
เครดิต: www.prachachat.net
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน(ซีไรต์) ของประเทศไทย ประจำปีพุทธศักราช 2556 โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร เป็นประธาน มีมติให้รวมบทกวี "หัวใจห้องที่ห้า" ฉบับปรับปรุง ของ อังคาร จันทาทิพย์ ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน(ซีไรต์) ของประเทศไทย
ในที่สุด "หัวใจห้องที่ห้า" ฉบับปรับปรุง ก็คว้าซีไรต์ในปีนี้ จากหนังสือ 7 เล่ม สุดท้ายที่ผ่านการคัดเลือกสู่รอบตัดสิน ประกอบด้วย
1.ของฝากจากแดนไกล/โชคชัย บัณฑิต
2.ต่างต้องการความหมายของพื้นที่/ศิวกานต์ ปทุมสูติ
3.บ้านในหมอก/สุขุมพจน์ คำสุขุ
4.ผู้ออกแบบเส้นขอบฟ้า/จเด็จ กำจรเด
5.เมฆาจาริก/ธมกร
6.โลกใบเล็ก/พลัง เพียงพิรุฬห์
7.หัวใจห้องที่ห้า/อังคาร จันทาทิพย์
สำหรับหัวใจห้องที่ห้า นำเสนอเรื่องเล่าโดยจำลองวิวัฒนาการของมนุษย์ตั้งแต่ยุคโบราณก่อนประวัติศาสตร์ การตั้งชุมชนสังคมร่วมสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสังคมเมือง ซึ่งประกอบไปด้วย คนไร้บ้าน คนพลัดถิ่น คนกลุ่มน้อย โดยเชื่อมโยงเรื่องเล่าในอดีตกับวิถีชีวิตในปัจจุบัน ซึ่งล้วนระทมทุกข์ นำเสนอการปะทะสังสรรค์ท่ามกลางความหลากหลายทางวัฒนธรรม
ผู้แต่งมองโลกและปรากฎการณ์ด้วยมุมมองที่ย้อนแย้ง ในภาคแรก "หัวใจห้องที่ห้า" และภาคหลัง"นิทานเดินทาง" ภาพคู่ขนานของการว่ายวนต่อสู้ดิ้นรนของมนุษย์ ท่วงทำนองการประพันธ์ใช้ฉันทลักษณ์ที่หลากหลาย และมีลีลาเฉพาะตน
รวมบทกวี หัวใจห้องที่ห้า ฉบับปรับปรุง ของ อังคาร จันทาทิพย์ จึงสมควรได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน(ซีไรต์)ของประเทศไทย ประจำปีพุทธศักราช 2556
สำหรับคณะกรรมการตัดสินประกอบด้วย
1.รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร
2.เจน สงสมพันธุ์
3.รศ.ทวีศักดิ์ ปิ่นทอง
4.ผศ.ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา
5.นรีภพ จิระโพธิรัตน์ สวัสดิรักษ์
6.ดร.พิเชฐ แสงทอง