ReadyPlanet.com


ตุลาคมรำลึกเพลง ถั่งโถมโหมแรงไฟ โดยวงคาราวาน (1)ผู้ตั้งกระทู้ กวิน :: วันที่ลงประกาศ 2008-10-16 01:50:59


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1850711)


ภาพ 14 ตุลาคม 2516
(2)


๏ห่ากระสุนสาดซ้ำ           ใส่คน
โดยเผด็จการชน             ชั่วช้า
ทุกหมู่นิกรทน                 ทุกขเวทน์
ลิ่มเลือดไหลโลมหล้า        แลกแล้วอธิปไตย

๏ใคร่ขอคารวะไหว้           วีรกรรม
เดือนตุลาคม รำ-              ลึกไซร้
ร่วมเทิดรัฐธรรม-              นูญ ชาติ-
ไทย เจริญด้วยได้-            เหล่าผู้พีรชน

การ เมืองบนเรื่องร้าย       แหลกเหลว
กาฬ ปักษ์ปวงเลว              รอบด้าน
กานท์ เรียกราษฎร์จุดเปลว- ไฟส่อง สว่างเอย
กาล กลียุคต้าน                  แต่งเบื้องบุรีรมย์

๏คมอาวุธฉุดยื้อ                 ชีพลง ลับเอย
แต่อธิปไตยคง-                  คู่แคว้น
ลิบลิบสิทธิ์คือธง-               ชัยคู่ นครเอย
โอ้ประเทศแร้นแค้น             ขุ่นข้องคืนเขษม


ขอคารวะแด่ พีรชน/วีรชน ทุกท่านปล. ในเพลง ถั่งโถมโหมแรงไฟ กวิน ไม่สู้จะเห็นด้วยกับ ท่อนที่ร้องว่า

"มวลชนดังผนังทองแดงกำแพงเหล็ก เพราะ นั่นหมายถึง การเอาประชาชนเป็นโล่ (ผู้หญิง เด็ก คนแก่ ให้เดินอยู่หน้า) แกนนำนักปฏิวัติเปรียบประหนึ่งแม่ทัพนายกองผู้กรำศึกสงครามคราวขับขันแม่ทัพนายกองควรนำหน้าไพร่พลประชาชน? ผู้ที่ยืนอยู่บนภูสังเกตการณ์จะมีก็แต่ กุนซือ ทั้งหลาย ด้วยเหตุเพราะแม่ทัพนายกองนั้นเชื่อถือในตัวกุนซือ ย่อมมิมีความครั่นคร้ามในการนำหน้าออกรบ" และในการรบนั้น แม่ทัพต่อแม่ทัพ ควรจะดวนกันตัวต่อตัว เพื่อมิให้ไพร่พลบาดเจ็บล้มตาย และท่อนที่ร้องว่า "
อำนาจรัฐจักได้มาด้วยกระบอกปืน ปืนต่อปืน มันยิงมาเรายิงไป" อาวุธในที่นี่ควรเปลี่ยนจาก ศาสตราวุธ เป็น ปัญญาวุธ   (ดังเช่นที่ท่าน มหาตมะ คานธี กระทำการรบสำเร็จด้วยวิธีการ อหิงสา อโหสิ ซึ่งถือเป็น กโลบายในการรบ โดยใช้ ปัญญาวุธ อย่างหนึ่งกระทั่งมีชัยชำนะโดยมิต้องเสียเลือดเสียเนื้อไพร่ฟ้าประชาชน) สอดคล้องกับ ซุนวู ซึ่งได้กล่าวเอาไว้ใน พิชัยสงครามซุนวู บทที่สาม ความว่า
 
"อันหลักการทำศึกนั้น บ้านเมืองสมบูรณ์เป็นเอก บ้านเมืองบอบซ้ำเป็นรอง กองทัพสมบูรณ์เป็นเอก กองทัพบอบซ้ำเป็นรอง กองพลสมบูรณ์เป็นเอก กองพลบอบซ้ำเป็นรอง กองร้อยสมบูรณ์เป็นเอก กองร้อยบอบซ้ำเป็นรอง เหตุนี้ รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ยังหาใช้ความยอดเยี่ยมในความยอดเยี่ยมไม่ มิต้องรบแต่สยบทัพข้าศึกได้ จึงจะเป็นความยอดเยี่ยมในความยอดเยี่ยม ฉะนั้น การบัญชาทัพชั้นเอกคือชนะด้วยอุบาย รองมาคือชนะด้วยการทูต รองมาคือชนะด้วยการรบ เลวสุดคือการตีเมืองเป็นเรื่องสุดวิสัย เพราะการสร้างรถโล่ การเตรียมยุทโธปกรณ์ สามเดือนจึงแล้วเสร็จ การถมเนินเข้าตีเมือง ต้องอีกสามเดือนจึงลุล่วง แม่ทัพจักกลั่นโทสะมิได้ ทุ่มทหารเข้าตีดุจจอมปลวก ต้องล้มตายหนึ่งในสาม แต่เมืองก็มิแตก นี้คือความวิบัติจากการตีเมือง ฉะนั้น ผู้สันทัดการบัญชาทัพ จักสยบทัพข้าศึกได้โดยมิต้องรบ จักยึดเมืองข้าศึกโดยมิต้องตี จักทำลายประเทศข้าศึกได้โดยมิต้องนาน จักครองปฐพีได้ด้วยชัยชนะอันสมบูรณ์ ดังนี้"
(3)

แม้นกวินจะมิใช่ ฮกหลง แห่งหุบเขา โงลังกั๋ง แต่ก็พอที่จะอ่านพิชัยสงครามมาบ้าง วิเคราะห์ได้ว่าตุลาคม พ.ศ.2551 นี้ ก็มีประวัติศาสตร์ที่อาจจะซ้ำรอย ตุลาคม พ.ศ.2516 ก็เป็นไปได้ หากแม่ทัพนายกองไม่รู้จักปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ (Paradigm Shift) ในการรบเสียใหม่


อ้างอิง

(1) คาราวาน ถั่งโถมโหมแรงไฟ.mp3 - FREE MP3 Stream - Listen on IMEEM Music. [cited 2008 October 15]. Available from: http://www.imeem.com/people/rCWi09j/music/ivyr3dzR/mp3/

(2) ชม MV เพลงและภาพประวัติศาสตร์ 14 ตุลาคม วันมหาวิปโยค !! จากบล็อก โอเคเนชั่น. [cited 2008 October 15]. Available from: http://www.oknation.net/blog/print.php?id=134640

(3) ตำราพิชัยสงคราม ซุนวู. [cited 2008 October 15]. Available from:  http://kurutayathbpp.igetweb.com/index.php?mo=3&art=104975

ผู้แสดงความคิดเห็น กวิน วันที่ตอบ 2008-10-16 01:51:50


ความคิดเห็นที่ 2 (1850712)
http://gotoknow.org/blog/kelvin/216845
ผู้แสดงความคิดเห็น กวิน วันที่ตอบ 2008-10-16 01:53:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.