ReadyPlanet.com


...ข่าวคืบหน้าล่าสุด อาการป่วย “คมทวน คันธนู”...
หลังจากที่ น้าหน่อย “คมทวน คันธนู” นักคิด-นักเขียน และ กวีซีไรต์ จากผลงาน "นาฏกรรมบนลานกว้าง" เข้ารับการ “ผ่าตัดสมอง” เมื่อคืนวันอังคารที่ ๓๐ พฤษภาคม ๒๕๕๐ ที่ผ่านมา   
โดยแพทย์ได้ผ่าตัดก้านสมอง เพื่อจัดการกับก้อนเลือดที่แข็งตัว และกดก้านสมองออกเรียบร้อยแล้วนั้น 

น้าหน่อย
“คมทวน คันธนู” ก็ได้พักรักษาตัว ที่ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น โดยอาการโดยทั่วไปดีขึ้นตามลำดับ และหลังจากนั้นก็ได้ออกจากโรงพยาบาล เมื่ออาการดีขึ้นมาก 

จากนั้น ได้ไปพักรักษาตัว ที่
“สถานพยาบาล ซีเนียร์ (senior)” ย่านรัชดาภิเษก ภายใต้การดูแลของ “พี่แดง” และบุตรสาว เพื่อรักษาตัวต่อเนื่อง   

โดยการทำกายภาพบำบัด เพื่อฟื้นฟูร่างกายซีกซ้าย ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ซึ่งอาการทางร่างกายดีขึ้นตามลำดับ โดยสามารถขยับนิ้ว แขน ขา และเคลื่อนไหวร่างกายซีกซ้ายได้ดีขึ้นอย่างมาก  ล่าสุด ช่วงสายวันนี้ (ศุกร์ ๗ กันยายน ๒๕๕๐) ได้เดินทางไปกับน้องอีกคน เพื่อไปเยี่ยม น้าหน่อย
“คมทวน คันธนู” ที่ “สถานพยาบาล ซีเนียร์ (senior)” และได้พูดคุยกับ น้าหน่อย และ พี่แดง   

ซึ่ง น้าหน่อย กำลังอยู่ในช่วงของการทำกายภาพบำบัด โดยนักกายภาพบำบัด ตามลำดับขั้นตอน ตั้งแต่ แขน , ขา ลำตัว ไปจนถึงการยืน และเดิน ในท้ายที่สุด
  

อาการล่าสุดของ น้าหน่อย  ดีขึ้นเป็นอย่างมาก สดใสขึ้น แข็งแรงขึ้น และมุ่งมั่นกับการทำกายภาพบำบัด ด้วยหัวใจที่สู้เต็มร้อย ซึ่งเวลานี้ อยู่ในขั้นตอนของการเดิน โดยใช้ไม้เท้า ๔ ขาช่วย และต่อจากนี้ ก็จะขยับขึ้นไปเป็นใช้ไม้เท้า ๓ ขา และไม้เท้า ๑ ขา ตามลำดับ กระทั่งไม่ต้องใช้ไม้เท้าช่วยในเวลาต่อไป 

น้าหน่อย บอกเล่าให้ฟังอย่างอารมณ์ดีว่า คงอีกไม่นานนัก ก็จะเดินได้ และก็จะได้เริ่มงานหลาย ๆ อย่าง ที่น้าหน่อย คิดไว้และเตรียมที่จะทำต่อ รวมไปถึงงานที่ค้างอยู่ก่อนนั้น อย่างงาน
“พระไตรปิฎก”  

หรือกระทั่งงาน
“ก้าวข้ามความตาย” ที่ น้าหน่อย เคยเล่าให้ฟัง ในช่วงที่อยู่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น ว่า การที่ต้องล้มป่วย และต้องเข้าโรงพยาบาลในครั้งนี้ ทำให้ได้คิดอะไรมากมาย และจะเขียนเรื่องนี้  

ได้พูดคุยกับ น้าหน่อย หลายเรื่อง อาทิ เรื่อง โครงการ
“ประกวดร้อยกรองออนไลน์” ของ “สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย” ที่ น้าหน่อย ร่วมเป็น คณะกรรมการตัดสิน รวมทั้งเรื่องรางวัลซีไรต์ ปีนี้ ซึ่ง น้าหน่อย ก็ได้เล่าอะไรให้ฟังหลาย ๆ เรื่อง แต่ขออนุญาต ไม่เล่าต่อ แหะ แหะ 

น้าหน่อย ยังถามข่าวคราวในแวดวงวรรณกรรม และถามถึงหลาย ๆ คน ทั้ง พี่ ๆ เพื่อน ๆ และ น้อง ๆ พร้อมกับฝากบอกมาว่า ต้องสู้กันต่อไป ต้องเขียนงานกันต่อไป 

และพร้อมกันนั้น น้าหน่อย ก็ฝาก คำขอบคุณ มาถึง พี่ ๆ เพื่อน ๆ น้อง ๆ ทุกคน ที่ไปเยี่ยม และส่งกำลังใจ ให้ 


ลายมือ "คมทวน คันธนู" เขียนที่ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ขอบคุณทุกกำลังใจ

.............................................................

พร้อมกับบอกว่า จะสู้อย่างเต็มที่ เพื่อกลับมาทำงานที่รักโดยเร็วที่สุด

และเร็ว ๆ นี้ เราอาจจะได้เห็น น้าหน่อย เขียนบทกวี และงานที่มีคุณค่า ออกมาให้เราได้ชื่นชมกัน เพราะ น้าหน่อย ก็แย้ม ๆ ให้ฟังด้วยว่า กำลังอยู่ระหว่างพูดคุย เพื่อกลับไปเขียนคอลัมน์ประจำ ในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ส่วนจะเป็นฉบับไหน คงต้องรอติดตามกันอีกที 

ก็เป็นข่าวความคืบหน้าล่าสุด สำหรับอาการทางร่างกาย ที่ดีขึ้นตามลำดับอย่างยิ่ง ของ น้าหน่อย
“คมทวน คันธนู” ที่นำมาบอกเล่ากันครับ 

เวลานี้ น้าหน่อย จะยังพักรักษาตัว เพื่อทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง ที่
“สถานพยาบาล ซีเนียร์ (senior)” ย่านรัชดาภิเษก  จนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้ โดยประมาณ และหลังจากนั้น ก็จะไปพักรักษาตัวต่อที่บ้านพักครับ

ถ้าเพื่อนพ้องน้องพี่ จะไปเยี่ยมและให้กำลังใจ ก็สามารถเดินทางไปได้ โดย 
“สถานพยาบาล ซีเนียร์ (senior)” จะเข้าจากปากซอย รัชดาภิเษก ๔๒ เมื่อเข้าซอยไปแล้ว ก็เลี้ยวตามทางไปไม่ลึกนัก กระทั่งเจอทางเลี้ยวซ้ายอีกที ที่จะเขียนว่า รัชดาภิเษก ๔๒ แยก ๑ เมื่อเลี้ยวเข้าไปแล้ว “สถานพยาบาล ซีเนียร์ (senior)” จะอยู่ขวามือ มีที่จอดรถข้าง ๆ  

สถานพยาบาล ซีเนียร์ (
senior) จะเป็นสถานพักฟื้น ซึ่งจะเป็นสถานที่ที่ต้องการความสงบเป็นส่วนตัว ถ้าเพื่อนพ้องน้องพี่ จะไปเยี่ยมและให้กำลังใจ ก็คงต้องเป็นไปแบบไม่อึกทึก และจำนวนคนก็คงไม่มากนัก โดยสามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ แล้วแจ้งกับเจ้าหน้าที่ได้ครับ อ้อ
! แล้วก็ถือโอกาสแจ้งอีกข่าวเป็นการเบื้องต้นก่อนนะครับ โดยดำริของผู้ใหญ่หลาย ๆ ฝ่าย อาทิ ครูเนาว์ “เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์” , อาจารย์ยุทธ โตอติเทพย์ นายกสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย กลุ่มวรรณศิลป์ ธรรมศาสตร์ และ ฯลฯ กำลังอยู่ระหว่างหารือ เพื่อดำเนินงาน “รับขวัญ คมทวน คันธนู” โดยจะมีการจัดงานขึ้นเพื่อการนี้ ส่วนรายละเอียด รูปแบบงาน วัน-เวลา และสถานที่ เมื่อได้ความชัดเจนครบถ้วน จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งครับ  

แหะ แหะ ขอรับ 
ขอบคุณทุก ๆ ท่านมากมาย ขอรับ 
สวัสดีครับ 

//........................๛  

หมายเหตุ
:   

“คมทวน คันธนู” เป็นกวี นักเขียนเรื่องสั้น บทความและนวนิยาย ชื่อจริง “ประสาทพร ภูสุศิลป์ธร” เกิดเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๓ ที่กรุงเทพฯ  

เริ่มเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนดรุณวัฒนา เรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนชิโนรส และชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จบการศึกษาจากคณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยใช้เวลาเรียนในมหาวิทยาลัยถึง ๖ ปีครึ่ง

เริ่มหัดเขียนกลอน เมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จนได้รับเลือกเป็นประธานชมรมภาษาไทย ชอบเขียนกลอนหวานๆสัมผัสแพรวพราว ยิ่งเมื่ออยู่ในมหาวิทยาลัยได้ทำหนังสือพิมพ์และสนใจเรื่องการเมืองก็ยิ่งทำงานเขียนมากขึ้น 

ทั้ง บทกวี กลอนเปล่า เรื่องสั้น และบทละคร ผลงานรวมเรื่องสั้นและบทกวีเล่มแรกชื่อ
“กบฏ” ใช้นามปากกาว่า “โกสุม พิสัย” ซึ่งมีที่มาจากเพื่อนสนิทคนหนึ่ง เมื่อครั้งที่เรียนด้วยกันที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยมาจากอำเภอ โกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม   

ส่วนนามปากกา
“คมทวน คันธนู” ใช้เป็นครั้งแรกในการเขียนกลอนเปล่าลงหนังสือวรรณศิลป์ ธรรมศาสตร์ ( ในช่วง ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ) นามปากกานี้ตั้งขึ้นจากความฝังใจในบทบาทของลิโป้ ในสามก๊ก ที่เป็นคนไม่ค่อยฉลาด แต่กล้าหาญและซื้อสัตย์ ยิงเกาทัณฑ์แม่นและเก่งในการใช้ทวน  

เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๔ ทำงานเป็นนักข่าวให้หนังสือพิมพ์ปุถุชน และ ประชาธิบไตย เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๖ ต่อมาทำ หนังสือพิมพ์ มติชน โลกใหม่ มีผลงานรวมเล่มครั้งแรกคือ “กบฎ วรรณกรรมซาดิสต์” โดยใช้นามปากว่า “โกสุม พิสัย”

ต่อมาเกิดเหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๖ บทกวี ในนาม “คมทวน คันธนู” แพร่หลายไปในรั้วมหาวิทยาลัย และทั้ง ๆ ที่ตกงาน ก็ยังไปทำหนังสือ สมุดไทย โดยไม่มีเงินเดือน ซึ่งทำให้ได้เรียนรู้เรื่องวรรณคดีเก่าๆมากขึ้น  

ต่อมาจึงกลับไปทำที่มติชน มาตุภูมิ และ เศรษฐกิจการเมือง จนหนังสือ “นาฎกรรมบนลานกว้าง” ได้รับรางวัลซีไรต์ โดยได้รับการยกย่องว่ามีความสามารถแต่งคำประพันธ์ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งฉันท์ เพลงพื้นบ้านมาประยุกต์ได้อย่างกลมกลืน 

ผลงาน 

-แสงดาวแห่งศรัทธา
 
-สำนึกขบถ  
-กำสรวลโกสินทร์ (๒๕๒๖) 
-บนถนนและทางผ่าน (๒๕๒๖) 
-นาฏกรรมบนลานกว้าง (๒๕๒๖) 
-คนตกงาน (รวมเรื่องสั้นและบทกวี ๒๕๒๘) 
-นายขนมต้ม (นวนิยาย ๒๕๒๙) 
-วิเคราะห์วรรณกรรม วิจารณ์วรรณกร (บทความ ๒๕๓๐) 
-
สามแพร่งชีวิตคำฉันท์ (๒๕๓๑) 
-เขี้ยว (นวนิยาย ๒๕๓๑
)  
-ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว (รวมเรื่องสั้น ๒๕๓๑) 
-พราน (นวนิยาย ๒๕๓๔) 
-คนสัปโดก(โลกสัปดี้) (นวนิยายจิตเพศวิทยา ๒๕๓๕) 
-รุ้งสายอันรายสรวง (รวมบทกวี ๒๕๓๙) 
-แฝงไว้บนวัยวัน ( บทความ ๒๕๔๐) 
-พิเคราะห์วรรณคดีโดยวิถีประวัติศาสตร์ (บทความ ๒๕๔๑) 
-โลกสวย ฟ้าใส (บทความ ๒๕๔๒) 
-ป่าระบัด สัตว์สลวย (รวมบทความ ๒๕๔๒) 
-ตำนานฉันทลักษณ์กับหลักการใหม่ (บทความ ๒๕๔๕) 
-จตุรงคมาลา (บทกวี ๒๕๔๖) 
-รักพันลึก ( นวนิยาย ๒๕๔๖) 

รางวัลที่ได้รับ 

-นาฏกรรมบนลานกว้าง ได้รับรางวัลซีไรต์ ๒๕๒๖  
-
นายขนมต้ม ได้รับรางวัลชมเชยจากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือประจำปี ๒๕๓๐  

ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระ สมรสแล้ว กับกุณฑลี มีธิดา
1 คน ชื่อ ไญยฎา   

***หนังสือ 100 นักประพันธ์ไทย ผ.ศ. ประทีป เหมือนนิล
*** 

//..............................................๛  ผู้ตั้งกระทู้ นายทิวา :: วันที่ลงประกาศ 2007-09-07 18:57:50


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.