ReadyPlanet.com


ศิลปินแห่งชาติร่วมตัดสิน เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่4


ศิลปินแห่งชาติร่วมตัดสิน เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่4

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์  มั่นใจได้ผลงานคุณภาพประดับวงการ

 

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์  พ.ศ. 2536 และหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินผลงานประเภท กวีนิพนธ์ โครงการประกวดหนังสือดีเด่น เซเว่น บุ๊ค อวอร์ด มั่นใจได้ผลงานวรรณกรรมคุณภาพประดับวงการนักเขียนเมืองไทย

                

นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์  พ.ศ. 2536 และหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินผลงานประเภท กวีนิพนธ์ โครงการประกวดหนังสือดีเด่นเซเว่นบุ๊คอวอร์ด เปิดเผยว่า ภายหลังที่ได้เข้ามามีส่วนในการตัดสินการประกวดวรรณกรรมเซเว่นบุ๊ค อวอร์ด จึงได้รับรู้ว่าในประเทศไทยยังมีผู้ที่มีความสามารถในเรื่องของวรรณกรรมอยู่มากมาย เพียงแต่หลายคนยังไม่มีโอกาสที่จะนำเสนอผลงานออกมาให้ปรากฏต่อสังคม บางคนสามารถผลิตงานเขียนนะระดับที่ดี บางคนต้องปรับปรุงเล็กน้อย ส่วนใหญ่ค่อนข้างใช้ได้ในเรื่องการดำเนินเรื่องการใช้ภาษา ดังนั้นจึงถือว่าเซเว่นบุ๊ค อวอร์ด เป็นสถาบันหนึ่งที่สร้างความตื่นตัวในแวดวงวรรณกรรมของสังคมไทย

 

นายเนาวรัตน์ กล่าวว่า วรรณกรรมดีๆที่ผ่านเข้ารอบมาใน เซเว่นบุ๊ค  อวอร์ด ถือว่ามีผลงานที่ได้รับการกลั่นกรองจากผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่าน ดังนั้นหากผลงานที่ได้รางวัลชนะเลิศได้มีโอกาสตีพิมพ์เผยแพร่ เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับอย่างกว้างขวาง ส่วนผู้ที่ไม่ได้รับรางวัลหากมีทักษะด้านการใช้ภาษาต่อไปจะสามารถพัฒนาฝีมือขึ้นได้ และในอนาคตจะมีวรรณกรรมใหม่ๆเกิดขึ้นอย่างมากมาย

 

“การที่เรากล้าที่จะเขียนและกล้าที่จะนำเสนอผลงานของตัวสู่การตัดสิน เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของคนที่ทำงานวรรณกรรม แต่อย่าลืมว่าการประกวดนั้น มันมีที่ผ่านและไม่ผ่าน แต่กระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นการประเมินคุณค่าของวรรณกรรม  งานเขียนที่ดีๆ วรรณกรรมที่ดีๆ นั้น กว่าจะปรากฎต่อสังคมที่เหมาะสม ถูกต้อง บางทีจะต้องใช้เวลา และการที่เราได้เคี่ยวกรำจากการประกวด ก็เชื่อว่าจะทำให้เรามีความมุ่งมั่นในการทำงานด้านวรรณกรรมให้มากขึ้นๆ”  

 

 

 

 

 

 

ด้านนายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซี.พี.เซเว่นอีเลฟเว่น จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงความเป็นมาของโครงการ “ประกวดหนังสือดีเด่นรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด  ว่า “สังคมเราขาดแคลนเรื่องดีๆ ที่เขียนโดยนักเขียนไทย ผมอยากเห็นอาชีพนักเขียนเป็นอาชีพที่มีเกียรติ และมีความมั่นคง สามารถสร้างรายได้และสร้างชื่อเสียงให้แก่ตนเองและประเทศชาติ จึงพยายามส่งเสริมโดยการจัดตั้งรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ดขึ้นมา”

  

“ผลงานวรรณกรรมที่ดี ต้องมีวรรณศิลป์ที่งดงาม มีการสะเทือนอารมณ์ แต่ในความงดงามต้องอยู่บนความจริง คือไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง  เมื่องามและจริง ก็จะส่งเสริมให้คนอ่านคิดดีมีคุณธรรม  เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาสังคมในอนาคตกระตุ้นให้ เยาวชนมีความรู้สึกรับผิดชอบ มีจิตสำนึกต่อสังคม”

  

สำหรับการประกวดหนังสือดีเด่นเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 4 นี้  มีนักเขียนสนใจร่วมส่งผลงานเข้าประกวดทั้ง 7 ประเภท ได้แก่ กวีนิพนธ์, นวนิยาย , วรรณกรรมเยาวชน, รวมเรื่องสั้น, สารคดี, นิยายภาพ (การ์ตูน) และ นักเขียนรุ่นเยวว์  ทั้งสิ้นกว่า 300 ผลงาน

                                        *********************************ผู้ตั้งกระทู้ ผู้สื่อข่าวบ้านไพร :: วันที่ลงประกาศ 2007-08-21 13:26:39


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (937671)
     คุณก่อศักดิ์ จะไม่ลองขวนขวายสืบค้นกรรมการมาจากสถาบันการศึกษาอื่น ๆ ดูบ้างหรือ กรุงรัตนโกสินทร์คงไม่สิ้นผู้มีความรู้ทางวรรกรรมดอก อยากเห็นรางวัลที่คุณมีเจตนารมณ์ที่ดี เป็นรางวัลที่ปลอดมลภาวะ ถึงไม่ขนาด ผ่องเนื้อนพคุณ ขอเพียงมีความเป็นตัวของตัวเองก็เอาดีละ
ผู้แสดงความคิดเห็น พิกกาจู้ วันที่ตอบ 2007-08-22 00:16:25


ความคิดเห็นที่ 2 (937672)

นอกจากศิลปินแห่งชาติแล้ว

อย่าลืม 2 พ.พิ  ด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ภูกาจิก วันที่ตอบ 2007-08-22 07:08:40


ความคิดเห็นที่ 3 (937673)

     การทำโครงการ วรรณกรรมรางวัลเซเว่นบุคส์อวอร์ด  เป็นความดำริที่น่ายกย่อง ครั้งที่รางวัลนี้ปรากฏตัวออกมาใหม่ ๆ เสียงอนุโมทนา สาธุ ดังกระหึ่ม สายตาจำนวนมากเบนมาจับจ้อง ครั้นเมื่อรางวัลนี้ ถูกครอบงำ  เสียงบ่นพึมพำก็เข้ามาแทนที่ ความคาดหวังต่อรางวัลเซเว่นบุคส์ฯว่าจักเทียบเท่าหรือสง่างามกว่ารางวัลใด ๆ ที่มีอยู่ในขณะนั้น เริ่มอ่อนแรงลง
     มีความจำเป็นมากน้อยเพียงใดที่กรรมการต้องเป็นคนเดียวกันกับกรรมการรางวัลพานแว่นฟ้า รางวัลซีไรท์

                    เฮ้อ...เจ็บนิ้วชมัด!!..

ผู้แสดงความคิดเห็น พิกกาจู้ วันที่ตอบ 2007-08-22 11:57:53


ความคิดเห็นที่ 4 (937674)

รำพึงรำพันอะไรจะปานนั้น ใครทำอะไรไว้เขาก็รับผิดชอบในสิ่งที่เขาทำเอง การตัดสินสิ่งใด  ไม่ได้หมายถึงคุณภาพของสิ่งที่ตัดสินเพียงสถานเดียว แต่หมายถึงคุณภาพของผู้ตัดสินด้วยนะจะบอกให้

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรมการ วันที่ตอบ 2007-08-23 07:42:07[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.