาร์ตมากกว่าสตรีทอาร์ตในปัจจุบันจำนวนมาก Banksy ไม่ได้เป็นเพียงดาราที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเภทสมัยใหม่แต่ยังมีข้อตำหนิในการทำให้เป็นที่น่านับถือ - อาจจะน่านับถือเกินไป เขายกระดับศิลปะบนท้องถนนจากเครื่องหมายที่ไม่ลงตัวไปจนถึงการแทรกแซงทางการเมือง แต่ยิ่งสตรีทอาร์ตที่เสียดสีหรือคมคายมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีความคล้ายคลึงกับศิลปะชั้นยอดน้อยลงเท่านั้น
ความอัจฉริยะของสตรีทอาร์ตในศตวรรษที่ 20 ในขณะเดียวกันกับที่ศิลปะในถ้ำได้รับการชื่นชมในที่สุดก็เป็นส่วนหนึ่งของลัทธิสมัยใหม่ของคนไม่เชื่อง ขบวนการเซอร์เรียลิสต์พบบทกวีตามท้องถนนและบราสไซช่างภาพเซอร์เรียลิสต์ได้ถ่ายภาพกราฟฟิตีปีศาจประหลาดที่ฝังอยู่บนกำแพงปารีส Pollock นำพลังงานรางน้ำนั้นมาสู่งานศิลปะชั้นสูงเมื่อเขาเต้นรำไปรอบ ๆ สีที่พุ่งเข้าใส่เสียงดนตรีแจ๊ส ในขณะเดียวกัน Jean Dubuffet ศิลปินชาวฝรั่งเศสก็ให้การสนับสนุนงานศิลปะโหดดิบหรือศิลปะภายนอกรวมถึงกราฟฟิตี Cy Twombly ผสมให้เข้ากันมากขึ้นโดยเพิ่มการเขียนแบบขีดเขียนลงในผืนผ้าใบนามธรรมของเขารวมถึงภาพสตรีทอาร์ตที่หยาบกร้านของอวัยวะเพศชายทวารหนักและช่องคลอด Twombly รวบรวมความสับสนวุ่นวายของถนนด้วยการถอนหายใจที่เขียวชอุ่มและเย้ายวนด้วยสีที่สกปรกและยิ่งใหญ่
สตรีทอาร์ตส่วนใหญ่ที่คุณเห็นนั้นดูลึกลับไม่ปราณีตและไม่สามารถเข้าถึงได้เหมือนกับภาพเขียนที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเขียนสมัยใหม่เหล่านี้ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เรามักจะเลือกเป็นงานศิลปะ นี่คืออายุของข้อความ ทุกอย่างเกี่ยวกับสิ่งที่ศิลปินกำลัง "พูด" ภาพจิตรกรรมฝาผนังพร้อมข้อความที่เราปรบมือให้รีทวีตด้วยความภาคภูมิใจ ตอนนี้เรากำลังอยู่ในสงครามกับไวรัสและสตรีทอาร์ตของการแพร่ระบาดมีจุดประสงค์เพื่อชุมชน แต่งานศิลปะที่ยอดเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นในแกลเลอรีหรือบนท้องถนนเป็นเรื่องแปลกใหม่และน่าพิศวงกว่า ศิลปินข้างถนนที่ยิ่งใหญ่คนต่อไปมีแนวโน้มที่จะวาดภาพหยาบคายในที่สาธารณะมากกว่าการวาดภาพข้อความสร้างแรงบันดาลใจ
 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ donut :: วันที่ลงประกาศ 2021-02-12 01:12:19


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.